พูดถึงชาถ้าไม่เอามากินแล้วจะเอามาทำอะไร?สำหรับคนที่มีไอเดียสร้างสรรค์คำถามนี้คงไม่ยากเกินไปเพราะในบทละครของพวกเขาชาสามารถสวมบทบาทได้หลากหลายและพลิกแพลงได้มากมาย เรามาดูกันว่าชานั้นนอกจากจะนำมาต้มดื่มแล้วยังทำเป็นอะไรได้อีก
1.“สารพัดเกมชา”
ในสมัยก่อนถึงแม้คนจีนจะดื่มชากันทั่วไปแต่คนสมัยโบราณก็ไม่กล้ากินทิ้งกินขว้าง วิธีการนำมามาใช้ก็จะค่อนข้างเป็นไปในเชิงอนุรักษ์ซึ่งหมายถึงนำมาเล่นและดื่มได้ด้วย กล่าวได้ว่าเป็นการเติมความสนุกสนานลงไปในการดื่มชา ยกตัวอย่างเช่น “ซุปชา” ที่มีลักษณะคล้ายๆกับ “ลาเต้อาร์ต”ในปัจจุบัน แต่ต้องเป็นชาที่เคี่ยวจนเป็นฟองก่อนจึงจะสามารถทำได้
2.“กุ้งใบชาจิ่งหลง”
เมื่อคนกินชากันมากขึ้น ชาก็ถูกนำเอาไปทำเป็นอาหาร อย่างเช่นเมนู“กุ้งใบชาจิ่งหลง” หรือไข่ต้มใบชาเป็นต้น
3. "กำแพงก้อนชา"
มีโรงแรมหนึ่งในเสฉวนใช้ก้อนชามาทำเป็นกำแพงห้องเพื่อสร้างความหรูหรา แต่ออกจะเป็นไอเดียที่สิ้นเปลืองทรัพยากรธรรมชาติไปเสียหน่อย
4. “เหล้าชา”
คงมีแต่ชาวต่างชาติหัวใสเท่านั้นที่สามารถเอาเหล้ากับชาที่เป็นเหมือนคู่กัดกันมาผสมผสานกันได้ไอเดียนี้ทำให้เกิด”เหล้าชา” หรือ“kombrewcha” ขึ้นมา
5. “ตัวอักษรจากชา”
อักษรจากชาที่เราเห็นในภาพเป็นผลงานศิลปะที่เคยได้รับรางวัลด้านความคิดสร้างสรรค์ประเภทการสร้างสรรค์ตัวอักษรเมื่อปี 2009โดยแบ่งเป็นอักษรสองชุดเรียกว่า “อักษรก่อนหน้า”ที่ทำจากใบชาแห้งและ “อักษรตามหลัง” ที่ทำจากโคนใบชาเลีนยแบบเป็นตัวอักษรพู่กันจีน มีคุณค่าความหมายทางด้านวัฒนธรรมอย่างมาก
6. "ชากับแฟชั่น"
มีชาวเน็ตนามว่า “ป่างซู”(榜叔)ได้ตั้งใจสร้างภาพแฟชั่นจากใบชาชนิดต่างๆขึ้นมาและใช้ภาษาแฟชั่นมาอธิบายถึงคอนเซปต์ของใบชานั้นๆเชื่อมโยงกับแฟชั่นของสุภาพสตรี และใช้ใบชามาบรรยายถึงบุคลิกและเสน่ห์ของสาวๆผู้รักในแฟชั่น ซึ่งเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์มากๆ ต่อมายังมีเวอร์ชั่นสุภาพบุรุษตามมาอีกด้วย
7." ถ่ายรูปกับใบชา"
ในปี 2014ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าแบรนด์ ShangXiaในจีนซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ Hermès ได้คิดคอนเซปต์ถ่ายภาพกับใยชาขึ้นมา โดยใช่ชาชนิดต่างๆมากมาย เช่น เถี่ยกวนอิม จิ่งหลง ชามะลิ ชาผู่เอ๋อร์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงเสน่ห์ของชาในมุมมองของช่างภาพ
8. "ปฏิทินชา" แม้ชื่อจะดูประหลาดเล็กน้อยแต่ “ปฏิทินชา”ก็เกิดขึ้นมาแล้วจากฝีมือของHaelssenandLyonนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน โดยนำชามาอัดเป็นแผ่นเล็กๆทำตามเดือนและปีและที่สำคัญคือมันสามารถกินได้ วันวานที่ผ่านไปส่งชาแก้วใหม่ที่หอมกรุ่นมาให้ในเช้าวันใหม่