หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

‘ไม้ขีดไฟ’ ผลงานชิ้นเล็กๆ ของนางกำนัลชาวจีน

บอร์ด นิยาย เรื่องเล่า โพสท์โดย เหมาะล้ำบ่ะเฮ้ย
‘ไม้ขีดไฟ’ ผลงานชิ้นเล็กๆ ของนางกำนัลชาวจีน

รู้หรือไม่ว่า ทุกครั้งที่เราจุดไม้ขีดไฟ นั่นคือเรากำลังใช้สิ่งประดิษฐ์จากจีนอยู่ ซึ่งไม้ขีดไฟรุ่นแรกถูกคิดค้นขึ้นในปี 577 โดยเหล่านางกำนัลตกยากช่วงที่ถูกทหารเข้ายึดครอง โดยจากความลำบากยากแค้นในช่วงนั้น นางกำนัลคงจะประสบกับความคลาดแคลนเชื้อไฟที่จำเป็นในการก่อไฟหุงหาอาหาร ทำความร้อน หรืออื่นๆ

ไม้ขีดไฟในยุคแรกทำจากกำมะถัน โดยพบคำบรรยายในหนังสือชื่อ Records of Unworldly and the Strange โดยมีใจความว่า หาก เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในยามค่ำคืน อาจต้องใช้เวลาพอสมควรในการให้ความสว่างด้วยการจุดตะเกียง แต่ชายผู้ชาญฉลาดผู้หนึ่งคิดค้นการชุบก้านไม้สนเล็กๆ ด้วยกำมะถันและเก็บมันไว้ให้พร้อมใช้เสมอ เมื่อสัมผัสกับไฟเพียงเล็กน้อยก็จะติดลุกเป็นเปลว ได้เปลวไฟขนาดเล็กเท่าเมล็ดข้าวโพด สิ่งน่าพิศวงนี้แต่ก่อนเรียกว่า “ทาสนำไฟ” แต่ภายหลังเมื่อสิ่งนี้กลายเป็นสินค้า ชื่อจึงเปลี่ยนเป็นก้านไฟหนึ่งนิ้ว’

ก่อนหน้าปี 1530 ไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับไม้ขีดไฟในยุโรป ดังนั้น ชาวจีนจึงใช้สิ่งนีเป็นเวลาเกือบหนึ่งพันปีก่อนจะเข้ายุโรป ไม้ขีดไฟสามารถพกเข้าสู่ยุโรปได้อย่างง่ายดายโดยนักเดินทางชาวยุโรปที่เดิน ทางไปประเทศจีน ช่วงเดียวกับ มาร์โค โปโล เนื่องจากเราทราบแน่นอนว่า ไม้ขีดไฟมีขายตามตลาดริมถนนในหังโจวราวปี 1270 ซึ่งมีบันทึกอยู่ในหนังสือเล่นหนึ่งที่บอกเล่าถึงภูมิประเทศ เมืองต่างๆ ของจีน

เนื่องจากไม้ขีดไฟรุ่นแรกสุดของชาวยุโรปใช้กำมะถัน สิ่งประดิษฐ์จึงดูเหมือนจะเป็นการนำเข้าโดยตรงโดยนักเดินทางชาวยุโรป ไม้ขีดไฟทุกวันนี้ยังคงใช้กำมะถัน แต่ในปี 1830 ซูเรีย ในฝรั่งเศส และคามเมอเรอในเยอรมนีได้สร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่ทำให้เรามีไม้ขีดไฟ สมัยใหม่ ด้วยการใช้ส่วนผสมที่ทำจากฟอสฟอรัสเหลือง กำมะถัน และโพแทสเซียมคลอเรต

เป็นเรื่องปกติที่เรามักจะไม่สนใจที่มาของไม้ขีดไฟ เนื่องจากมันเป็นของที่มีราคาถูก ใช้แค่ครั้งเดียวก็โยนทิ้งไป หารู้ไม่ว่าสิ่งนั้นคือความช่างคิดของกลุ่มสตรีที่ต้องเพชิญกับความลำบากใน ช่วงศตวรรษที่ 6

⚠ Report เนื้อหา 
12
Liked: vho, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ท่านจอมพลขวัญใจมหาชน, Thorsten, ท่านฮั่วหน้าง้ำ, John thongpoon, ginger bread, Tabebuia
 
 
ชื่อ
‘ไม้ขีดไฟ’ ผลงานชิ้นเล็กๆ ของนางกำนัลชาวจีน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โผล่อีก!ทหารเรือปลอม?วัย 17 ติดยศเรือตรี อ้างเป็น ผู้บังคับการเรือหลวงสมุย หลอกทั้งหญิงและlกย์

ไอเดียเจ๋ง!! ขายกระทงไม่เป็นมลพิษต่อแม่น้ำ ราคา 29 บาท!

10 ประเภทรูปที่ร่างที่ดูแล้วทำให้เรารู้สึกแย่ที่สุด

ภาพขำขัน: รถใคร ใครก็หวงนะ วิธีป้องกันคนอื่นเลื่อนรถมาชนรถเรา

ดราม่ารับประทาน !! เมื่อน้ำอัดลมไม่เย็น ร้านแย่มาก ..ไม่เคยเรียนฟิสิกส์แน่ๆ

สุดช็อก!! คลิปฝูงสุนัขล่ากวางอย่างดุเดือด สุดท้ายพลาดร่วงลงหน้าผาจำนวนมาก

‘สิงคโปร์แอร์ไลน์’ ซิวแชมป์ 10 สายการบินดีที่สุดในโลกประจำปี 2562

โดนด่ายับ !! ชมชัดๆ นิสัยชาวเน็ตไทย กับเวียดนาม

สุดยอด!! ค่าปะยางนอกสถานที่ 950 บาท ช่างบอกทำงาน”เหนื่อยไม่ได้ไปเที่ยวเล่น”

หล่อกระชากใจ มันแน่นมาก!! "นาย ณภัทร" ปลดกระดุมเผยซิกแพก กล้ามอกนั้น ทำใจสั่นไหว

เฉลยข้อสอบอัจฉริยะ ที่กำลังดังอยู่ในตอนนี้ ไม่รู้อาจตกกระแส

ชาวเน็ตเตือนภัย!! สำหรับคนที่ชอบ กินอาหารทะเล โพสให้เป็นอุทาหรณ์
Hot Topic อื่นๆของ เหมาะล้ำบ่ะเฮ้ย
เฟี้ยวได้ใจ ! มอเตอร์ไซค์แบบนี้ กำลังฮิตเว่อร์ในพม่า ขณะนี้ยุทธการคาเดชและสนธิสัญญาฉบับแรกของโลกภาพชุด ซุปเปอร์ฮีโร่สาว ในแบบที่ควรจะเป็นและหนุ่มๆ ต้องการที่สุดรวมที่สุดของสินค้าประมูลหายากจากทั่วโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
Dawn of the Night (รุ่งอรุณแห่งรัตติกาล) บทส่งท้ายDawn of the Night (รุ่งอรุณแห่งรัตติกาล) บทที่ 9 1 ปีแห่งการพบกัน(อีกครั้ง)Dawn of the Night (รุ่งอรุณแห่งรัตติกาล) บทที่ 8 รัตติกาลแห่งการสูญเสียDawn of the Night (รุ่งอรุณแห่งรัตติกาล) บทที่ 7 สับสน
ตั้งกระทู้ใหม่