หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทักษิณเผยผ่านอัล จาซีรารัฐบาลทหารอยู่ได้ไม่นาน-ชี้ร่างรัฐธรรมนูญเหมือนไปร่างที่เกาหลีเหนือ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย AdamS JaideE

ทักษิณ ชินวัตรให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเป็นระลอก ล่าสุดระบุรัฐบาลทหารอยู่ได้ไม่นาน วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญทำประเทศถอยหลังเหมือนไปร่างในประเทศเกาหลีเหนือ ยำรัฐบาลปีครึ่งแล้วยังไม่เห็นวี่แววของการปรองดอง รัฐบาลกลับเลือกข้างหนึ่งและกดดันอีกกลุ่มหนึ่ง

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 สำนักข่าวอัลจาซีร่า (Al Jazeera) ออกอากาศ บทสัมภาษณ์พิเศษนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย โดยสำนักข่าวตั้งข้อสังเกตุว่าสัปดาห์นี้ นายทักษิณระดมให้สัมภาษณ์สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งเริ่มจาก ไฟแนนเชียลไทม์ ,วอลล์สตรีทเจอร์นัลและสำนักข่าวรอยเตอร์ ก่อนที่จะมาถึงสำนักข่าวอัล ซาจีรา

เริ่มต้นด้วยคำว่า “อดีตนายกฯที่อยู่ในระหว่างการเนรเทศตัวเอง เดินหน้าตอบโต้กลุ่มที่คว่ำรัฐบาลน้องสาวของเขา”

สำนักข่าวอัล จาซีรารายงานว่าหลังจากเงียบไปประมาณ 2 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ทักษิณ ชินวัตรเปิดฉากให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศเป็นระลอกเพื่อวิพากษ์รัฐบาลทหารรวมทั้งการวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ เผยรัฐบาลทหารเลือกข้างอยู่กับอีกกลุ่มและกดดันอีกกลุ่ม

ทักษิณอาศัยอยู่ในระหว่างการเนรเทศตัวเองเกือบ 10 ปีนับตั้งแต่เขาถูกทำรัฐประหาร ให้สัมภาษณ์อัล จาซีราและสื่ออื่นๆเมื่อวันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ โดยการให้สัมภาษณ์เพื่อวิจารณ์กรณีรัฐบาลทหารได้ร่างรัฐธรรมนูญ และนำออกเผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว และจะนำมาใช้เลือกตั้งปลายปี 2017

“ผมเห็นว่า(ประเทศกำลังก้าว)ถอยหลังมากกว่าก้าวไปข้างหน้า และนี่เองที่ทำให้เราต้องเป็นกังวล และเมื่อมันออกมาเป็นร่างรัฐธรรมนูญถือว่าเป็นร่างเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา พร้อมกับเปรียบเปรยว่าเหมือนไปร่างกันในประเทศเกาหลีเหนือ

“ผมคิดว่าสถานการณ์ขณะนี้ไม่ทำให้เขายินดีในอำนาจที่มีอยู่เท่าไรนัก เพราะแนวทางที่เขาบริหารประเทศ ฝ่ายบริหารใดไม่ค่อยใส่ใจกับประชาชนของตน จะอยู่ได้ไม่นาน”ทักษิณกล่าว

ปัจจุบันรัฐบาลทหารที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้านั้นก้าวขึ้นสู่อำนาจเมื่อเดือนพฤษภาคม 2014 ด้วยการทำรัฐประหารรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรน้องสาวของทักษิณ

การทำรัฐประหารครั้งนั้น ฝ่ายทหารบอกว่าต้องการความปรองดองระหว่างคนจากการเมือง 2 กลุ่มใหญ่ในประเทศคือกลุ่มใหญ่ที่อยู่ในกรุงเทพฯกับกลุ่มของทักษิณ,ยิ่งลักษณ์และพันธมิตรที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในชนบทโดยจะชนะเลือกตั้งทุกครั้งตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา

“ทหารมักจะออกมากระตุ้นเสมอว่าพวกเขาต้องการปรองดองต้องการนำประเทศก้าวไปข้างหน้า แต่นี่เวลาปีครึ่งแล้ว ยังไม่เห็นภาพของการปรองดองใดๆ”ทักษิณกล่าวกับอัล จาซีราพร้อมกับระบุว่ายิ่งไปกว่านี้ ทหารได้เลือกข้างหนึ่งและกดดันอีกข้างหนึ่ง

ภายหลังจากทักษิณออกมาให้สัมภาษณ์เป็นระลอกกับสื่อต่างประเทศแล้ว รัฐบาลทหารออกมาตอบว่าจะไม่มีการพูดคุยอะไรด้วยเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ แม้กระทั่งพล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าร่างรัฐธรรมนูญเป็นฉบับปราบคนโกง จึงไม่จำเป็นที่จะต้องอนุญาตให้มาร่วมร่างหรือไม่จำเป็นต้องไปพูดคุยด้วย”

ทักษิณถูกถอดถอนพ้นตำแหน่งเกี่ยวกับคดีคอร์รัปชั่น จากนั้นก็ถูกพิพากษาลับหลังให้จำคุก 2 ปีเมื่อปี 2008 (เป็นคดีที่ลงชื่อยอมให้ภรรยาไปซื้อที่ดินที่กฎหมายห้ามไว้)

นับตั้งแต่รัฐบาลทหารเข้าควบคุมอำนาจ กลุ่ม Human Rights Watch เปิดเผยว่า “รัฐบาลทหารได้สั่งห้ามการทำกิจกรรมทางการเมือง,ห้ามรวมกันอย่างสงบในที่สาธารณะ,การแสดงออกเสรีภาพความคิดเห็นถือเป็นการประกอบอาชญากรรม,มีการจับกุมนับร้อย,คุมขังผู้ต้องหาไว้ในเขตทหารโดยไม่มีตรวจสอบในเรื่องละเมิดผู้ต้องขัง”

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ว่าได้สัมภาษณ์นายทักษิณ ชินวัตร ที่สิงคโปร์ด้วยการวิพากษ์รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุว่าหลังจากเข้าควบคุมอำนาจแล้วทำให้เศรษฐกิจไทยที่เป็นอันดับสองของเอเชียอาคเนีย์แต่การส่งออกสินค้าลดลง,หนี้ของภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นและการบริหารงานเศรษฐกิจที่ผิดพลาดถือเป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุด

“รัฐบาลไม่มีเสรีภาพและไม่มีกลุ่มคนที่มีสติปัญญามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ”ทักษิณกล่าวและว่า“เขาอยู่นานเท่าใด เศรษฐกิจที่แร้นแค้นก็จะอยู่ตรงนั้น”

รอยเตอร์รายงานว่ามีข่าวนายทักษิณได้ติดต่อลับๆแบบประตูหลังกับรัฐบาลทหารด้วยการขออย่าเข้าไปยุ่งกิจการและผลประโยชน์ส่วนตัวของตระกูลชินวัตรเพื่อแลกเปลี่ยนกับการผ่อนปรนทางการเมือง (ที่ทักษิณจะไม่ใช้กลุ่มการเมืองของตนเข้ากดดัน) “เราไม่เคยพูดเรื่องนี้ ผมไม่ได้โทรศัพท์ไปหาใคร ผมไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องไปติดต่อกับพวกเขา เพราะผมไม่มีความจำเป็น”นายทักษิณกล่าว

กรณีที่รัฐบาลปฏิเสธที่จะพูดคุยกันนายทักษิณเกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองของประเทศเพราะเห็นว่าทักษิณเป็นนักโทษหนีคุกนั้นนายทักษิณกล่าวว่า “เขาบอกว่าเขาไม่พูดกับผมเพราะผมมีคดี แต่การทำรัฐประหารนั้นถือเป็นอาชญากรรมที่ใหญ่กว่า”

นายทักษิณยังเปิดเผยว่าในห้วงระหว่างนี้เขาบินไปพบกับเพื่อนเก่าที่เป็นอดีตหัวหน้ารัฐบาลต่างๆ ในปีหนึ่งเครื่องบินส่วนตัวของเขาต้องแลนดิ้งถึง 120 ครั้ง

นายทักษิณเชื่อว่าวันหนึ่งเขาจะกลับมาเมืองไทย แต่ไม่กลับมาเพื่อรับโทษหรือกลับมาถูกกักบริเวณในบ้าน เพราะที่ผ่านมาก็มีความพยายามลอบสังหารตัวเขาอยู่แล้ว “ผมมั่นใจว่าผมจะกลับมาได้ ผมไม่ใช่คนเลว แต่เป็นผู้ถูกกล่าวหา(ว่าเลว)”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AdamS JaideE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ผีเสื้อน้อย, แมร่งเกรียน, vho, ด๊วกกระซวกดาก, จิซัง, AdamS JaideE, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวโวย "ชัชชาติ" ชนะคะแนนเกิน 1.3 ล้าน แต่ดูสภาพน้ำ ในคลองยังดำปี๊"ตรีนุช เทียนทอง" สั่งห้ามครูลงโทษ "ตัดผมนักเรียน" รวมไปถึงการใช้ความรุนแรงในรูปแบบอื่นๆรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65LIVE สุดท้ายของชีวิต‼️หญิงวัย 45 ไลฟ์ขณะขับรถแต่รถเสียหลัก พุ่งชนกำแพงโรงงาน ตายคาที่!!ภาพในไลฟ์เผยให้เห็นวินาทีสุดท้ายของชีวิตเธอ😭อ้าวแม๊!!! "ทนายเดชา" เผย "แม่แตงโม" คุยกับ "บังแจ็ค" คือเรื่องจริง?สลิ่มไม่พอใจ "ชัชชาติ" ด่าลั่น "คนกรุงเทพ ไม่ได้กินข้าว" เศร้าใจมากเพจ Happy Melon เผยอีกลั่น "พรุ่งนี้จะปล่อยหลักฐานเด็ด" มัดตัว "ไอ้เพื่อนรัก"วิจารณ์ยับ!! สาวร้านสะดวกซื้อ ดาว TIKIOK ปีนเคาน์เตอร์ เต้นเลื้อยโชว์ย้อนคำพูด "หมอบี" คดีแตงโม เผย เกิดเหตุทะเลาะ ถูกสั่งเก็บ ทำให้เรื่องเงียบชาวเน็ตสงสัย ทำไม 2 คนนี้ เวลาสัมภาษณ์ ต้องทำตาโต?ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนเด็กถึบกับเป็นลม!! เรียนชั้น 9 ครูห้ามใช้ลิฟท์ ต้องขึ้นลงเคารพธงชาติเห็นแล้วเศร้า อาหารมื้อสุดท้ายของ "แตงโม ภัทรธิดา" ที่กินก่อนขึ้นเรือหนูต้องเปลี่ยนนามสกุล เพราะญาติอายที่หนูเป็น "กะเทย"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ส่งโมสู่สวรรค์! "แอนนา" โพสต์ขอเปลี่ยนภาพ เพื่อไว้อาลัย เพื่อนรัก "แตงโม"อ้าวแม๊!!! "ทนายเดชา" เผย "แม่แตงโม" คุยกับ "บังแจ็ค" คือเรื่องจริง?"ตรีนุช เทียนทอง" สั่งห้ามครูลงโทษ "ตัดผมนักเรียน" รวมไปถึงการใช้ความรุนแรงในรูปแบบอื่นๆวันที่23 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันเต่าโลก (World Turtle Day) ร่วมอนุรักษ์และรักษาไว้ให้สืบต่อไป
ตั้งกระทู้ใหม่