หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กลุ่มอนุรักษ์เตรียมฟ้องศาลปกครองเหตุรัฐบาลใช้ 633 ล้านสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง-นักท่องเที่ยวขึ้นไปมากจะบริหารจัดการอย่างไร?

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย AdamS JaideE
เสน่ห์ภูกระดึง จ.เลย
 
Last updated: 27 กุมภาพันธ์ 2559 | 10:03
 
รัฐบาลใช้เงิน 633 ล้านสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและกลุ่มอนุรักษ์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเหตุเพราะพื้นที่อนุรักษ์เหลือน้อยลงยังจะนำมาทำมาหากินอีก ชี้มีกระเช้าไฟฟ้าจะเพิ่มนักท่องเที่ยวมากขึ้น การบริหารจัดการจะทำอย่างไรหากนักท่องเที่ยวขึ้นไปปีละ 2.5-3 แสนคน
 

 

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กล่าวว่า สมาคมขอคัดค้านเนื่องจากเห็นว่าโครงการกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง จะนำไปสู่การทำลายพื้นที่ป่าอนุรักษ์และแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของชาติเพราะอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีสภาพพื้นที่ป่าที่มีความหลากหลายในพื้นที่แห่งเดียวกันมากที่สุดทั้งป่าสนเขา ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง มีจำนวนชนิดของสัตว์ป่าที่หลากหลาย

หากสร้างกระเช้า ก็จะเป็นเหตุต่อเนื่องที่จะกระทบต่อธรรมชาติมากที่สุดไปด้วย ดังนั้นหน้าที่หลักของอุทยานแห่งชาติคือการอนุรักษ์ธรรมชาติให้คงอยู่ในสภาพเดิม โดยการใช้ประโยชน์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวนั้นเป็นหน้าที่รองลงมานายศรีสุวรรณกล่าว

ทั้งนี้รัฐบาลหรือ อพท. ต้องตอบคำถามของประชาชนให้ได้ว่า วันนี้ความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวของภูกระดึง เพียงพอแล้วหรือยังที่จะเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวให้มากยิ่งขึ้น เพราะปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวไปภูกระดึงประมาณปีละกว่า 62,000 คนแล้ว โดยเฉพาะในช่วงเสาร์อาทิตย์ (ประมาณ 1,000 คน) และช่วงหยุดยาว (ประมาณ 3-5,000 คน) ถ้ามีกระเช้าจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปมากถึงประมาณ 250,000-300,000 คนต่อปี ธรรมชาติบนภูกระดึงจะรองรับได้มากน้อยแค่ไหน

ประการที่สอง แหล่งท่องเที่ยวทั่วโลกที่ใช้กระเช้าส่วนใหญ่จะให้คนขึ้นไปได้จัดให้อยู่ในพื้นที่เฉพาะที่กำหนดไว้เท่านั้น ไม่ได้ปล่อยให้ออกไปเดินข้างนอกหรือค้างคืนเหมือนในกรณีของภูกระดึง

ประการสุดท้าย ประเทศไทยยากจนข้นแค้นเงินทองเสียจนต้องยอมเอาพื้นที่อนุรักษ์ที่เหลือน้อยลงทุกที ทุกพื้นที่ออกมาเปิดพื้นที่ให้เอกชนแสวงหาผลประโยชน์ หรือ

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า หากรัฐบาลไม่ทบทวนโครงการดังกล่าว สมาคม ก็พร้อมที่จะร่วมมือกับชาวบ้านและนักอนุรักษ์ทั่วประเทศ ฟ้องร้องต่อศาลปกครองต่อไป

ศศินนักอนุรักษ์ชี้มีทั้งข้อดี-ข้อเสียแต่ข้อเสียมากกว่าข้อดี

ทางด้าน Nation TV สัมภาษณ์นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิ สืบ นาคะเสถียร ถึงการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงว่า มองเห็นแต่ปัญหา แม้ว่าตัวกระเช้าไฟฟ้าไม่ได้เป็นตัวที่ทำลายสภาพแวดล้อม มีข้อดี คือ ทำให้คนขึ้นไปด้านบนได้ง่าย และสามารถนำคนบาดเจ็บลงมาได้ง่ายขึ้นด้วย รวมทั้งจะช่วยในเรื่องการนำขยะจากด้านบนลงได้ด้วย แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงและต้องดูในรายละเอียดคือ กิจกรรมหรือบริการเสริมที่จะตามมาหลังจากมีการสร้างกระเช้าไฟฟ้าแล้ว เนื่องจากสถานีจะอยู่ห่างจากจุดท่องเที่ยวสำคัญ ดังนั้น อาจจะมีบริการรถรับ-ส่งนักท่องเที่ยวเกิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นการทำลายเฟิร์นหรือมอส ที่ขึ้นบนพื้นดินในช่วงหน้าฝนได้

นอกจากนี้ ต้องดูระยะยาวด้วยว่าจะมีการจัดการนักท่องเที่ยวอย่างไร โดยเฉพาะในเรื่องเทศกาล ว่าจะสามารถจำกัดนักท่องเที่ยวได้จริงหรือไม่ เพราะอาจเกิดปัญหาเรื่องการรอคิวใช้กระเช้าด้วย

นายศศินกล่าวว่า ทุกวันนี้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภูกระดึงเป็นนักท่องเที่ยวที่พร้อมจะเดินศึกษาธรรมชาติตลอดสองข้างทางของเส้นทางเดินขึ้นรวมถึงธรรมชาติที่สวยงามด้านบนด้วย ซึ่งทางเดินขึ้นภูกระดึงถือว่าเป็นทางเดินขึ้นเขาเพื่อศึกษาธรรมชาติที่ดีที่สุดในประเทศไทย ดังนั้นคุณค่าของภูกระดึง คือเป็นทั้งโรงเรียนและแรงบันดาลใจให้คนรักธรรมชาติมานานกว่า 50 ปี และหากมีกระเช้าไฟฟ้าจริง คนจะหันไปนั่งกระเช้าแทนการเดินขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย

การเดินขึ้นภูกระดึงเป็นทางดินขึ้นเขาเพื่อศึกษาธรรมชาติที่ดีที่สุดในประเทศไทย

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

ชาวเลยไม่เห็นด้วยมากกว่าเห็นด้วย

นสพ.ไทยรัฐรายงานว่าผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังประชาชนในพื้นที่ อ.ภูกระดึง และจังหวัดเลย และเฟซบุ๊กหลายกลุ่มของคนเมืองเลย ต่างมีความคิดเห็นไป 2 ทาง เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ผู้ที่ไม่เห็นด้วย ถามว่ามีการทำโพลสอบถามประชามติกันเมื่อใด รวมถึงเฟซบุ๊กกลุ่มคนเมืองเลยก๋อ มีสมาชิกกว่า 20,000 คน และกลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มอื่นๆ ของคนเมืองเลย ได้มีการแชร์และแสดงความคิดเห็นเป็น 2 ทาง

ฝ่ายที่เห็นด้วย บอกว่าถ้ามีกระเช้าขึ้นภูกระดึง จะมีนักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมาก สร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาล ชาวบ้าน ลูกหาบ มีงานทำไม่ต้องแบกหามต่อไป

สำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วย พบว่ามีมากกว่า โดยมองว่า การสร้างกระเช้าเป็นการทำลายธรรมชาติ มนต์เสน่ห์ของภูกระดึง ที่นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เคยสัมผัสในการเดินขึ้นลงชมธรรมชาติ 2 ข้างทางสวยงาม ต่อไปก็ไม่เห็น หนีไปขึ้นกระเช้ากันหมด ระบบการกำจัดขยะยังไม่ดีพอ ถ้าสร้างกระเช้ามีคนขึ้นนับพันคนหรือหมื่นคน ขยะจะเท่าไร ทุกวันนี้ขนาดยังไม่มีกระเช้า ยังมีร้านขายหมูย่างหลายเจ้าอยู่ท่ารถ บขส.สร้างมากว่า 10 ปี ยังไม่มีรถโดยสารเข้ามาจอดเลย

ขนาดยังไม่สร้างยังขนาดนี้ ถ้าสร้างกระเช้าจะบริหารจัดการได้อย่างไร โดยเฉพาะที่มีการกล่าวว่ามีการทำประชาพิจารณ์ ทำมติ ทำโพล ในการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง ทำกันเมื่อไหร่ คนอำเภออื่นของจังหวัดเลยยังไม่รู้เลย หรือว่าทำโพลที่ อ.ภูกระดึง ที่เดียว แม้คนภูกระดึงยังไม่เห็นด้วยก็มีมาก

ขณะที่บางคนได้แสดงความคิดเห็นถามกลับว่า ภูกระดึงเป็นของคนจังหวัดเลยหรือของคนทั้งประเทศ ขณะเดียวกันได้มีชาวเมืองเลยที่ไม่เห็นด้วย ได้มีการตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อคัดค้านการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง

รัฐบาลใช้งบ 633 ล้านสร้างกระเช้าไฟฟ้า

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเปิดเผยว่า รัฐบาลจะเดินหน้าสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงมูลค่า 633ล้านบาท ตามที่องค์การบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเสนอ โดยแบ่งใช้งบประมาณออกเป็น 3 ปีละ 200 ล้านบาท  พลเอกธนะศักดิ์ยืนยันว่าโครงการก่อสร้างกระเช้ามีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ สามารถสร้างรายได้และสร้างงานให้กับคนในพื้นที่ เพราะผลสำรวจความเห็นประชาชนจังหวัดเลย 99.99 เปอร์เซ็นเห็นด้วย และอยากได้กระเช้าขึ้นภูกระดึงเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวและสร้างรายได้

ส่วนผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและปัญหาที่ตามมานั้น มีการศึกษาเป็นอย่างดีแล้ว รอเพียงผลพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หากผ่านความเห็นชอบ คาดว่าจะใช้เวลา 2 – 3ปี ก่อสร้างให้แล้วเสร็จ 

สำหรับการสร้างครั้งนี้จะใช้เทคโนโลยีใหม่จากต่างประเทศ โดยเจาะหลุม ไม่มีการตัดต้นไม้ ใช้พื้นที่สร้างฐานกระเช้าแค่ 1 ไร่เท่านั้น ส่วนจุดที่ตั้งจะอยู่ในหุบเขาที่ไม่บดบังทัศนียภาพของภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

ตั้งอยู่ที่อำเภอภูกระดึงในจังหวัดเลย เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย เนื่องจากมีธรรมชาติที่สวยงาม ในแต่ละปีจึงมีคนมาเที่ยวเฉลี่ยหลายหมื่นคน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวมักมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปพักผ่อนบนภูกระดึงจำนวนมาก ภูกระดึงได้รับการจัดตั้งเป็นป่าสงวนแห่งชาติในปี พ.ศ. 2486 และเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2502 โดยเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่สองถัดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

อุทยานตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ครอบคลุมพื้นที่ 348.12 ตารางกิโลเมตร (217,575 ไร่) ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด โดยมีที่ราบบนยอดภูกระดึง ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร (37,500 ไร่) มีความสูงอยู่ระหว่าง 400-1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร

นักท่องเที่ยวจะเดินทางขึ้นภูกระดึงระยะทาง 9 กิโลเมตร (เดินขึ้นภู 5 กิโลเมตรและทางราบบนภูอีกระหว่าง 3-4 กิโลเมตร)การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดเป็นหนึ่งใน Unseenthailand

"ศศิน" ชี้ กระเช้าไฟฟ้าทำลายเสน่ห์การเดินขึ้น"ภูกระดึง""

http://www.nationtv.tv/main/content/social/378491193/

ภูกระดึง ขุนเขามหัศจรรย์แห่งเมืองเลย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AdamS JaideE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ซาอิ, ninkasem, ปุ้ม, zerotype, AdamS JaideE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ย้อนคำพูด "หมอบี" คดีแตงโม เผย เกิดเหตุทะเลาะ ถูกสั่งเก็บ ทำให้เรื่องเงียบ"หมอวรงค์" ขอบคุณชาวกรุงเทพฯ สั่งสอน 3 ป. เตือน "ชัชชาติ" ดูบทเรียนระบอบทักษิณอาม่าสุดใจบุญ บริจาคที่ดิน 25 ไร่ เงินสดอีก 200 ล้าน!!เพจ Happy Melon เผยอีกลั่น "พรุ่งนี้จะปล่อยหลักฐานเด็ด" มัดตัว "ไอ้เพื่อนรัก"ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนได้จับเงินล้าน! หนุ่มโพสต์ชวนเที่ยวลาว หลังค่าเงินลาวอ่อนตัว แลกแค่หมื่นเดียว ได้เป็นล้านLIVE สุดท้ายของชีวิต‼️หญิงวัย 45 ไลฟ์ขณะขับรถแต่รถเสียหลัก พุ่งชนกำแพงโรงงาน ตายคาที่!!ภาพในไลฟ์เผยให้เห็นวินาทีสุดท้ายของชีวิตเธอ😭หนูต้องเปลี่ยนนามสกุล เพราะญาติอายที่หนูเป็น "กะเทย""ชัชชาติ" ควง "วิโรจน์" ลงเรือสำรวจ"คลองลาดพร้าว" พบรอยต่อ 4 เขต หวังหาทางแก้น้ำท่วมกรุงเด็กถึบกับเป็นลม!! เรียนชั้น 9 ครูห้ามใช้ลิฟท์ ต้องขึ้นลงเคารพธงชาติสาวธุรการโรงเรียน ทำงานมา 5 ปี ถูกแกล้ง ประเมินคะแนนต่ำ บังคับเซ็นลาออกสาวโวย "ชัชชาติ" ชนะคะแนนเกิน 1.3 ล้าน แต่ดูสภาพน้ำ ในคลองยังดำปี๊สลิ่มไม่พอใจ "ชัชชาติ" ด่าลั่น "คนกรุงเทพ ไม่ได้กินข้าว" เศร้าใจมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อ้าวแม๊!!! "ทนายเดชา" เผย "แม่แตงโม" คุยกับ "บังแจ็ค" คือเรื่องจริง?"ตรีนุช เทียนทอง" สั่งห้ามครูลงโทษ "ตัดผมนักเรียน" รวมไปถึงการใช้ความรุนแรงในรูปแบบอื่นๆวันที่23 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันเต่าโลก (World Turtle Day) ร่วมอนุรักษ์และรักษาไว้ให้สืบต่อไปเพจ Happy Melon เผยอีกลั่น "พรุ่งนี้จะปล่อยหลักฐานเด็ด" มัดตัว "ไอ้เพื่อนรัก"
ตั้งกระทู้ใหม่