เล็บกลายเป็นอุไมโบ?!
ตั้งแต่วางขายในท้องตลาดเมื่อปี 1979 ขนมแท่งข้าวโพดกรอบ อุไมโบ ก็โด่งดังและเป็นที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่นทุกเพศทุกวัยมาโดยตลอด อุไมโบเป็นขนมที่มีการผลิตรสชาติออกมามากมาย อาทิเช่น รสต้นตำรับอย่างซุปข้าวโพด รสชีส รสซาลามี รสเมนไทโกะ รสนัตโตและรสที่จำกัดขายเฉพาะสถานที่ต่างๆ
ที่เห็นอยู่บนนิ้วทั้งสิบนั้นคืออุไมโบรสชาติต่างๆ ที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเป็นเนลอาร์ท หากลองสังเกตดูดีๆจะเห็นว่าส่วนที่เป็นตัวขนมอุไมโบจะพ้นออกมาจากซองด้วย ซึ่งแต่ละรสชาติก็มีสีที่แตกต่างกันออกไป คำว่าอุไม (อร่อย) และ โบ (แท่ง) เองก็ปริ๊นท์ให้เห็นอยู่บนแพ็คเกจทุกซอง
เนลอาร์ทนี้เป็นผลงานเนลอาร์ทเซ็ทที่สองของกลุ่มที่มีชื่อเสียงระดับประเทศอย่าง กลุ่มtsuyome kuro gyaru ที่ชื่อBlack Diamond โดยสมาชิกที่ชื่อMirukusu และช่างทำเล็บ Kana Sunouchi ทาง Tokyo Otaku Mode (TOM) ได้สัมภาษณ์ Mirukusu ทางอีเมลล์ และขอให้เธออธิบายเกี่ยวกับผลงานเนลอาร์ทอุไมโบชิ้นนี้ รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการทำ
TOM: อะไรที่ทำให้คุณคิด “อยากทำเล็บอุไมโบจังเลย” กันครับ?
Mirukusu: เพราะมีคนบางส่วนชอบทำเล็บแบบ super-long กับ over-the-top แต่ชั้นคิดว่าน่าจะยังไม่มีใครทำหรือคิดจะทำเล็บลายอุไมโบมาก่อน ให้พูดง่ายๆคือ ชั้นอยากทำสิ่งที่ยังไม่มีใครทำน่ะ
TOM: คุณใช้เวลาเท่าไรในการทำเล็บ แล้วเล็บอุไมโบรสไหนที่คุณชอบที่สุดครับ?
Mirukusu: ใช้เวลาทั้งหมดสี่ชั่วโมงสำหรับมือและเท้าทั้งสองข้าง ช่างทำเล็บประดิษฐ์มันไว้ล่วงหน้าสองวันก่อนที่ชั้นจะไปติด พวกเราเริ่มคิดมาตั้งแต่ครึ่งปีก่อน และมาเริ่มทำจริงๆเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากเราที่เราตัดสินใจได้ ส่วนตัวแล้วถ้าให้กิน ชั้นชอบรสเมนไทโกะ♡♡ คุณจะรู้สึกได้ถึงสปิริตจากเล็บพวกนี้เลยล่ะ!
TOM: ครั้งหน้าคุณคิดจะทำเนลอาร์ทแบบไหนต่อครับ?
Mirukusu: ชั้นจะออกแบบเนลอาร์ทที่ทำให้ทุกคนตื่นตะลึงยิ่งกว่าเดิม!
เรามารอดูผลงานต่อไปของ Mirukusu ผู้ให้นิยามเนลอาร์ทว่าเป็น “ศิลปะทรงเสน่ห์ขั้นสุดยอดจากปลายเล็บ”
Mirukusu ทำงานเป็นสต๊าฟอยู่ที่ร้านคาเฟ่ Ganguro Cafeในชิบุย่า ใครสนใจสามารถแวะไปเยี่ยมชม ganguro gyaru และอุไมโบบนปลายเล็บได้!
otakumode.com