หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สับปะรด มีประโยชน์อย่างไร

สับปะรด มีประโยชน์อย่างไร
          สับปะรด ผลไม้ที่ทุกคนชื่นชอบสับปะรดมีมากกว่าประโยชน์ที่เราคิด ช่วยป้องกันโรคต่างๆและ นำสับปะรดมาแปรรูปได้อีกมากมายเรามารู้จักกับสับปะรดกันดีกว่าครับ
          สับปะรดเป็นผลไม้ลำต้นเตี้ย เจริญเติบโตได้ดีในสภาวะอากาศร้อนแห้ง แล้ง มีดินปนทราย ขนาดของผลสับปะรดจะใหญ่กว่าลำต้น ส่วนใบจะเรียวยาว และแข็งแรงใช้ในการกักเก็บน้ำได้ดีครับเพราะมีเส้นใยที่เหนียวมากตรงเปลือกของสับปะรดจะมีลักษณะแข็งมีตาปรากฎอยู่รอบๆเปลือกเนื้อสับปะรดมีรสหวานอมเปรี้ยวชุ่มน้ำ บางพันธุ์มีรสหวานฉ่ำส่วนมากนะครับจะนิยมปลูกทั้งพันธุ์ปัตตาเวีย และพันธุ์ภูเก็ต แต่ในบ้านเราส่วนมากที่ขายกันอยู่ก็จะมี สับปะรด นางแล ภูแล เพชรบุรี ศรีราชา
          แล้วส่วนต่างๆของสับปะรดเนี่ย เขาเอามาทำอะไรกันบ้าง
          ผลสับปะรดจะเป็นส่วนที่มีเนื้อและน้ำซึ้งมีประโยชน์มากมายเลยครับเราจะกินผลสดๆก็ได้รวมไปถึงมาแปรรูปเป็นสับปะรดกวน,สับปะรดในน้ำเชื่อมบรรจุกระป๋องที่เราเห็นทั่วไป,แยมสับปะรดและสับปะรดอบแห้งหรือจะคั้นเป็นเครื่องดื่มน้ำสับปะรด,น้ำส้มสายชูก็ได้ครับ
          ใบสับปะรดรู้ไหมครับว่าใบสับปะรดเนี่ยเป็นเศษวัสดุที่มีมูลค่ามากเลยครับเพราะเส้นใยที่เหนียวนั้นสามารถนำมาแปรรูปเป็นผ้าใยสับปะรดซึ่งชาวฟิลิปปินส์จะนิยมนำมาทำเป็นผ้าพื้นเมืองด้วยครับอีกทั้งยังนำมาประยุกต์ใช้ทำเป็นกระดาษใบสับปะรดหรือเชือก
          เปลือกสับปะรดมีประโยชน์มากเช่นเดียวกันครับ เพราะตรงส่วนตาของสับปะรดนั้น อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าจึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารของโค หรือจะอบแห้งเผื่อนำมาเป็นส่วนผสมหลักๆของอาหารสัตว์อื่นๆ แถมยังนำมาทำเป็นน้ำหมัก ปุ๋ยชีวภาพได้ด้วยครับ
          แกนสับปะรด บางสายพันธุ์นะครับที่มีแกนกลางใหญ่ๆจะนิยมนำมาแปรรูปเป็นแกนสับปะรดอบแห้งและแกนสับปะรดหยีที่ไม่นิยมรับประทานสดๆเพราะเนื้อของแกนสับปะรดจะมีลักษณะแข็งกระด้างครับ
          ประโยชน์และสรรพคุณของสับปะรด
           - ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง รับประทานสับปะรดวันละหนึ่งชิ้นก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซี ที่สำคัญคือวิตามินช่วยในการทำงานของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายติดเชื้อและต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆการรับประทานสับปะรดวันละหนึ่งชิ้นจึงเป็นการเพิ่มแรงต้านทานโรคให้แก่ร่างกายแต่ในผู้ที่มีเลือดจางไม่ควรกินมากนัก
           - ช่วยในการย่อยอาหารสับปะรดมีกากใยอาหารอาหารมากซึ่งมีความสำคัญกับการย่อยอาหารและเป็นที่รู้กันอยู่ว่ากากใยอาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือดและช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเพราะในสับปะรดมีเอนไซม์ตามธรรมชาติที่มีชื่อว่า“บรอมีเลน”สามารถช่วยย่อยอาหารได้ทั้งใสภาวะเป็นกรดและด่างจึงเหมาะมากที่จะพาไปช่วยย่อยในกระเพาะซึ่งเป็นกรด หากกินสัปปะรดหลังอาหารเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายด้วยนะครับ(ใครที่กำลังอยากลดความอ้วนนี่ผมคอนเฟริมเลยครับได้ผลดีจริงๆ)
           - ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี สับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีสที่จะช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่จะทำลายโครงสร้างของเซลล์และอาจทำให้เป็นโรคหัวใจและอัมพฤกษ์ อัมพาต นอกจากนี้สารแอนตี้ออกซิแดนท์ยังมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย
           - ป้องกันความเสี่ยงจากโรคมะเร็งการรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำและลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งเต้านมเพราะสับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์ร้ายในปอดป้องกันมะเร็งรังไข่
           - ช่วยป้องกันโรคต่างๆการรับประทานผักและผลไม้ให้ได้วันละ5กำมือจะช่วยลดการเสียชีวิตด้วยโรคเรื้อรังต่างๆเช่นอัมพฤกษ์อัมพาตหรือมะเร็งได้ถึง 20%อีกทั้งยังเสริมสร้างการดูดซึมอาหารเพราะสับปะรดมีกรดและวิตามินหลายชนิดครับ
           - ช่วยให้เหงือกแข็งแรง สับปะรดช่วยให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรง เนื่องจากสับปะรดมีวิตามินสูงที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคเหงือกได้
           - ช่วยยับยั้งการอักเสบเอนไซม์ Bromelainในสับปะรดจะช่วยยับยั้งการอักเสบทั้งนี้ชาวอเมริกาใต้โบราณใช้สับปะรดเป็นยารักษาโรคผิวหนังและรักษาบาดแผล
           สับปะรดดีต่อสุภาพสตรีและผู้ป่วย
           สำหรับสุภาพสตรีที่มีอาการปวดประจำเดือนอาการอักเสบจากริดสีดวงทวาร หรือผู้ป่วยอาการที่เกี่ยวข้องกับเส้นเลือดดำโรคกระดูกข้ออักเสบรูมาตอยด์ เก๊าท์ หากรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการต่างๆเหล่านี้ได้รวมไปถึงสมานแผลให้ทุเลาได้เร็วขึ้นด้วยครับ
           วิธีรับประทานสับปะรดให้ถูกต้อง
           สำหรับการรับประทานที่ถูกวิธีนะครับให้ใช้มีดใหญ่เฉือนเปลือกออกจนหมดจากนั้นจึงใช้มีดตัดส่วนตาออกเป็นร่องเฉียงเป็นแถวๆเอาส่วนตาออกแล้วตัดเป็นชิ้นแล้วเอาเกลือแกงทาให้ทั่วหรือมิฉะนั้นก็แช่ในน้ำเกลืออ่อนๆประมาณ 2-3 นาทีการทาเกลือหรือแช่ในน้ำเกลือนอกจากจะทำให้รสชาติดีขึ้นแล้วยังเป็นการทำลายสารจำพวกGlycoalkaoidและเอ็มไซม์บางชนิดซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้หลังรับประทานครับ
            ข้อแนะนำของสับปะรด   
            ถึงแม้ว่าสับปะรดจะเป็นผลไม้ที่เยี่ยมยอดเลยก็ว่าได้สำหรับเรานะครับแต่หากรับประทานในปริมาณมากๆอาจเป็นผลเสียต่อร่างกายได้ควรรับประทานสับปะรดควบคู่ไปกับการทานอาหารและผักผลไม้อื่นๆด้วยนะครับอย่าลืมบอกต่อเคล็ดลับดีๆให้เพื่อนๆต่อได้นะครับ
 
  ที่มา : http://www.xn--22c6buahm7b6c3b8g.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: เทวาพญามาร, เพ้ยเพ้ย, ท่านฮั่วชวี่ปิ้ง, ginger bread
 
 
ชื่อ
สับปะรด มีประโยชน์อย่างไร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ครูจุ๋ม! เปิดใจ อยากฆ่ๅตัวตๅย ต้องย้ายออกจากกรุงเทพฯ ผู้คนประนามเปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่ยิ้มสู้รับชื่อใหม่ "นิ้ง กุลสตรี" เปลี่ยนชื่อใหม่! ชีวิตใหม่จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่ฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!LISA มาเต็ม สาดรังสีความเท่ อินเนอร์ ออร่ามารัวๆ ฟาดได้ฟาด!เพจดังโพสต์ ข่าวลือสะพัด ถ้า "ทักษิณ" กลับมา "แรมโบ้ ปาริณา" จะเป็นอย่างไรพรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้พีคคอมเม้นต์! ต่อไปโรงพยายาบลต้องสร้างห้องแบบกันกระสุน พร้อมซ้อมการหนีภัยเทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งก.วัฒฯ จัดโครงการ “ร้องเพลงชาติพร้อมกันทั่วประเทศ” ทุ่ม 4.3 ล้านบาทปลุกจิตสำนึกคนไทยสลดใจ "ยูโกะ ทาเคอุจิ " นักแสดงวัย 40 จาก "Be With You "ถูกพบว่าเสียชีวิตที่บ้านในโตเกียวโลกตะลึง! 'ใบหน้าเอลวิส' ปรากฏเป็นคลื่นยักษ์ซัดเข้าสู่ชายฝั่งอังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งมีรถใหม่ ติดกล้องหน้ารถ เลย เมื่อดูเพจหนึ่งผมเนี้ยไม่อยากคิดเลย มารยาทการขับรถทุกวันนี้16 ของการสร้างสรรค์ที่แปลกประหลาดที่สุดของธรรมชาติ4 โจรสลัดที่มีชื่อเสียงจากยุคทอง
ตั้งกระทู้ใหม่