หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สับปะรด มีประโยชน์อย่างไร

สับปะรด มีประโยชน์อย่างไร
          สับปะรด ผลไม้ที่ทุกคนชื่นชอบสับปะรดมีมากกว่าประโยชน์ที่เราคิด ช่วยป้องกันโรคต่างๆและ นำสับปะรดมาแปรรูปได้อีกมากมายเรามารู้จักกับสับปะรดกันดีกว่าครับ
          สับปะรดเป็นผลไม้ลำต้นเตี้ย เจริญเติบโตได้ดีในสภาวะอากาศร้อนแห้ง แล้ง มีดินปนทราย ขนาดของผลสับปะรดจะใหญ่กว่าลำต้น ส่วนใบจะเรียวยาว และแข็งแรงใช้ในการกักเก็บน้ำได้ดีครับเพราะมีเส้นใยที่เหนียวมากตรงเปลือกของสับปะรดจะมีลักษณะแข็งมีตาปรากฎอยู่รอบๆเปลือกเนื้อสับปะรดมีรสหวานอมเปรี้ยวชุ่มน้ำ บางพันธุ์มีรสหวานฉ่ำส่วนมากนะครับจะนิยมปลูกทั้งพันธุ์ปัตตาเวีย และพันธุ์ภูเก็ต แต่ในบ้านเราส่วนมากที่ขายกันอยู่ก็จะมี สับปะรด นางแล ภูแล เพชรบุรี ศรีราชา
          แล้วส่วนต่างๆของสับปะรดเนี่ย เขาเอามาทำอะไรกันบ้าง
          ผลสับปะรดจะเป็นส่วนที่มีเนื้อและน้ำซึ้งมีประโยชน์มากมายเลยครับเราจะกินผลสดๆก็ได้รวมไปถึงมาแปรรูปเป็นสับปะรดกวน,สับปะรดในน้ำเชื่อมบรรจุกระป๋องที่เราเห็นทั่วไป,แยมสับปะรดและสับปะรดอบแห้งหรือจะคั้นเป็นเครื่องดื่มน้ำสับปะรด,น้ำส้มสายชูก็ได้ครับ
          ใบสับปะรดรู้ไหมครับว่าใบสับปะรดเนี่ยเป็นเศษวัสดุที่มีมูลค่ามากเลยครับเพราะเส้นใยที่เหนียวนั้นสามารถนำมาแปรรูปเป็นผ้าใยสับปะรดซึ่งชาวฟิลิปปินส์จะนิยมนำมาทำเป็นผ้าพื้นเมืองด้วยครับอีกทั้งยังนำมาประยุกต์ใช้ทำเป็นกระดาษใบสับปะรดหรือเชือก
          เปลือกสับปะรดมีประโยชน์มากเช่นเดียวกันครับ เพราะตรงส่วนตาของสับปะรดนั้น อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าจึงนิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารของโค หรือจะอบแห้งเผื่อนำมาเป็นส่วนผสมหลักๆของอาหารสัตว์อื่นๆ แถมยังนำมาทำเป็นน้ำหมัก ปุ๋ยชีวภาพได้ด้วยครับ
          แกนสับปะรด บางสายพันธุ์นะครับที่มีแกนกลางใหญ่ๆจะนิยมนำมาแปรรูปเป็นแกนสับปะรดอบแห้งและแกนสับปะรดหยีที่ไม่นิยมรับประทานสดๆเพราะเนื้อของแกนสับปะรดจะมีลักษณะแข็งกระด้างครับ
          ประโยชน์และสรรพคุณของสับปะรด
           - ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง รับประทานสับปะรดวันละหนึ่งชิ้นก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซี ที่สำคัญคือวิตามินช่วยในการทำงานของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายติดเชื้อและต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆการรับประทานสับปะรดวันละหนึ่งชิ้นจึงเป็นการเพิ่มแรงต้านทานโรคให้แก่ร่างกายแต่ในผู้ที่มีเลือดจางไม่ควรกินมากนัก
           - ช่วยในการย่อยอาหารสับปะรดมีกากใยอาหารอาหารมากซึ่งมีความสำคัญกับการย่อยอาหารและเป็นที่รู้กันอยู่ว่ากากใยอาหารช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือดและช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเพราะในสับปะรดมีเอนไซม์ตามธรรมชาติที่มีชื่อว่า“บรอมีเลน”สามารถช่วยย่อยอาหารได้ทั้งใสภาวะเป็นกรดและด่างจึงเหมาะมากที่จะพาไปช่วยย่อยในกระเพาะซึ่งเป็นกรด หากกินสัปปะรดหลังอาหารเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายด้วยนะครับ(ใครที่กำลังอยากลดความอ้วนนี่ผมคอนเฟริมเลยครับได้ผลดีจริงๆ)
           - ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี สับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีสที่จะช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระที่จะทำลายโครงสร้างของเซลล์และอาจทำให้เป็นโรคหัวใจและอัมพฤกษ์ อัมพาต นอกจากนี้สารแอนตี้ออกซิแดนท์ยังมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย
           - ป้องกันความเสี่ยงจากโรคมะเร็งการรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำและลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งเต้านมเพราะสับปะรดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์ร้ายในปอดป้องกันมะเร็งรังไข่
           - ช่วยป้องกันโรคต่างๆการรับประทานผักและผลไม้ให้ได้วันละ5กำมือจะช่วยลดการเสียชีวิตด้วยโรคเรื้อรังต่างๆเช่นอัมพฤกษ์อัมพาตหรือมะเร็งได้ถึง 20%อีกทั้งยังเสริมสร้างการดูดซึมอาหารเพราะสับปะรดมีกรดและวิตามินหลายชนิดครับ
           - ช่วยให้เหงือกแข็งแรง สับปะรดช่วยให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรง เนื่องจากสับปะรดมีวิตามินสูงที่จะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคเหงือกได้
           - ช่วยยับยั้งการอักเสบเอนไซม์ Bromelainในสับปะรดจะช่วยยับยั้งการอักเสบทั้งนี้ชาวอเมริกาใต้โบราณใช้สับปะรดเป็นยารักษาโรคผิวหนังและรักษาบาดแผล
           สับปะรดดีต่อสุภาพสตรีและผู้ป่วย
           สำหรับสุภาพสตรีที่มีอาการปวดประจำเดือนอาการอักเสบจากริดสีดวงทวาร หรือผู้ป่วยอาการที่เกี่ยวข้องกับเส้นเลือดดำโรคกระดูกข้ออักเสบรูมาตอยด์ เก๊าท์ หากรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการต่างๆเหล่านี้ได้รวมไปถึงสมานแผลให้ทุเลาได้เร็วขึ้นด้วยครับ
           วิธีรับประทานสับปะรดให้ถูกต้อง
           สำหรับการรับประทานที่ถูกวิธีนะครับให้ใช้มีดใหญ่เฉือนเปลือกออกจนหมดจากนั้นจึงใช้มีดตัดส่วนตาออกเป็นร่องเฉียงเป็นแถวๆเอาส่วนตาออกแล้วตัดเป็นชิ้นแล้วเอาเกลือแกงทาให้ทั่วหรือมิฉะนั้นก็แช่ในน้ำเกลืออ่อนๆประมาณ 2-3 นาทีการทาเกลือหรือแช่ในน้ำเกลือนอกจากจะทำให้รสชาติดีขึ้นแล้วยังเป็นการทำลายสารจำพวกGlycoalkaoidและเอ็มไซม์บางชนิดซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้หลังรับประทานครับ
            ข้อแนะนำของสับปะรด   
            ถึงแม้ว่าสับปะรดจะเป็นผลไม้ที่เยี่ยมยอดเลยก็ว่าได้สำหรับเรานะครับแต่หากรับประทานในปริมาณมากๆอาจเป็นผลเสียต่อร่างกายได้ควรรับประทานสับปะรดควบคู่ไปกับการทานอาหารและผักผลไม้อื่นๆด้วยนะครับอย่าลืมบอกต่อเคล็ดลับดีๆให้เพื่อนๆต่อได้นะครับ
 
  ที่มา : http://www.xn--22c6buahm7b6c3b8g.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: เทวาพญามาร, เพ้ยเพ้ย, ท่านฮั่วชวี่ปิ้ง, ginger bread
 
 
ชื่อ
สับปะรด มีประโยชน์อย่างไร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตโพสต์ข่าวย้อนยุค เหตุที่ทำให้การประกวดนางสาวไทย 2544 ตกรอบนางสาวไทยปีนั้นแกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่ทำเนียบขาวป้องกันเข้มข้น ประธานาธิบดีพร้อมครอบครัวอยู่ข้างใน ได้รับการคุ้มครองอย่างดีเกิดอะไรขึ้นกับ แก้ม #หยุดบ่นเพื่อนไม่ได้จริงๆลงทุน 10 บาท ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าว"หม่อมถนัดแดก" ประกาศปิดร้านข้าวแกง 6 สาขาถาวรรู้จักพญานาค 4 ตระกูลอดีตรองโฆษกปชป.ซูฮก 'มาร์ค' ต้นแบบนักการเมือง ชี้การใช้อำนาจฉ้อฉลในยุคแม้วได้กลับมาเกิดขึ้นอีกในยุคบิ๊กตู่ประเพณีการสักหมึกของชายล้านนา วัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาถึงปัจจุบันฟรี ประดู่ พะยูง สัก มะค่าโมง ขั้นตอนการรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ | มิ.ย. 2563ร้อนแรง!! ชมคลิปทำแกง... โดยใช้ซีพียูของ AMD Phenom II แทนเตาแก๊สCrinkle crankle กำแพงสวนคดเคี้ยวที่มากไปด้วยมนต์เสน่ห์ในอังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คลอรีน ในน้ำประปานั้น มีผลต่อปลาของเราอย่างไรบ้าง ?แก้ปัญหาไลฟ์สตรีมแล้วมีเสียงไมค์ช็อตเสียงแทรกด้วย OBSประเพณีการสักหมึกของชายล้านนา วัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน'george​ floyd​'กับการไขปัญหา พระเจ้าต้อนรับคนผิวสีขึ้นสวรรค์​หรือไม่?
ตั้งกระทู้ใหม่