หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของหอมแดง

โพสท์โดย มารคัส

 


หอมแดง (Shallot)
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Allium ascalonicum Linn. อยู่ในวงค์ Amaryllidaceae ซึ่งเป็นวงค์ใหญ่ที่มีสมาชิกหลายร้อยชนิด เช่น หอมใหญ่ ต้นหอม หอมจีน กระเทียมกระเทียมใบ เป็นต้น เป็นพืชที่มีลำต้นสั้นและฝังอยู่ใต้ดิน ขนาดสูงประมาณ 30 เซนติเมตร กาบใบพองออกเพื่อสะสมอาหาร ลักษณะเป็นช่อคล้ายร่ม ประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก กบีบดอกสีขาวอมม่วง มีกลีบดอก 6 กลีบ

หอมแดงเป็นพืชจำพวกผักเพื่อเก็บหัว ออกดอกในฤดูหนาว ปลูกกันมาทางภาคเหนือ หัวหอมมีรสฉุน ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร แก้บวมน้ำ แก้อาการอักเสบต่างๆ ขับพยาธิ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นเมล็ดแก้อาเจียนเป็นเลือด ร่างกายซูบผอม

สรรพคุณ ทางยาในหอมแดงมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคหอมแดงเป็นประจำจึงสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยให้การไหลวียนของเลือดได้ดีขึ้น ลดไขมันในเส้นเลือดที่เป็นสาแหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ สามารถป้องกันการติดเชื้อ และช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ ทำให้เจริญอาหารและช่วยย่อยอาหาร นอกจากจะช่วยบดความเสี่ยงของโรคหัวใจแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ด้วย

ในหอมแดงยังมีธาตุฟอตฟอรัสปริมาณสูง ช่วยให้มีความจำดี นอกจากนี้หอมยังใช้บำรุงรักษาหน้าได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือ ทุบหรือฝานหอมแดงให้เป็นแว่นบางๆ ทาบริเวณที่เป็นสิวฝ้า หรือจุดด่างดำ ใช้เวลาเพียง ไม่กี่สัปดาห์ ก็จะสามารถเห็นผลที่เกิดขึ้นได้

คุณค่าทางอาหารของหอมแดง ในส่วนที่รับประทานได้ 100 กรัม คือ

มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 88 กรัม

โปรตีน 1.5 กรัม

ไขมัน 0.3 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 9 กรัม

ใยอาหาร 0.7 กรัม

เถ้า (ash) 0.6 กรัม

แคลเซียม 36 กรัม

ฟอสฟอรัส 40 กรัม

เหล็ก 0.8 กรัม

วิตามินเอ 5 I.U.

วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม

วิตามินซี 2 มิลลิกรัม

พลังงาน 160 กิโลแคลอรี

ที่มา : อารีย์ โอบอ้อมรัก. 2553. 7 วัน 7 เมนู สมุนไพรไร้โรค. สำนักพิมพ์เอเชียบูรพา : กรุงเทพฯ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มารคัส's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,241 ครั้ง
โพสท์โดย มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Tabebuia, willbe, ไอ้เสริฐ, makhamdong, ginger bread
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาลเงินเฟ้อ พ.ค. 69 ขึ้น 2.79% ทำไมหลายบ้านยังรู้สึกว่าเงินหายเร็วเช็กมือถือทันทีหลังตื่นนอน อาจทำให้สมองล้าเร็วกว่าที่คิดทำไมเลื่อนโซเชียลแล้วรู้สึกแพ้ชีวิตคนอื่น ทั้งที่ความจริงอาจไม่ใช่แบบนั้น5 มหาวิทยาลัยที่อยู่ติดภูเขาและมีวิวสวยที่สุดในประเทศไทยตอบเร็วทุกแชต อาจทำให้ชีวิตเหนื่อยกว่าที่คิดกู้ภัยได้เงินเดือนเท่าไหร่? เปิดรายได้อาสากู้ภัยและเจ้าหน้าที่กู้ภัยในประเทศไทยอังกฤษเตรียมห้ามเด็กต่ำกว่า 16 ใช้โซเชียล เรื่องนี้ไม่ได้จบแค่ TikTokปล่อยพังพอนปราบงูพิษ แต่จบด้วยหายนะ! บทเรียนราคาแพงเกือบ 50 ปีของญี่ปุ่นฝนหนัก 17–19 มิ.ย. 69 เช็กพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันก่อนเดินทาง3 มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ด "อ.น๊อตตี้" งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 69..มาอย่างไว! จัดไปเน้นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อังกฤษเตรียมห้ามเด็กต่ำกว่า 16 ใช้โซเชียล เรื่องนี้ไม่ได้จบแค่ TikTokเงินเฟ้อ พ.ค. 69 ขึ้น 2.79% ทำไมหลายบ้านยังรู้สึกว่าเงินหายเร็ว5 มหาวิทยาลัยที่อยู่ติดภูเขาและมีวิวสวยที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีผู้หญิงเยอะที่สุด เมื่อเทียบกับประชากรทั้งจังหวัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 เหตุผลที่การโทษตัวเองกับทุกความผิดพลาด ทำให้ชีวิตหนักกว่าที่ควรทำไม Multitasking ทั้งวัน ยิ่งทำให้เหนื่อยและงานเสร็จช้ากว่าที่คิด10 สัญญาณพักผ่อนไม่พอ ที่หลายคนเผลอคิดว่า “ยังไหว”คิดมากทั้งวันแต่ชีวิตไม่ขยับ ทำไมเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ถึงกินพลังใจเราเงียบ ๆ
ตั้งกระทู้ใหม่