กำเนิดจักรเย็บผ้า
คนแรกที่คิดค้นเป็นชาวอังกฤษ ชื่อโทมัส เวนท์ ปี พ.ศ.2333 (ค.ศ.1790) การคิดค้นของเวนท์สมัยนั้นจุดประสงค์เพื่อใช้เย็บหนัง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร
ต่อมาปี พ.ศ.2374 (ค.ศ.1831) บาร์เซเลนี ทิมโมนิแอร์ ช่างตัดเสื้อชาวฝรั่งเศสผู้ยากจน ได้คิดสร้างจักรเย็บผ้าซึ่งมีรูปลักษณะคล้ายคลึงกับจักรเย็บผ้าในปัจจุบัน แต่เป็นที่น่าเศร้าอย่างมากเพราะคนงานรับจ้างกลัวจะตกงาน จึงได้บุกทำลายโรงงานและเครื่องจักรเย็บผ้าดังกล่าวจนเสียหายและทิมโมนิแอร์ก็ได้เสียชีวิตในโรงงาน
ในขณะเดียวกันทางสหรัฐอเมริกา วอลเตอร์ ฮันท์ ก็ได้คิดค้นและสร้างจักรเย็บผ้า ซึ่งมีเข็มโค้งและมีตาเข็มที่ปลายเข็ม ซึ่งเป็นตัวนำด้ายบนลงไปคล้องด้ายล่างผ่านกระสวย ซึ่งมีด้ายอีกเส้นหนึ่ง แต่น่าเสียดายฮันท์ไม่ได้ขอจดทะเบียนไว้
อีไลอัส โฮวี
วันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1846 เป็นวันแรกที่ อีไลอัส โฮวี(Elias Howe) แห่งเมืองสเปนเซอร์ มลรัฐแมสสาจูเส็ตต์ ได้รับสิทธิบัตรในจักรเย็บผ้าเครื่องแรกที่มีใช้กัน คือ Lockstich sewing machine (U.S. patent No.4750) ว่ากันว่าแม้เครื่องนี้จะทำได้แค่เย็บตรงๆเฉยๆ แต่ร้านรับตัดเสื้อ และช่างเย็บผ้าจำนวนมากก็ตกใจและมองว่าเครื่องเย็บผ้า เป็นภัยคุกคามอย่างแรงต่ออาชีพการงานของพวกเขา
ด้วยความไม่ไว้ใจดังกล่าว อีไลอัส โฮวี ผู้คิดค้นเครื่องเย็บผ้า เลยไม่สามารถทำตลาดเครื่องเย็บผ้าได้ในอเมริกา อีไลอัส โฮวีจึงได้เดินทางไปอังกฤษ ที่ซึ่งเขาขายสิทธิบัตรให้กับบริษัทผู้ผลิตเมืองผู้ดีในปี 1847
พอกลับมาที่อเมริกา อีไลอัส โฮวี ก็พบว่ามีบริษัทผู้ผลิตรายอื่นฝ่าฝืนสิทธิบัตรของเขามากมาย โดยเฉพาะของ ไอแซค ซิงเกอร์(Issac Singer)
ไอแซค ซิงเกอร์
ต่อมาไอแซค ซิงเกอร์ ได้จดทะเบียนจักรเย็บผ้าในแบบของตน จึงเกิดปัญหาว่า ใครจะเป็นผู้ขอจดทะเบียนลิขสิทธิ์ก่อน หลังจากต่อสู้ชั้นศาลมายาวนานในที่สุด อีไลอัส โฮวี เป็นฝ่ายชนะ สิทธิในสิทธิบัตรของโฮวียังคงอยู่และค่าลิทธิบัตรที่บริษัทพวกที่โกงเค้าไปต้องจ่ายคืนมานั้นทำให้ อีไลอัส โฮวี เป็นคนร่ำรวยขึ้นมาทันตาเห็นทีเดียว
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
ซ้ำขออภัยค่ะ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เขมรเสี่ยงเอารถขนยุทโธปกรณ์มาเติมที่เขาพระวิหารสุดท้าย ถูกไทยยิงทำลายอย่างง่ายดาย
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
พลเมืองและอดีตสส.อินเดีย ประณามกองทัพไทย ที่ทำลายรูปปั้นฮินดูในกัมพูชา
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ทำเรื่องนี้หลังมื้อเย็น จะช่วยให้ดีต่อสุขภาพ
ไทยยื่น 3 เงื่อนไข "GBC..รอบนี้กูเอาจริง"
ชาวเขมร" ให้อภัยชาวไทย กลับมารักกันเหมือนเดิม หลังเกิดการปะทะ กันตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา
"ทรัมป์" หน้าแตกยับ เกาหลีหักดิบคำสั่ง! เลือกข้างกอดคอไทย ลุยถล่มเขมรเละ!
บอกลาน้ำตาล ทำให้ผิวสวยสุขภาพดี
องค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ไทยหยุดยิงทันที!!
ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊า
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?
ทึ่งทั่วไทย : "สะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย" (Bali Hai Pier) ในยามค่ำคืน
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว










