หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทางเลือกพลังงานแห่งอนาคต

 

ทางเลือกพลังงานแห่งอนาคต (ปัจจุบันที่มีการใช้ในประเทศไทย)

แม้ปัจจุบันปิโตรเลียมที่เราใช้กำลังจะหมดในไม่ช้า ข้อมูลล่าสุด เหลือปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยที่พิสูจน์แล้ว(P1) น่าจะเหลือใช้อีกเพียง 4.9 ปี แต่อย่างไรก็ตามประเทศไทยยังมีพลังงานทางเลือกอีกหลายชนิดที่จะกลายมาเป็นพลังงานสำคัญในอนาคต โดยอาจแบ่งกว้างๆ ได้เป็นเชื้อเพลิงทางเลือก กับ พลังงานหมุนเวียน

เชื้อเพลิงทางเลือก ได้แก่

- ไบโอดีเซล แก๊สโซฮอลโดยแก๊สโซฮอลและไบโอดีเซล สามารถช่วยลดการนำเข้าของน้ำมันดิบและช่วยลดการปล่อย CO2 สร้างตลาดทางเลือกให้สินค้าทางการเกษตร เช่น มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ในช่วงที่มีผลผลิตล้นตลาด

- ก๊าซธรรมชาติ เป็นเชื้อเพลิงที่ผลิตได้ในประเทศ และ ส่วนใหญ่นำมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า และยังใช้เป็นเชื้อเพลิงรถยนต์ ซึ่งบางส่วนต้องนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน รวมไปถึง LNG

- ถ่านหิน เป็นเชื้อเพลิงราคาถูกที่สุด และ พบมากทั่วโลก โดยต้องมีการควบคุมการจัดการที่ดีในการนำมาใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า โดยในประเทศไทยมีการใช้ เทคโนโลยีถ่านหินสะอาด เป็นการพัฒนาด้านเทคโนโลยีการกำจัดหรือลดมลพิษเพื่อนำถ่านหินมาใช้เป็นเชื้อเพลิง ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ซึ่งปัญหามลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของถ่านหิน ได้แก่ ฝุ่นละออง ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นต้น ปัจจุบันเทคโนโลยีถ่านหินสะอาดได้รับการพัฒนาและสามารถกำจัดปัญหามลพิษ ที่เกิดจากการเผาไหม้ของถ่านหินเช่น โลหะหนักอย่างปรอท ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

พลังงานหมุนเวียน ได้แก่

- พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานที่สะอาด ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เหมาะกับพื้นที่ที่สายส่งไฟฟ้าเข้าไม่ถึง สามารถใช้ได้อย่างไม่มีวันหมด ง่ายต่อการดูแลรักษา แต่มีข้อจำกัดตรงที่ต้นทุนสูง ใช้พื้นที่ติดตั้งมาก ผลิตได้ไม่สม่ำเสมอ ทำให้ขาดความต่อเนื่อง เนื่องจากการเกิดแสงแดดในเวลากลางวัน ซึ่งไม่อาจเกิดขึ้นในเวลากลางคืน จึงส่งผลให้กำลังผลิตน้อย

- พลังงานลม เป็นพลังงานที่สะอาด ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถใช้ได้ไม่มีวันหมด ส่วนข้อจำกัดของพลังงานลม คือ การหาพื้นที่ที่เหมาะได้ยาก ความแรงลมไม่ต่อเนื่อง มีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ได้กำลังผลิตน้อยเนื่องจากความไม่แน่นอนของลม จึงเป็นสาเหตุให้ผลิตได้อย่างไม่สม่ำเสมอ

- พลังงานชีวมวล สามารถนำมาใช้ผลิตพลังงานได้ สารอินทรีย์เหล่านี้ได้มาจากพืชและสัตว์ต่างๆ เช่น เศษไม้ ขยะ วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร การใช้งานชีวมวลเพื่อทำให้ได้พลังงานอาจจะทำโดย นำมาเผาไหม้เพื่อนำพลังงานความร้อนที่ได้ไปใช้ ในกระบวนการผลิตไฟฟ้าทดแทนพลังงานจากฟอสซิล (เช่น น้ำมัน) ซึ่งมีอยู่อย่างจำกัดและอาจหมดลงได้ ชีวมวลเล่านี้มีแหล่งที่มาต่างๆ กัน

- พลังงานนิวเคลียร์ เกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ มีประสิทธิภาพสูงในการผลิตไฟฟ้า ทั้งนี้ความเป็นไปได้ในการใช้พลังงานนิวเคลียร์ เพื่อผลิตไฟฟ้าในประเทศไทยนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความพร้อมด้านเทคโนโลยี การพัฒนาบุคลากร การออกกฎหมายการควบคุมดูแลความเป็นไปได้ในการขจัดและจัดการกากเชื้อเพลิง และการยอมรับจากประชาชน ฯลฯ

หมายเหตุ ประเทศไทยมีการใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพ แต่มีข้อจำกัดในด้านความเสถียรของการให้พลังงาน และต้นทุนที่สูง และผลิตได้เฉพาะแหล่งผลิตที่มีศักยภาพเท่านั้น

ที่มาของภาพ ส่วนสื่อสารกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GingLiu
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ทางเลือกพลังงานแห่งอนาคต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลั่นคอมเม้นต์!! ชาวเน็ตสุดฮาแผนผังเครือข่าย "ม๊อบปลดแอก"ในหลวงทรงแวะตรัสกับชายคนที่ไปยืนชูพระบรมฉายาลักษณ์​ในหลวง ร.9​ ที่หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซาทะลุ 1.2 ล้านไปแล้ว กับเพลง "สักวัน" การกลับมาครั้งแรกในรอบ 20 ปี ของ ตั๊ก ศิริพร กับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดมาฟังเพลง “ปูหนีบอีปิ” เวอร์ชั่นเต็ม หลัง “ลิซ่า” พาโกอินเตอร์ คืนเดียว 40 ล้านวิวเก็กฮวยแช่ตู้ (ทำไมมันอร่อยกว่าเก็กฮวยสมัยนี้)ทำแฟนคลับกรี๊ดกระจาย เจ เจตริน หลังโชว์ลุคใหม่หน้าเด็กอ่อนตั๊ก ศิริพร โพสต์ถึง โอม วงค็อกเทล หลังเคยร่ำไห้ปล่อยโฮ ไม่กล้าสู้หน้าเพราะทำผิดพลาดครั้งใหญ่"ณัฏฐพล" ปัดรู้จักแกนนำเสื้อเหลืองทำร้ายนักศึกษาที่ม.รามฯ หลังถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบนักแสดงชื่อดังเกาหลีใต้ ซอเยจี เจ้าของบทบาท โกมุนยอง จากซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay ได้เข้าร่วมและเดินพรมแดงในงานประกาศรางวัล Buil Film Awards ปี 2020ประณามครูยึดมือถือ ส่งแชทแชร์คนอื่นต่อ ทำเอาเด็กม.1 อับอายคิดสั้นผูกคอตาย16 สัตว์จากหนังแฟนตาซี ที่มีอยู่จริง เพียงแต่มันมีหน้าตาแบบนี้เท่านั้นเองอดีตนางเอกยอดนิยม "แชมเปญ lอ็กซ์" กับผลงานหนังสั้นเรื่องล่าสุด ฉายเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 24ลิซ่า call out ประชาธิปไตย ลิซ่าศิลปินคนไทยที่ดังทั่วโลกในนาม blackpink วง K pop ของเกาหลี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เก็กฮวยแช่ตู้ (ทำไมมันอร่อยกว่าเก็กฮวยสมัยนี้)อีกตำนานที่เล่าขานว่า ทำไมหอยนางรม ถึงเป็นอาหารเจภาพถ่ายธรรมชาติ สีสันสดสวย ดูแปลกตาเทือกเขาทรานซิลวาเนีย: เหตุผลที่ต้องตื่น แต่เช้า
ตั้งกระทู้ใหม่