หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กทม.ลั่นจัดระเบียบปากคลองตลาด 28 ก.พ.นี้ ยันไม่มีเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะแน่ เตรียมเก็บข้อมูลมาเฟีย-ส่งปปง.เอาผิด

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย modaozushiii

กรุงเทพฯ เตรียมจัดระเบียบปากคลองตลาด เพื่อวางแนวทางการจัดระเบียบแผงค้าขาย เพื่อคืนทางเท้าและพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนสามารถใช้สอยได้เท่ากันทุกคน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(กทม.) นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยพล.ต.อ.ภาณุรัตน์ มีเพียร ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกทม. พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ ร่วมประชุมกับตัวแทนผู้ค้าปากคลองตลาด และตัวแทนผู้ประกอบการตลาดที่ใกล้เคียง 3 ตลาด ประกอบด้วย ตลาดยอดพิมาน ตลาดปากคลอง ตลาดเพื่อการเกษตร เพื่อวางแนวทางการจัดระเบียบแผงค้าบริเวณปากคลองตลาด

นายวัลลภ กล่าวว่า แผนการจัดระเบียบพื้นที่ปากคลองตลาด กทม.ไม่ได้คิดขึ้นเอง แต่เป็นนโยบายของรัฐบาลในการจัดระเบียบเมือง คืนทางเท้าและพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนสามารถใช้สอยได้เท่าเทียมกัน ซึ่งกทม.มีหน้าที่ดูแลประชาชนบนพื้นฐานของกฎหมาย ทุกฝ่ายต้องได้ประโยชน์เท่าเทียมกัน ที่ผ่านมาพื้นที่ปากคลองตลาด กทม.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนมาโดยตลอดทั้งเรื่องปัญหาทางเดิน ปัญหาถนนที่มีการจอดรถกัดขวางจราจร ส่วนกรณีที่มีการอ้างว่ากทม.หรือกลุ่มเรียกรับผลประโยชน์เรียกเก็บเงินค่า ย้ายเข้าตลาดใกล้เคียงตั้งแต่ 3-8 แสนบาทนั้น ยืนยันว่าไม่มีการเรียกเก็บเงินในส่วนนี้สักบาทเดียว ขณะที่ผู้ประกอบการตลาดใกล้เคียง ทัตลาดยอดพิมาน ตลาดปากคลองตลาด และตลาดส่งเสริมการเกษตรไทย ก็ยืนยันว่าไม่มีการเรียกเก็บในส่วนนี้เช่นเดียวกัน 

นายวัลลภ กล่าวด้วยว่า ผู้ค้าส่วนใหญ่รับทราบ และมีบางส่วนได้ทำสัญญาในตลาดใหม่ที่กทม.จัดเตรียมไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว สำหรับการรองรับผู้ค้าในตลาดแต่ละแห่ง ตลาดปากคลองตลาด สามารถรองรับผู้ค้าได้ 321 แผง ตลาดยอดพิมาน รองรับได้ 798 แผง และตลาดส่งเสริมเกษตรไทย รองรับได้ 150 แผง รวมแล้วจะสามารถรองรับผู้ค้าได้กว่า 1,269 แผง ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ค้าเดิม โดยผู้ประกอบการตลาดทั้ง 3 แห่ง ได้อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ค้าโดยไม่คิดค่าเช่าในเดือนแรก และอัตราที่ให้เช่าเป็นอัตราดั้งเดิม ไม่ได้มีการเพิ่มแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม กทม.จะดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่อย่างต่อเนื่องไม่เฉพาะพื้นที่ปากคลองตลาด เท่านั้น โดยพื้นที่ที่จะจัดระเบียบต่อไป อาทิ บริเวณใต้สะพานพุทธ ประตูน้ำ ราชเทวี บางลำพู สยามสแควร์

"ส่วนกรณีที่มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลในท้องที่เรียกรับผลประโยชน์ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการ เพื่อจะส่งข้อมูลให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ดำเนินการตามกฎหมายอีกด้วย"นายวัลลภ กล่าว

นายจักกพันธ์ุ กล่าวว่า ปากคลองตลาดยังคงเป็นความเป็นตลาดขายดอกไม้เช่นเดิม เพียงแค่ย้ายจุดขายจากจุดเดิมแค่ 5-10 เมตรเท่านั้น ทั้งนี้ ในการจัดระเบียบกทม.ได้แจ้งผู้ค้าทราบ 3-4 เดือนแล้ว ซึ่งกำหนดการที่ผู้ค้าย้ายออกจากพื้นที่ยังเป็นกำหนดการเดิมภายในวันที่ 28 ก.พ.2559 และยืนยันว่าเมื่อจัดระเบียบพื้นที่เสร็จจะไม่มีการกลับมาขายในพื้นที่นี้ อีกแน่นอน

ด้านนายกฤษดา ช่อปทุมมา ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าขายปากคลองตลาด กล่าวว่า อยากให้กทม.ทบทวนคำสั่งการยกเลิกจุดผ่อนผันบริเวณปากคลองตลาด เปลี่ยนเป็นการจัดระเบียบแผงค้า โดยผู้ค้าพร้อมที่จะให้ความร่วมมือทุกอย่าง ทุกขั้นตอน เนื่องจากตลาดปากคลองตลาดมีการค้าขายมานานกว่าร้อยปี อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั่วภูมิภาค เป็นกิจการที่เอื้อต่อเกษตรกรอยากให้ดำรงความเป็นปากคลองตลาดไว้ต่อไป ทั้งนี้ การจัดระเบียบดังกล่าวไม่กระทบแค่ผู้ค้าขายเท่านั้น ยังกระทบต่อครอบครัวเกษตรกรทั่วประเทศกว่าแสนราย อย่างไรก็ตาม ปากคลองตลาดมีความแตกต่างจากสะพานเหล็ก และคลองถมที่กทม.เคยจัดระเบียบไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ขายของสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งการยุบปากคลองตลาดเป็นการทำลายผลิตผลการเกษตรของคนไทย

ด้านนายนิรันดร์ ชิดกร ตัวแทนผู้ค้า กล่าวว่า หากผู้ค้าย้ายไปต้องเสียทั้งค่าแรกเข้า และมีค่าใช้จ่ายภายในตลาดที่สูงขึ้น อีกทั้งสภาพแวดล้อมตลาดไม่เอื้อต่อการจัดการค้าขาย โดยผู้ค้าส่วนใหญ่เห็นว่าขายที่เดิมจะดีกว่า ส่วนกรณีที่กทม.ระบุว่าไม่มีการเรียกเก็บค่าแรกเข้านั้น ตนมีสัญญาระหว่างตลาดและผู้ค้าในตลาดยอดพิมานซึ่งขายอยู่ปัจจุบัน ระบุพื้นที่ 10.60 ตารางเมตร สัญญาค่าเช่า 5 ปี 950,000 บาท เสียค่าเช่ารายเดือนอีกเดือนละหมื่นกว่าบาท หากยกเว้นค่าแรกเข้าแก่ผู้ค้าที่จะย้ายเข้าไปใหม่นี้ ผู้ค้าเดิมจะยินยอมหรือไม่ เพราะได้เสียเงินแรกเข้าไปแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: modaozushiii
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ประแสร์, ท่านแมวฮั่ว แม่ทัพฮั่วชวี่ปิ้ง
 
 
ชื่อ
กทม.ลั่นจัดระเบียบปากคลองตลาด 28 ก.พ.นี้ ยันไม่มีเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะแน่ เตรียมเก็บข้อมูลมาเฟีย-ส่งปปง.เอาผิด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

รู้ป่าว? อาหาร 7 ชนิดนี้ห้ามกินกับกล้วยหอมเด็ดขาด

ชิงชิงมีเงิบ !! ต่อ ธนภพ ตอบแล้ว หลังมีภาพหลุดกับชิงชิง

MIT เปิดตัว “สีดำที่ดำที่สุดในโลก”

“บิ๊กตู่” ถามหา สส.เพื่อไทยอุบลฯ บอกชาวบ้านถ้าไม่มา คราวหน้าอย่าไปเลือก

แจ๊ค แฟนฉัน เผยนิสัยที่แท้จริง ลัลลาเบล หลังเคยได้ร่วมงาน

ไขปริศนาไข่พะโล้ ทำไมไข่พะโล้ที่เห็นมันเหี่ยวๆ ย่น ๆ เป็นชั้น ๆ

พีคหนัก!! เมื่อหนุ่มลองถายภาพด้วยไอโฟน 11 แล้วโพสต์ลง ทวิตเตอร์

“ฝันดี ฝันเด่น” นำทีมลงพื้นที่ ช่วยเหลือน้ำท่วมอุบลฯ โพสต์ข้อความตัดพ้อ เหมือนน้อยใจ

สยบดราม่า!! นักรีวิวอาหารชื่อดัง ไลฟ์ชี้แจงทีละเมนู หลังโดนเพจหนึ่งวิจารณ์ต่างๆ นาๆ

ริว จิตสัมผัสเตือน!! แน็ก ชาลี เรื่องความเป็นความตาย อย่าทำเด็ดขาด

เทียบกันชัดๆ CG ละคร เกาหลี vsไทยใครเจ๋งกว่า

ทนายดังเปิดหลักฐานใหม่ลัลลาเบล-น้ำอุ่น รู้เลยขืuใจหรือสมยอม (คลิป)

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เผยเหตุ ทำหน้าบึ้งร่วม บิ๊กตู่ รับสายบริจาค

ความคิดความอ่านของคนเรา ไม่เท่ากันจริงๆ ฟังเด็ก 11 ปี ...กี่ทีก็อึ้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อุ๋งอิ๋ง แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวทักษิณ ชินวัตร โพสต์รำลึก 13 ปี รัฐประหาร น่ากลัวมาก ของเด็กที่อายุ20ปี ใจเต้นรัวๆ กลัวไปหมดคนงานก่อสร้างอีสาน ควักเงินค่าแรงมอบ ดีเจภูมิ ช่วยเหลือพี่น้องอุบลฯ (คลิป)บุ้ง สะธี โพสต์ภาพตัวเองตอนเด็ก เทียบกับน้องบุญ ชาวเน็ตต่างบอกว่าเหมือนกันมากสาวสวยโพสต์แชทคุย น้ำอุ่น คุยกันได้ 3 วัน (ภาพ)
ตั้งกระทู้ใหม่