หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กทม.ลั่นจัดระเบียบปากคลองตลาด 28 ก.พ.นี้ ยันไม่มีเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะแน่ เตรียมเก็บข้อมูลมาเฟีย-ส่งปปง.เอาผิด

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย aewoqwe

กรุงเทพฯ เตรียมจัดระเบียบปากคลองตลาด เพื่อวางแนวทางการจัดระเบียบแผงค้าขาย เพื่อคืนทางเท้าและพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนสามารถใช้สอยได้เท่ากันทุกคน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(กทม.) นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วยพล.ต.อ.ภาณุรัตน์ มีเพียร ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกทม. พ.ต.อ.พิชัย เกรียงวัฒนศิริ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ ร่วมประชุมกับตัวแทนผู้ค้าปากคลองตลาด และตัวแทนผู้ประกอบการตลาดที่ใกล้เคียง 3 ตลาด ประกอบด้วย ตลาดยอดพิมาน ตลาดปากคลอง ตลาดเพื่อการเกษตร เพื่อวางแนวทางการจัดระเบียบแผงค้าบริเวณปากคลองตลาด

นายวัลลภ กล่าวว่า แผนการจัดระเบียบพื้นที่ปากคลองตลาด กทม.ไม่ได้คิดขึ้นเอง แต่เป็นนโยบายของรัฐบาลในการจัดระเบียบเมือง คืนทางเท้าและพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนสามารถใช้สอยได้เท่าเทียมกัน ซึ่งกทม.มีหน้าที่ดูแลประชาชนบนพื้นฐานของกฎหมาย ทุกฝ่ายต้องได้ประโยชน์เท่าเทียมกัน ที่ผ่านมาพื้นที่ปากคลองตลาด กทม.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนมาโดยตลอดทั้งเรื่องปัญหาทางเดิน ปัญหาถนนที่มีการจอดรถกัดขวางจราจร ส่วนกรณีที่มีการอ้างว่ากทม.หรือกลุ่มเรียกรับผลประโยชน์เรียกเก็บเงินค่า ย้ายเข้าตลาดใกล้เคียงตั้งแต่ 3-8 แสนบาทนั้น ยืนยันว่าไม่มีการเรียกเก็บเงินในส่วนนี้สักบาทเดียว ขณะที่ผู้ประกอบการตลาดใกล้เคียง ทัตลาดยอดพิมาน ตลาดปากคลองตลาด และตลาดส่งเสริมการเกษตรไทย ก็ยืนยันว่าไม่มีการเรียกเก็บในส่วนนี้เช่นเดียวกัน 

นายวัลลภ กล่าวด้วยว่า ผู้ค้าส่วนใหญ่รับทราบ และมีบางส่วนได้ทำสัญญาในตลาดใหม่ที่กทม.จัดเตรียมไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว สำหรับการรองรับผู้ค้าในตลาดแต่ละแห่ง ตลาดปากคลองตลาด สามารถรองรับผู้ค้าได้ 321 แผง ตลาดยอดพิมาน รองรับได้ 798 แผง และตลาดส่งเสริมเกษตรไทย รองรับได้ 150 แผง รวมแล้วจะสามารถรองรับผู้ค้าได้กว่า 1,269 แผง ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ค้าเดิม โดยผู้ประกอบการตลาดทั้ง 3 แห่ง ได้อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ค้าโดยไม่คิดค่าเช่าในเดือนแรก และอัตราที่ให้เช่าเป็นอัตราดั้งเดิม ไม่ได้มีการเพิ่มแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม กทม.จะดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่อย่างต่อเนื่องไม่เฉพาะพื้นที่ปากคลองตลาด เท่านั้น โดยพื้นที่ที่จะจัดระเบียบต่อไป อาทิ บริเวณใต้สะพานพุทธ ประตูน้ำ ราชเทวี บางลำพู สยามสแควร์

"ส่วนกรณีที่มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลในท้องที่เรียกรับผลประโยชน์ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการ เพื่อจะส่งข้อมูลให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ดำเนินการตามกฎหมายอีกด้วย"นายวัลลภ กล่าว

นายจักกพันธ์ุ กล่าวว่า ปากคลองตลาดยังคงเป็นความเป็นตลาดขายดอกไม้เช่นเดิม เพียงแค่ย้ายจุดขายจากจุดเดิมแค่ 5-10 เมตรเท่านั้น ทั้งนี้ ในการจัดระเบียบกทม.ได้แจ้งผู้ค้าทราบ 3-4 เดือนแล้ว ซึ่งกำหนดการที่ผู้ค้าย้ายออกจากพื้นที่ยังเป็นกำหนดการเดิมภายในวันที่ 28 ก.พ.2559 และยืนยันว่าเมื่อจัดระเบียบพื้นที่เสร็จจะไม่มีการกลับมาขายในพื้นที่นี้ อีกแน่นอน

ด้านนายกฤษดา ช่อปทุมมา ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าขายปากคลองตลาด กล่าวว่า อยากให้กทม.ทบทวนคำสั่งการยกเลิกจุดผ่อนผันบริเวณปากคลองตลาด เปลี่ยนเป็นการจัดระเบียบแผงค้า โดยผู้ค้าพร้อมที่จะให้ความร่วมมือทุกอย่าง ทุกขั้นตอน เนื่องจากตลาดปากคลองตลาดมีการค้าขายมานานกว่าร้อยปี อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั่วภูมิภาค เป็นกิจการที่เอื้อต่อเกษตรกรอยากให้ดำรงความเป็นปากคลองตลาดไว้ต่อไป ทั้งนี้ การจัดระเบียบดังกล่าวไม่กระทบแค่ผู้ค้าขายเท่านั้น ยังกระทบต่อครอบครัวเกษตรกรทั่วประเทศกว่าแสนราย อย่างไรก็ตาม ปากคลองตลาดมีความแตกต่างจากสะพานเหล็ก และคลองถมที่กทม.เคยจัดระเบียบไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ขายของสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งการยุบปากคลองตลาดเป็นการทำลายผลิตผลการเกษตรของคนไทย

ด้านนายนิรันดร์ ชิดกร ตัวแทนผู้ค้า กล่าวว่า หากผู้ค้าย้ายไปต้องเสียทั้งค่าแรกเข้า และมีค่าใช้จ่ายภายในตลาดที่สูงขึ้น อีกทั้งสภาพแวดล้อมตลาดไม่เอื้อต่อการจัดการค้าขาย โดยผู้ค้าส่วนใหญ่เห็นว่าขายที่เดิมจะดีกว่า ส่วนกรณีที่กทม.ระบุว่าไม่มีการเรียกเก็บค่าแรกเข้านั้น ตนมีสัญญาระหว่างตลาดและผู้ค้าในตลาดยอดพิมานซึ่งขายอยู่ปัจจุบัน ระบุพื้นที่ 10.60 ตารางเมตร สัญญาค่าเช่า 5 ปี 950,000 บาท เสียค่าเช่ารายเดือนอีกเดือนละหมื่นกว่าบาท หากยกเว้นค่าแรกเข้าแก่ผู้ค้าที่จะย้ายเข้าไปใหม่นี้ ผู้ค้าเดิมจะยินยอมหรือไม่ เพราะได้เสียเงินแรกเข้าไปแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aewoqwe
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ประแสร์, ท่านแมวฮั่ว แม่ทัพฮั่วชวี่ปิ้ง
 
 
ชื่อ
กทม.ลั่นจัดระเบียบปากคลองตลาด 28 ก.พ.นี้ ยันไม่มีเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะแน่ เตรียมเก็บข้อมูลมาเฟีย-ส่งปปง.เอาผิด
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เปิดวาร์ป เซลล์สาวสวย ขายรถเชฟโรเลต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แม่นักเรียน ออกมาพูดแล้ว หลังคลิปนักเรียนยั่วครูว่อน ลั่น สังคมอย่าบูลลี่เด็ก

ตามไปอีกติดๆ Honda เตรียมปิดโรงงานที่ฟิลิปินส์ หลังยอดขายหดอย่างหนัก

ชาวประมง หลงคิดไปว่าจับปลาได้เยอะ พอตัดแหเทปลาออกมาละเป็นเรื่อง

เปิดวาร์ป เซลล์สาวสวย ขายรถเชฟโรเลต

ตอยยืมยังขนาดนี้ ตอนทวงคืนจะขนาดไหน

จีน ประกาศโทษ “ประหารชีวิต” ผู้จงใจแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

MBK ชี้แจงแล้ว หลังผู้ประกอบการเดินขบวนขอลดค่าเช่า ลั่น กำลังหาทางช่วย

"พีช พชร" โดนขุด เคยทวีตการเมืองดุในอดีต เจ้าตัวเคลื่อนไหวทันที

ภาพทารกแรกเกิด ทำหน้าบึ้งตึง ขมวดคิ้วใส่หมอ จนกลายเป็นมีมดังบนโลกออนไลน์

แปลกแต่จริง!! ต้นกระบองเพชรประหลาดเลื้อยข้ามทะเลทรายได้

หนุ่มซื้อเครย์ฟิชในตลาด พาบินข้ามประเทศ หวังนำไปปล่อยทะเล หารู้ไม่มันเป็นสัตว์น้ำจืด

ไร้คนเดิน แม่ค้าโอด ห้างดังเงียบ ค่าเช่าหลักหมื่นรายได้หลักร้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อะไรที่ทำให้คิงเพาเวอร์ถูกสื่อกล่าวหาว่าผูกขาดจากใจพนักงาน GM Thailand วันที่ไม่มี เชฟโรเลต ไทยแลนด์#ช้างเผือกจะไม่ทน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมชุมนุมต้านอยุติธรรม "ต้อม ยุทธเลิศ" ร่วมม็อบภาพทารกแรกเกิด ทำหน้าบึ้งตึง ขมวดคิ้วใส่หมอ จนกลายเป็นมีมดังบนโลกออนไลน์
ตั้งกระทู้ใหม่