รีวิว การหุงข้าว 1 จาน ด้วยเทียนไข ครึ่งเล่ม สุก 100 % ใช้เวลา 28 นาที (ในยามฉุกเฉิน ท่องเที่ยวในป่า ฯลฯ)
จากกระทู้ที่ผมได้ลองทอดไข่ดาว และ หุงข้าวด้วยเทียนไข ปรากฏว่า ไข่ดาวสุก
แต่ ข้าวสุกเกือบหมด มีดิบนิดนึง และใช้เวลาตั้ง 1 ช.ม. แถมใช้เทียนหมดไป 2 ชุด
จากกระทู้นี้นะครับ http://pantip.com/topic/34773644
ก็เลยมาคิดว่า ไฟจากเทียนไข อาจไม่พอที่จะทำให้เดือดปุดๆ เพราะใส่ข้าวเยอะ น้ำก็เยอะตามข้าว
แต่ถ้าเราลองมาทำใหม่ โดยหุงข้าวเพียง 1 จาน ก็ใช้น้ำน้อย ข้าวน้อย ก็อาจจะทำให้น้ำเดือด และข้าวสุก 100 % ได้
วันนี้ ก็เลยทดลองหุงข้าวเพียง 1 จานดู ว่า น้ำ มันจะเดือดมั้ย ข้าวจะสุก 100% มั้ย และจะใช้เวลาสั้นลงหรือเปล่า
ตอนเช้าก็เลยวิ่งไปซื้อเทียนไขปากซอยเลยครับ เอาแบบเทียนไข 9 หุน อย่างสั้น แพ็คละ 65 บาท มี 12 เล่มครับ
จากนั้น ก็ตักข้าวสารมาใส่หม้อเทฟล่อนใบเล็กจิ๋วเลย (วงหม้อแค่ไข่ดาวเองครับ) ตักใส่ 5 ช้อนกินข้าวครับ
เนื่องจากหม้อมันดำเขม่าเยอะมากจากที่ทำตั้งแต่เมื่อวาน ผมก็เลยตัดใจไม่ล้างข้างนอกครับ ล้างเฉพาะด้านใน 555
ข้าวสาร 5 ช้อนกินข้าวครับ หุงเสร็จแล้วจะได้ประมาณ 1 จาน พอดีเลยครับ
แล้วเราก็ใส่น้ำ วัด 1 ข้อนิ้วชี้ นะครับ
จุดเทียน 3 เล่ม
แล้วเอาหม้อตั้งบนตะแกรงเลยครับ หม้อดำหน่อยนะครับ ไม่ได้ขัด 5555
แล้วก็ปิดฝาครับ
เปลวไฟจากเทียน กำลังทำงาน อิอิ
ผ่านไป 4 นาที น้ำเริ่มมีฟองแล้ว
เวลาผ่านไป สักระยะ
มีฟองเยอะขึ้น ช่วงนี้ผมเปลี่ยนมาใช้ตะแกรงอีกอันครับ เพราะจะได้ขยับให้หม้อใกล้เทียนยิ่งขึ้น เพราะเทียนเริ่มสั้นลงครับ
ผ่านไปๆ ใช้ฝาปิดใสๆนี่ก็ดีครับ สังเกตเห็นได้ง่ายๆ
ผ่านไป ประมาณ 15 นาที น้ำตาผมจะไหลครับ มันเดือด!!! เดือดปุดๆเลย
ลุ้นอยู่ว่ามันจะเดือดมั้ย มันเดือดครับ (ขอเช็ดน้ำตาแปร๊บครับ)
หลังจากนั้น น้ำเริ่มแห้งครับ ข้าวฟู
ประมาณ 28 นาที ผมก็เป่าดับไฟเลย ปล่อยให้ข้าวระอุ แป๊ปนึง
ยกออกจากเตามา ก็เป็นแบบนี้ครับ
อันนี้เทียนที่เหลือครับ หมดไปประมาณครึ่งเล่ม ใช้ชุดเดียวเองครับ
ว้าวว ใส่จานแล้วครับ สุก 100 % ชิมแล้วอร่อยมากๆ แบบข้าวหอมมะลิครับ 555
การรีวิวครั้งนี้ เป็นการลองทำเฉยๆ ครับ เพื่อให้รู้ว่า สามารถหุงข้าวจากเทียนไขได้หรือไม่
กรณีใช้เป็นประจำ มันไม่คุ้มครับ ถ้าใช้ในยามฉุกเฉิน ไฟดับ แก๊สหมด ไปป่าเขา ลำเนาไพร
หรือหลายๆ สถานการณ์ที่เราไม่รู้จะทำยังไง ก็เอาเทียนนี่แหละครับ มาหุงข้าว เจียวไข่ ฯลฯ ได้
สรุปก็คือ เทียนไข 3 เล่ม สามารถหุงข้าวสวยได้ 1 จาน โดยใช้หม้อเทฟล่อนขนาดจิ๋วขนาดแค่วงไข่ดาว
ใช้เวลาจนสุก 100 % ประมาณ 28 - 30 นาที โดยเทียนหมดไปประมาณ ครึ่งเล่ม ครับ
ขอขอบคุณทุกๆท่าน ที่เข้ามาแวะอ่าน การทดลอง บ้าๆ บอๆ นะคร้าบบบ 5555
โชคดี มีเงินทองก่ายกอง มีความสุข สุขภาพแข็งแรงตลอดไป ทุกๆท่าน คร้าบบบ
ขอบคุณกระทู้จากคุณ กล่องออมสิน สมาชิกเว็บพันทิป (เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)