หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

13 ชั่วโมง "เบนกาซี" เรื่องจริงไม่มีสปอย

บอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว โพสท์โดย ผีเจ้า
13 ชั่วโมง "เบนกาซี" เรื่องจริงไม่มีสปอย
 
 


ไมเคิล เบย์ผู้กำกับชื่อดังที่กำกับหนังอย่าง Pearl Harbor และ Transformer ที่ในปีนี้หนังใหม่อย่าง 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi ที่จะเข้าฉายวันพฤหัสหน้า ได้มีบทที่นำบางส่วนมาจากเรื่องจริงในเหตุการณ์โจมตีสถานทูตของสหรัฐฯ ในลิเบีย ในตัวอย่างหนังเราจะเห็นทหารรับจ้างอดีตทหารสหรัฐฯ ที่มาทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับพนักงานของสหรัฐฯ มีช่วงดราม่าของทหาร ความตึงเครียดของสถานการณ์ในตอนนั้น ผมยังไม่ได้ดูหรอกนะครับ แต่ว่าเหตุการณ์นี้มีพูดถึงแล้วพูดถึงอีกอยู่เรื่อยๆ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ใช้โจมตีฮิลลารี คลินตันผู้สมัครประธานาธิบดีพรรค Democrat ในปี 2016

ในปี 2012 ปีที่ประเทศลีเบียอยู่ในช่วงไร้เสถียรภาพทางการเมือง ปี 2011 หนึ่งปีก่อนหน้า ได้เกิดการล้มล้างอำนาจรัฐบาลของนายมูอัลมา กัตตาฟีจากเหตุการณ์ต่อเนื่องจากการชุมนุมประท้วงที่ตูนีเซียในชุดเหตุการณ์ที่เรียกว่าอาหรับสปริส์นั่นเอง

สหรัฐฯ สนับสนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลของกัตตาฟีโดยการส่งอาวุธผ่านประเทศกาต้าร์ หลายๆประเทศต่างเริ่มมีความกังวลต่ออาวุธที่ส่งให้เหล่าผู้ต่อต้านกัตตาฟี เพราะว่าหนึ่งในกลุ่มผู้ต่อต้านเองก็เคยเป็นแนวร่วมกับกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงและอัลกออิดะฮ์ ตอนนี้เหล่าผู้ที่เป็นศัตรูของสหรัฐฯ​ ได้รับการติดอาวุธ มีกำลังคน และมีความพร้อมจะโจมตีศัตรูเก่าแล้ว

ในต้นปี 2012 เจ้าหน้าที่ดูแลด้านความปลอดภัยในลิเบียของสหรัฐฯ ขอให้ส่งกำลังเสริมมาเพิ่มความปลอดภัยให้กับอาคารดำเนินการในเบนกาซี เนื่องจากในขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอาคารดังกล่าวเพียง 3 คนเท่านั้น... ในตอนนั้นรัฐบาลนำโดยประธานาธิบดีบารัค โอบาม่ามีฮิลลารี คลินตันเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (Secretary of State) ได้ปฏิเสธคำร้องและไม่ได้ส่งกำลังพลเพิ่มเข้าไปแต่อย่างใด

ในวันที่ 11 กันยายน 2012 เหตุการณ์ที่มิได้คาดการณ์ไว้ก็เกิดขึ้น ในค่ำคืนที่ดูสงบเงียบไร้ซึ่งสิ่งบ่งชี้ว่าจะมีการโจมตีเกิดขึ้น กลุ่มติดอาวุธร่วม 200 คน พร้อมอาวุธหนัก เครื่องยิงระเบิด ปืนกล รถติดตั้งปืนกล ตะโกน "อัลลอหุ อักบัร" และเข้าบุกโจมตีอาคารดำเนินการจากทุกทิศทุกทาง ในเวลานั้นเองทูตสหรัฐฯประจำลิเบีย คริส สตีเว่นก็อยู่ที่นั่นด้วย เมื่อมีการแจ้งเตือนการโจมตี เจ้าหน้าที่พิเศษด้านรักษาความปลอดภัยได้พาตัวท่านทูตและเจ้าหน้าที่อีกหนึ่งคนเข้าเซฟรูมแล้วซีลประตูอย่างแน่หนา ด้านทีมรักษาความปลอดภัยที่มีอยู่ไม่มากหนัก ได้หลบเข้าไปอีกอาคารเพื่อไปเอาอาวุธ แต่ก็ไม่สามารถกลับมาที่อาคารหลักซึ่งเต็มไปด้วยกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้

เมื่อผู้ก่อการร้ายไม่สามารถทำลายประตูเซฟรูมได้ จึงราดน้ำมันไปทั่ว และจุดไฟเผาอาคารในทันที ด้วยจำนวนควันมหาศาล ทำให้ทั้งสามคนต้องออกจากเซฟรูม นำโดยเจ้าหน้าที่พิเศษออกจากอาคารที่กำลังถูกไฟโหมไหม้ เมื่อเขาออกจากอาคารได้ก็ไม่พบว่ามีใครตามหลังเขามาเลย ต่อมาเมื่อทีมสนับสนุนเข้ามาถึงก็พบแต่เพียงร่างของเจ้าหน้าที่อีกคนที่เข้าไปด้วย ควันดำสนิทปกคลุมภายในอาคาร ทำให้ไม่สามารถหาร่องรอยใดๆ ของท่านทูตสตีเว่นได้

จริงๆแล้ว ทีมสนับสนุนไม่ได้อยู่ห่างจากอาคารที่โดนโจมตีนัก แต่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมงในภารกิจช่วยเหลือนี้แทนที่จะเป็นแค่ 5 นาทีเท่านั้น

ทีมสนับสนุนของ CIA ได้เข้าไปที่บริเวณอาคารและช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กลับสู่อาคารของ CIA ในเบนกาซี ซึ่งก็ถูกดักซุ่มโจมตีตลอดทางจนถึงอาคารของ CIA

ทั้งคืนนั้นจนถึงเช้า กลุ่มก่อการร้ายระดมยิงปืนและระเบิดอาคารของ CIA เป็นระยะๆ จนถึงเวลาตี 5 ของเช้าวันถัดมา แผนอพยบได้เริ่มต้นขึ้น กองทัพลิเบีย กำลังเสริมจาก CIA และ ASOC เข้าช่วยเหลือคนอเมริกัน 32 คนและพนักงานของสหรัฐฯ​ออกจากอาคารของ CIA ในขณะที่รถกำลังพาคนอพยบออกจากบริเวณอาคาร กลุ่มก่อการร้ายก็ระดมยิงเข้าสู่อาคาร ทหารกล้า 4 คนบนหลังคาช่วยกันป้องกันการโจมตีของข้าศึก จนกระทั้งหัวหน้าศูนย์ออกคำสั่งอพยบทุกคนออกจากบริเวณอาคาร


ทหาร 2 คนถูกฆ่าจากการป้องกัน เจ้าหน้าที่และท่านทูตจากการเผาอาคาร รวม 4 คน

ท่านทูตสตีเว่นถูกพบเป็นร่างที่ไร้สติอยู่นอกอาคารที่ลุกไหม้ คนซีเรียบริเวณนั้นพบและได้เข้าช่วยเหลือเพื่อนำส่งโรงพยาบาลแต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ นับเป็นทูตคนที่ 6 ที่เสียชีวิตในหน้าที่ในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา

นอกจากนั้นแล้วรายชื่อคนลิเบียที่ช่วยเหลือรัฐบาลสหรัฐฯ ก็หายไปเช่นกัน

หลังจากนั้นอีก 10 วัน คนลิเบียหลายหมื่น ออกมาประท้วงกองกำลังติดอาวุธที่ชื่อว่าอันซาร์ อัลชาเรียที่เป็นหนึ่งในกองกำลังปลดปล่อยลิเบียเมื่อปีที่แล้ว และมีสมาชิกบางคนในกลุ่มที่โจมตีอาคารของสหรัฐฯ ป้ายอย่าง "ขอความยุติธรรมให้คริส", "คริสเป็นเพื่อนของชาวลิเบียทุกคน" หรือ "ลิเบียเสียเพื่อนไปหนึ่ง" ถูกยกขึ้นในการชุมนุม กลุ่มอันซาร์ฯต้องหนีและถูกจับ รถและอาคารถูกเผา รัฐบาลของลิเบียออกมาประกาศกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธที่หลงเหลืออยู่หลังยุคปฏิวัติ

โอบาม่าที่ตอนนั้นอยู่ระหว่างการเลือกตั้งเพื่อเข้ามาดำรงตำแหน่งในเทอมที่ 2 ต้องรับมือกับสื่ออยู่ไม่น้อย และเหตุการณ์นี้ก็ย้อนมาทำร้ายฮิลลารี่อีกครั้งในการเลือกตั้ง 2016 ที่กำลังจะมาถึงในปีนี้ แต่เหมือนว่าเรื่องนี้จะไม่ค่อยเป็นประเด็นเท่าไรสำหรับหญิงแกร่ง อดีตหญิงหมายเลขหนึ่งของสหรัฐครับ

หนังเรื่องนี้คอหนังแอคชั่นไม่ควรพลาดเลยนะครับ มันส์สุดติ่ง ลุ้นเยี่ยวเหนี่ยวพอๆ กับดูแมนยู
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ผีเจ้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ninkasem, kleoland
 
 
ชื่อ
13 ชั่วโมง "เบนกาซี" เรื่องจริงไม่มีสปอย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เศร้าหนักพ่อลูก นั้งแคะกระปุกจะเอาเงินที่เก็บมาใช้ แต่กลับใช้ไม่ได้ เพราะปลวกกิน

ชม 15 ภาพของความน่ารักปนฮาของคุณพ่อ ที่มีวิธีแสดงออกในแบบของตัวเอง

โรงงานแจงแล้ว หลัง พนักงานร่ำไห้กอดคอ ถูกเลิกจ้างพนักงานกระทันหัน

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

สุดทรมาน แฟนหนุ่มลันลาเบล โพสต์ระบายความรู้สึกแสนเจ็บปวด หลัง 4 วันของการจากไปของคนรัก

ลูกค้าบุ๊ฟเฟ่ต์กินเหลือแต่ไม่ยอมให้ปรับ จนเรื่องถึงตำรวจ ด้านร้านแจงไม่ได้ประจาน แต่อยากให้เก็บไปเป็นแง่คิด

2พี่น้องเจ้าของบ้าน พูดแล้ว ปมนาฬิกาลูบหน้าลัลลาเบล ลั่นอยากกระทืบหน้าน้ำอุ่น

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

กัมพูชาทำได้แล้ว!! ฮุน เซน ประกาศ กัมพูชา คนจนเหลือ 10%

เปิดแชท เดียร์ โพสต์รัวๆ หาพริตตี้ส่ง บ้านที่เกิดเหตุ จนมาจบที่ ลัลลาเบล

จริงหรือนี่!! โดนัท โพสต์ภาพล่าสุด ลงไอจี บอก สละโสดคืนเดียวท้องเลย

แน็ก ชาลี โพสต์ซึ้ง ถึงน้องๆที่ไร้บ้าน ชวนร่วมกิจกรรม ลั่น เผื่อผมจะได้ไปสวรรค์กับเค้าบ้าง

ด่วน เรียกพยานในลิฟต์คอนโดสอบ ส่งนาฬิกา ลันลาเบล ตรวจหาเวลาสิ้นใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
[Review] Boom Wash ใช้ดีจริงมั้ยรีวิวผ้าอ้อม​สำเร็จรูป : ราสคาลแอนด์เฟรนส์ Rascal and Friendsใช้ได้เหรอ!!!! มีดปอกผลไม้ อเนกประสงค์ จากร้านไดโซะใช้ได้ดีจิงไหมโบกรถขึ้นไป ชมความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งผืนป่าตะวันตก พะเนินทุ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่