หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีทำหมี่กะทิ สูตรเมืองอุบลคนโก้ พะนะ

เครื่องปรุง ไม่มีอะไรมากครับ (ปริมาณกะเอาเองนะครับ เพราะว่าขุ่นแม่ผมใช้ Sense ล้วนๆเลยครับ อิอิอิ)


- หมูบด วันนี้ใช้ประมาณเกือบ 1 กิโล (จะใช้ไก่บด หรือจะ 2 อย่างผสมกันก็ได้ครับ เคยเห็นบางท่านใส่หมู 3 ชิ้นหั่นชิ้นเพิ่มไปด้วย)


- ถั่วลิสงคั่วบด ตามชอบ


- น้ำตาลทราย และ/หรือ น้ำตาลปี๊ป


- กะทิ รอบนี้ใช้ 1 กิโลครับ


- เส้นเล็กแบบลวก (รอบนี้มี 2 ยี่ห้อ ห่อละครึ่งกิโล ไม่แน่ใจว่าอันไหนอร่อยสุด เลยเอามาทั้ง 2 ยี่ห้อครับเพราะว่าร้านดันบอกว่าอร่อยทั้งคู่)


- เครื่องแกง ก็จะมี พริกแดง, หอมแดง, กระเทียม โขลกให้ละเอียด ความเผ็ดตามชอบครับ (แม่ผมท่านบอกว่าที่จริงก็คือพริกแกงเผ็ดที่ขายตามตลาดเนี่ยแหล่ะ แต่ส่วนตัวที่ท่านตำเองเพราะว่าไม่ค่อยชอบผิวมะกรูดเลยเลือกที่จะตำเองครับ)


- ไข่ไก่ (ตามชอบครับ แต่รอบนี้แม่ผมใช้ไข่เป็ดเพราะว่าซื้อมานานแล้วเหลือเยอะ ปริมาณตามชอบครับใช้มากน้ำแกงก็จะข้นมาก)


- ผักสำหรับทานแกล้ม รอบนี้มีถั่วฝักยาว (หั่นแฉลบบางๆ), กะหล่ำปลีหั่นฝอย และ หัวปลี ครับ

วิธีทำ
1. เอากะทิตั้งไฟจนเริ่มแตกมันจึงตักแบ่งเอาส่วนที่เป็นหัวกะทิ (ลอยด้านบน)แยกไว้ แล้วเหลือส่วนหางเอาไว้สักเกือบครึ่งหม้อ (ขออภัยที่ไม่มีภาพช่วงนี้ ผมลงมาไม่ทัน ขุ่นแม่เริ่มไปแล้ว)


2. หลังจากแยกกะทิเป็น 2 ส่วนแล้ว เอาเครื่องแกงลงไปในส่วนของหางกะทิที่อยู่ในหม้อ ตั้งไฟจนเริ่มเดือดและส่งกลิ่นหอม
3. พอเริ่มเดือดก็ใส่หมูบดลงไป (คนเพื่อไม่ให้มันจับตัวเป็นก้อนด้วยนะครับ)4. หลังจากหมูเริ่มสุกและเดือดทั่วแล้วก็เอากะทิอีกส่วนที่เหลือมาใส่ลงไปครับ (ถามแม่ว่าทำไมต้องแยกเป็น 2 ส่วน ท่านบอกว่าแกงทั่วไปไม่ว่าจะเป็นแกงเขียว แกงแดง เขาก็แยกกันทั้งนั้น อันนี้ไม่ทราบว่าจริงมั้ยครับ 555)
5. พอเริ่มเดือดดีแล้วก็จะเริ่มปรุงรสกันครับ ปรุงรสด้วย เกลือ, น้ำตาล, น้ำปลา รอบนี้แม่ผมใส่น้ำตาลปี๊ป ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมและหวานนวล ไม่หวานแหลมเกินไป (ไม่ใส่ก็ได้ครับ) ปรุงให้ได้ หวานนำและเค็มตามครับ6. หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ ซูเชฟ อย่างผม คือโขลกถั่วลิสงคั่ว ครับ ถ้าโขลกละเอียดมากน้ำก็จะข้นมาก แต่ผมชอบให้เป็นเม็ดถั่วบ้างก็เลยไม่เอาละเอียดมากครับ

7. ตำเสร็จก็ใส่ถั่วลงไป8. “ไข่มั้ยครับไข่ ซื้อมั้ยค้าบบ จะกลับแล้วไข่” ตีไข่ให้เข้ากัน ไม่ต้องถึงกับฟูครับ เราไม่ได้ทำไข่เจียว อิอิอิ

9. หลังจากใส่ถั่วไปและมันเริ่มเดือดแล้ว เราก็เทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงไป โดยที่ระหว่างใส่นั้นให้คนด้วยนะครับเพื่อไม่ให้ไข่จับตัวกันเป็นก้อน เพราะว่าเราต้องการให้น้ำแกงข้น ไม่ได้ต้องการทานไข่เป็นชิ้นใหญ่ๆ เหมือนไข่หวาน บัวลอย


8. ตั้งไฟต่ออีกหน่อยรอจนไข่สุกและเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟ รอเททิ้ง เอ้ย รอเสิร์ฟความร่อยสไตล์ชาวอีสานบ้านเฮาได้เลยครับ
- ดูความข้นของน้ำแกงกะทิ ไข่และหมูทั้งน้านนนน
- ลืมไปครับ เอาน้ำตั้งไฟจนเดือด แล้วเอาเส้นเล็กลงไปลวกจนสุก ใส่ชาม (ไม่ได้ถ่ายตอนลวกเส้น หวังว่าคงทำกันได้นะครับ มันยากมว้าก 555) จากนั้นก็เอาผักที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วตักน้ำกะทิราด (ขุ่นแม่ผมชอบแบบแห้งๆ แต่ผม พี่สาว ภรรยา และขุ่นพ่อ ชอบแบบน้ำนองเต็มตลิ่ง

ผลที่ได้คือน้ำกะทิหมดก่อน เส้นเหลือเป็นห่อเลยครับ ดีนะที่ตักแบ่งสำหรับเอาไปทานที่ทำงานได้ 2 มื้อ ไม่งั้นอด) ในรูปที่เห็นเป็นกะละมัง เอ้ย ชาม ของผมเอง แบบว่าใส่จานมันไม่พอครับ นานๆทานที เลยเอาหม้อชาบูมาใส่แทน ขอบอกว่าชามคนทานนะครับไม่ใช่ชามข้าวหมา 555
- เชิญชิมได้เลยครับ “Bon appétit” หมี่กระแทกตา กันเลยทีเดียว

- ครับ ก็จบแล้วครับกับเมนูอาหารพื้นเมืองอีสานบ้านเฮา “หมี่กะทิเมืองอุบล” ที่คนทำ (ขุ่นแม่) และขุ่นพ่อของผม พื้นเพมาจาก จว.อำนาจเจริญ (แต่ก่อนก็คืออุบล นั่นเอง) แต่ว่ามาอยู่ กทม. โดนเติบ (นานแล้ว) ประมาณเกือบ 50 ปี

ก็หวังว่าท่านที่เข้ามาดูอาจจะได้นำเอาเมนูนี้ไปลองทำทานกันดูนะครับ เชื่อได้ว่าใน กทม. คงหาทานกันได้ยากพอสมควร ลองทำแล้วอร่อยไม่อร่อยยังไงหรือท่านใดมีเคล็ดลับการทำอย่างไรก็เข้ามาแนะนำเพิ่มเติมกันได้ครับ ต้องขออภัยที่ไม่ได้กำหนดสัดส่วนปริมาณเครื่องปรุงมาให้เพราะว่าขุ่นแม่ท่านใช้กำลังภายใน เอ้ย ม่ายช่ายยยย ใช้ความเคยชินล้วนๆ ครับ

ซึ่งรีวิวการทำเมนูอาหารในครั้งนี้ สิ่งใดที่เป็นข้อผิดพลาดก็ให้ไปโทษขุ่นแม่ข้าพเจ้า ส่วนสิ่งใดที่ดีข้าพเจ้า จขกท. ขอรับไว้แต่เพียงผู้เดียว นะครับ..................................

http://pantip.com/topic/33186871
ขอบคุณกระทู้จากคุณ Dad of Nong Porsche สมาชิกเว็บพันทิป (เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Kenttt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: กุ้งฝอย, ginger bread, Kenttt, bgs
 
 
ชื่อ
วิธีทำหมี่กะทิ สูตรเมืองอุบลคนโก้ พะนะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฉยับ!! ชาวเน็ตเผยดีเจ ไทม์ไลน์ที่หายไป ที่แท้ ไปอัwยา พร้อมนายแบบ 4 คนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณีไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทรงไถ่ชีวิตโค กับทรงปล่อยนก พันธุ์สัตว์น้ำ และเต่าพยาบาลเดือด!! พูดเอง "พม่า" ยังเชื่อฟังมากกว่า "ดารา-ดีเจ" ซะอีก ลั่น! "อีตัวแพร่เชื้อ"จับโป๊ะ "สลิ่มตัวแม่" รวยทิพย์ ลวงโลกสุดๆความคิดระหว่างเพื่อนดีเจมะตูม กับ ทราย เจริญปุระ"น้องวิว" ไม่ต้องเรียนกลางแดดแล้ว TOT ติดอุปกรณ์เสริมสัญญาณเน็ต ครบครันเอาน้องไปเลี้ยงไหม....น้องมีข้อดีหลายอย่างน๊าาา....หลังแต่งงาน ที่บ้านเอาสินสอดไปหมดเลย ไปต่อยังไงดีระทึก!! งูเหลือม นอนบนกำแพง เลื้อยไม่ไหว หลังเขมือบแมวเข้าไปปี 2021 ครบรอบ 17 ปี ละคร "เบญจา คีตา ความรัก"เอาแล้ววววแม่!! พี่เต๋าออกมาแฉถึงไทม์ไลน์ที่หายไปของดีเจคนดัง เรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่จบง่ายๆแล้วจ้ารวยไม่ไหว คุณแม่ “ดัง พันกร” ถอยรถใหม่ป้ายแดง โดยประธานบริษัทมามอบให้ถึงที่ ปังไหมละจ้ะไทย พบผู้ติดเชื้อใหม่ 959 รายสลด! หนุ่มกอดกรอบรูปครอบครัว รมควันตนเองในรถ ดับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน!! "ประกันสังคมมาตรา 33" ลดเงินสมทบเหลือ 75 บาท นาน 2 เดือน ล่าสุด ครม. อนุมัติแล้วคนเขียนบัตร Smart Card งง!! ผ่านมา 20 ปี ยังถ่ายเอกสารอยู่ ทั้งที่มีประโยชน์สารพัด"แรมโบ้อีสาน" ตอกหน้า "อนุสรณ์-เก่ง การุณ" คนอย่างแรมโบ้มีจุดยืน ไม่ยอมเป็นทาสรับใช้คนขี้โกงชั่วชีวิต"น้องวิว" ไม่ต้องเรียนกลางแดดแล้ว TOT ติดอุปกรณ์เสริมสัญญาณเน็ต ครบครัน
ตั้งกระทู้ใหม่