วิธีทำ แกงผักปลัง สูตรคนเหนือโดยแท้จริง!!!
ผักปลัง ถือเป็นผักพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิด ที่นิยมรับประทาน ในภาคเหนือ
คนเหนือเรียกแกงชนิดนี้ว่า "แก๋งผักปั๋ง"
ผักปลัง เป็นไม้เลื้อย มี 2 ชนิดคือ ผักปลังขาว และผักปลังแดง
แต่ที่นิยม คือ ผักปลังขาว
ชาวบ้านมักจะปล่อยให้ขึ้นตามรั้ว วันไหนอยากทาน อยากนำมาแกง
ก็แค่เดินไปเด็ดตามรั้วหน้าบ้าน ถือเป็นผักสวนครัว รั้วกินได้อย่างแท้จริง
วันนี้เราลองมาชมวิธีทำ แกงผักปลัง แบบคนเหนือดูบ้าง
ว่าหน้าตาจะน่าทานแค่ไหน ^^
***
***
เป๋นจะไดพ่องเจ้า น่ากิ๋นแม่นก่อ ^^
หากดูไม่ทัน
1. เด็ดผักปลัง เลือกเอาแต่ยอดๆ และใบอ่อนๆ พักไว้
2. ตำน้ำพริกให้ละเอียด ส่วนผสม พริกหนุ่ม, หอมแดง, กระเทียม , ปลาร้า, ตะไคร้, กะปิ
3. ตำน้ำพริกละเอียดดีแล้ว นำมะเขือเทศลงไปคลุกให้พอแหลก
4. ต้มน้ำให้เดือด
5. พอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกลงไป ทิ้งไว้ซักครู่
6. ตามด้วยผักปลัง
7. พอผักเริ่มสุกใส่แหนมที่เตรียมไว้
8. สุกแล้ว ตักใส่ถ้วย พร้อมเสริฟ ^^
9. ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา ตามชอบ
ผักปลังเป็นผักที่มีวิตามิน และ ใยอาหารสูง มีสรรพคุณทางยาเป็นยาระบายอ่อนๆ
หากท้องผูก ลองหารับประทานดู รับรอง.....คล่อง ^^
ลำแต๊ลำว่า อาหารเหนือ สำหรับวันนี้ สวัสดีเจ้า