หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

WHO ชี้ว่าคนทั่วโลกเสียชีวิตจากวัณโรคสูงกว่าโรคเอดส์

องค์การอนามัยโลกรายงานว่าอัตราการเสียชีวิตจากวัณโรคได้ลดลงมาเกือบครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับตัวเลขในคริสตศักราช 1990

รายงานขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับสถานการณ์ของวัณโรคในระดับทั่วโลกประจำปี 2015 (Global Tuberculosis Report 2015) ชี้ว่า มีคนเสียชีวิตจากวัณโรคปีละ 1.5 ล้านคนทั่วโลกในปีคริสตศักราช 2014 สูงกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ถึง 300,000 คน โดยรายงานนี้รวบรวมข้อมูลและตัวเลขเกี่ยวกับวัณโรคใน 209 ประเทศ

Dr. Mario Raviglione ผู้อำนวยการโครงการ Global TB ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า การเสียชีวิตจากวัณโรคส่วนมากสามารถป้องกันได้ เขากล่าวว่าแม้ว่าจะมีความคืบหน้าที่ดีในงานต่อต้านวัณโรค แต่ยังไม่เพียงพอ และทั้งๆ ที่วงการแพทย์ยุคปัจจุบันมีความก้าวหน้าในการวินิจฉัยและบำบัดผู้ป่วยวัณโรคได้ แต่กลับมีคนเสียชีวิตจากวัณโรควันละ 4,400 คนทั่วโลก

นอกเหนือไปจากนี้ เกือบครึ่งหนึ่งของคนที่เสียชีวิตจากวัณโรคเป็นคนใน 5 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย ซึ่งเป็นสองประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยอินโดนีเซีย ไนจีเรีย และปากีสถาน

Dr. Eric Goosby ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติด้านวัณโรคกล่าวว่า การลดลงของจำนวนผู้ติดเชื้อวัณโรคถึง 47 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 35 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากงานต่อต้านโรคเอดส์

วัณโรคและโรคเอดส์ มักจะเกิดขึ้นร่วมกัน เพราะหากระบบภูมิต้านทานร่างกายของผู้ป่วยอ่อนแอลง ร่างกายก็เสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคติดต่อร้ายแรงต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ผู้เสียชีวิตจำนวน 400,000 คนในปี 2014 เป็นผู้ที่ติดทั้งเชื้อเอดส์และเชื้อวัณโรคร่วมกันสองโรค

แต่แม้ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตยังสูงอยู่ จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อเอชไอวีได้ลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Dr. Eric Goosby ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติด้านวัณโรคกล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเอดส์และวัณโรคลดลงเพราะผู้ป่วยเอดส์ได้รับการบำบัดด้วยยาต้านไวรัสเอชไอวี แต่เขากล่าวเสริมว่าความยากจนเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คนติดเชื้อวัณโรค ผู้ติดเชื้อวัณโรคที่ยากจนได้รับการวินิจฉัยโรคตอนที่โรคลุกลามเเล้ว ทำให้ยากมากขึ้นต่อการรักษา และส่งผลให้การรักษาไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร

Dr. Goosby ชี้ว่าความยากจนทำให้คนเสี่ยงสูงขึ้นต่อการติดเชื้อวัณโรค เนื่องจากร่างกายอ่อนแอจากทุพโภชนาการ สุขภาพไม่ดี ทำให้ร่างกายติดเชื้อโรคติดต่อต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้เขายังชี้ด้วยว่า ผู้ติดเชื้อวัณโรคส่วนมากลังเลที่จะเข้ารับการวินิจฉัยและบำบัดเพราะทัศนคติทางลบของสังคมที่มองว่า ผู้ป่วยวัณโรคเป็นคนยากจนและร่างกายสกปรก จึงจำเป็นต้องปรับทัศนคตินี้เพื่อให้ผู้ป่วยเปิดเผยตัวและเข้ารับการบำบัดอย่างทันท่วงที

ด้าน Dr. Magaret Chan ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า หากเราต้องการกำจัดวัณโรคให้หมดไปจากโลก จำเป็นต้องเพิ่มการบริการด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการลงทุนด้านการวิจัย

และ Dr. Mario Raviglione ผู้อำนวยการโครงการ Global TB Program ขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า จะต้องใช้เงินถึงเกือบสามพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ หากต้องการปรับปรุงงานวินิจฉัยโรคและงานวิจัยยาบำบัดวัณโรคตัวใหม่ๆ ตลอดจนพัฒนาการบำบัดโรคที่ดีขึ้นกว่าเดิม ได้ผลเร็ว และถูกลง ตลอดจนเพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันวัณโรค

เนื่องจากวัณโรคติดต่อทางลมหายใจ จึงทำให้คนเสียชีวิตจำนวนมาก และวัณโรคดื้อยากำลังแพร่ระบาด องค์การอนามัยโลกจึงถือว่าวัณโรคเป็นโรคที่แพร่ระบาดระดับทั่วโลกและมียุทธศาสตร์ในการยุติโรค

โดยมีเป้าหมายที่จะลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลงให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ เริ่มตั้งแต่ปีค.ศ 2016 หรือปีหน้า และยังมุ่งลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ลงให้ได้ราว 90 เปอร์เซ็นต์ภายในอีก 15 ปี

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Fuckyou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: ซาอิ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อาหารที่แปลกในโลกนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปลี่ยนรุ่นกระทันหัน! "เวียดนาม" ตุกติกแจ้ง "น้องเทนนิส" ให้ลดน้ำหนัก คว้า "เหรียญทอง" รุ่น 53 KG ไปเอง"ผีอิ่มกันถ้วนหน้า"เลี้ยงหมูหัน ผีไร้ญาติกว่า3,000ศพ พร้อมฉายหนังกลางแปลงให้ดู_ึงว่าอย่างไร_ีกระติก_ึงว่ามา⁉️ แม่ได้เห็นหมดแล้ว เผยสิ่งที่ แตงโม ทำทิ้งไว้"เอเจนซี่" ของ "แอมเบอร์ เฮิร์ด" กล่าวว่า อาชีพของแอมเบอร์กำลังตกอยู่ในอันตราย และไม่มีใครต้องการจ้างเธออีกด่วน!! เฟซบุ๊ก"แตงโม" ปลิวแล้ว‼️ ล่าสุดโผล่เคลื่อนไหวในไอจีพร้อมกับโพสต์ภาพนี้⁉️ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนผู้การฯ นครปฐม รับตำรวจตื้บ 3 โจ๋ ขาดการยั้งคิด อาจเกิดจากความเข้าใจผิดยังไงเนี่ย หลังแฟนเพจ แตงโม โพสต์รูป ผู้ชายคนนี้ พร้อมแคปชั่นว่า …"รวมโพสต์ในเฟสแตงโม" และล่าสุดโดนลบแล้ว จะมีอะไรบ้างมาดูกัน!รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65"ซากปลาวาฬหลังค่อม"การค้นพบสุดแปลกที่อยู่ในป่าภาพถ่าย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในขณะที่ทดลองชุดนักบินอวกาศของนาซ่า ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นสาวงามของสาธารณรัฐจีนถ่ายภาพในพระราชวังฤดูร้อน ทิวทัศน์ในสวนสวยเหมือนแดนสวรรค์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
_ึงว่าอย่างไร_ีกระติก_ึงว่ามา⁉️ แม่ได้เห็นหมดแล้ว เผยสิ่งที่ แตงโม ทำทิ้งไว้ด่วน!! เฟซบุ๊ก"แตงโม" ปลิวแล้ว‼️ ล่าสุดโผล่เคลื่อนไหวในไอจีพร้อมกับโพสต์ภาพนี้⁉️ผู้การฯ นครปฐม รับตำรวจตื้บ 3 โจ๋ ขาดการยั้งคิด อาจเกิดจากความเข้าใจผิดยูทูบเบอร์สาวโพสต์ "คลิปสุดท้ายในชีวิต" หลังสู้มะเร็งร้ายระยะ4 บอกเหลือเวลาไม่กี่วันแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่