หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นทำให้การหมุนตัวของโลกช้าลง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ห่ะไรนะ

ด้วยอุณหภูมิโลกที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทำให้ธารน้ำแข็งและแผ่นน้ำแข็งละลาย จนทำให้ระดับน้ำทะเลเริ่มเพิ่มมากขึ้นจนรุกล้ำพื้นที่ของเมืองและเกาะทั่วโลก การศึกษาใหม่ที่ได้เผยแพร่เร็ว ๆ นี้ ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเลยังมีผลต่อการหมุนของโลก ด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพจากนักวิจัยเหล่านี้ อาจแก้ไขปริศนาอันยาวนานที่เรียกว่า “ปริศนาของมังก์” ได้

 

        

                                                        (Photo credit:  Rob Byron/Shutterstock)

วอลเตอร์ มังก์ นักสมุทรศาสตร์กายภาพชาวอเมริกัน ซึ่งประจำการในสถาบันสมุทรศาสตร์ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เขียนบทความในปี 2002 ซึ่งเน้นถึงประวัติความแตกต่างของระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้น การละลายของน้ำแข็ง และการหมุนของโลก เขาคิดว่าการหมุนตามแนวของแกนโลกจะมีการเปลี่ยนแปลงไปหากการกระจายของมวลเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเกิดจากการเคลื่อนย้ายของมวลน้ำแข็งบนบกเข้าไปในน้ำทะเล มังก์ชี้ให้เห็นว่าแม้จะมีการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำในทะเลศตวรรษที่ 20 จะเปลี่ยนแปลงการหมุนของโลก แต่อย่างไรก็ตาม เขาไม่มีข้อมูลของการสังเกตการณ์ของผลกระทบนี้ มันจึงเป็นปริศนาว่าเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ทีมงานของนักวิจัย นำโดยศาสตราจารย์เจอร์รี่ ไมโทรวิกา ศาสตราจารย์ด้านธรณีฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ได้ตัดตัดสินใจที่จะไขปริศนานี้ โดยใช้การคำนวณและการสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์ที่เชื่อว่า ทำให้พวกเขาได้พบคำตอบของปริศนานี้ซ่อนอยู่ในยุคน้ำแข็งที่ผ่านมา

เมื่อระยะเวลานานมาแล้วระดับน้ำทะเลทั่วโลกลดลงอย่างมาก เนื่องจากน้ำของโลกที่ถูกแปรสภาพเป็นธารน้ำแข็งและแผ่นน้ำแข็งทั่วโลกในยุคน้ำแข็ง ตอนท้ายของการละลายครั้งใหญ่ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้น ซึ่งจะมีผลกระทบอย่างสำคัญในการหมุนของโลก และมังก์เอานี้เข้ามาพิจารณาในงานปี 2002 ของเขา ซึ่งทีมวิจัยได้คำนวณผลระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นกับการหมุนของโลกอีกครั้งหนึ่ง

                    

                                                (Photo credit: digidreamgrafix/Shutterstock)

การหมุนของโลกการชะลอตัวลงเป็นเวลาอย่างน้อย 2,500 ปีที่ผ่านมา แม้ว่ามังก์แสดงให้เห็นว่าเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับการละลายภายนอกแกนของโลก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการชะลอตัวนี้ อันอาจเกิดจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณระดับน้ำทะเลจากยุคน้ำแข็งล่าสุด

วิธีหนึ่งที่จะวัดการเปลี่ยนแปลงวิธีการหมุนของโลกคือการเปรียบเทียบ "เวลามาตรฐานสากล" (ที่วัดจากนาฬิกาอะตอม) และลักษณะของสุริยุปราคา ความแตกต่างระหว่างทั้งสองการวัดเวลาบ่งบอกถึงวิธีการหมุนของโลกว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเรียกว่า “Clock Error”

ตั้งแต่ 500 ก่อนคริสตกาลจนถึงปัจจุบัน การหมุนของโลกมีการเกิด Clock Error ขึ้นหรือมีการ "ชะลอตัว" ลงถึง 16,000 วินาที ซึ่ง 6,000 วินาทีนั้นเกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเล โดยจะเทียบเท่ากับการที่เวลาบนโลกคลาดเคลื่อนหรือเดินช้าลงถึง 2.4 วินาทีต่อปี การศึกษาครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่าการช้าลงของการการหมุนตรงกับอัตราการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลตั้งแต่ยุคน้ำแข็งครั้งล่าสุด ซึ่งอาจแก้ไขปริศนาของมังก์ได้

 

 
ที่มา:http://www.vcharkarn.com/vnews/503845
อ้างอิง :

www.iflscience.com/environment/rising-sea-levels-shown-actually-slow-down-earths-rotation-0
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ห่ะไรนะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ginger bread, CARE AND FAIR
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพสี งานแต่งงานเล็กๆ ในสมัยปลายราชวงศ์ชิง : มาดูกันว่าแตกต่างจากซีรี่ย์แค่ไหนนันยาง ประกาศ “จะผลิตช้างดาวสีชมพูดำ" หากเพลงใหม่ #BLACKPINK มียอดวิวถึง 80 ล้านใน 24 ชม.‼️RIP. "นายธรรณธร" เหยื่อรายที่ 20 เสียชีวิตแล้ว เหตุ ไฟไหม้ผับชลบุรี"น้องนิ่ม" พูดแล้ว ปมดราม่า เริ่มต้นจาก 6,000 สู่ 15 ล้านเผยภาพ "สรรเพชญ์" ลูกชาย "ดู๋ สัญญา" ยิ่งโตยิ่งหล่อแบบนี้ก็ได้หรอ? แม่อิสลาม แต่พาลูกไปกิน "ร้านหมูกระทะ" แบบนี้ชาวเน็ตขุด! รายได้บริษัท ดราม่า "3 เดือน 15 ล้าน" เห็นแล้วอึ้งเลยหนุ่มโต้กลับ!! หลังบริษัทจ่อฟ้อง หลังคนด่า ดราม่า "3 เดือน 15 ล้าน"ดราม่า! 3 เดือน 15 ล้าน ล่าสุด ร้านยืนยัน "ยังไม่มีการซื้อรถ""บอล เชิญยิ้ม" สุดปลื้ม "หนุ่มกรีดยาง" เตรียมดันเป็นพระเอก MV“กลุ่มคบเพลิง” ม.อุบลฯ แถลงการณ์ไล่ประยุทธ์ “8 ปีแล้วมึงพอเหอะ ซัดเหมาะเป็นหัวหน้ากบฏ อยู่ต่อเป็นนายกฯเถื่อนเมื่อสั่งส้มตำ 30 บาท แม่ค้าใส่ถุงให้ นึกว่าเอามาทั้งสวนมะละกอ!!ฮาลั่น!! เมื่อนัดเจอเพื่อน แล้วเพื่อนใส่ชุดสีนี้ ยกมือไหว้แทบไม่ทัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เปิดวาป นางเอกสาวน้องใหม่มาแรง จูน นาตาชา มณีสุวรรณ์ สวยเก่ง ความสามารถรอบด้านนันยาง ประกาศ “จะผลิตช้างดาวสีชมพูดำ" หากเพลงใหม่ #BLACKPINK มียอดวิวถึง 80 ล้านใน 24 ชม.‼️“กลุ่มคบเพลิง” ม.อุบลฯ แถลงการณ์ไล่ประยุทธ์ “8 ปีแล้วมึงพอเหอะ ซัดเหมาะเป็นหัวหน้ากบฏ อยู่ต่อเป็นนายกฯเถื่อนรำลึกครอบครัวศิลปอาชา ทำบุญครบรอบชาตกาล 90ปี นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่21 ของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่