อย่าขยัน . . . ปั้นผู้ร้าย
เป็นเรื่องเป็นราวกันใหญ่โตในโลกออนไลน์ถึงขนาดมีข่าวหนังสือพิมพ์หลายสำนักตีแผ่เรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่อง ผลกระทบของการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งมีประเด็นบอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องความเสี่ยงด้านสุขภาพจากมลพิษทางอากาศซึ่งจะพลากชีวิตคนเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถึง 1,800 คน ถ้ามีโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่ ไม่ว่าจะเป็นโรคเส้นเลือดอุดตัน หัวใจวาย มะเร็งปอด หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ถ้าเกิดมีการนำมลพิษทางอากาศที่ปล่อยจากโรงไฟฟ้า 2 แห่งในนิคมมาบตาพุด จะทำให้คนเสียชีวิตสูงถึง 14,00 คน ตลอดระยะเวลา 40 ปี
เรื่องนี้ถ้าฟังแบบไม่ได้ไตร่ตรอง อาจจะทำให้หลงเชื่อกับข่าวลวงๆที่ไม่มีมูลกันได้เลย แต่แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้นสักเรื่องเลย อาจเป็นการสร้างกระแสของคนบางกลุ่มซึ่งจะเสียผลประโยชน์เพื่อมาปลุกระดมให้คนเกิดความเชื่อแบบผิดๆ แต่แท้จริงแล้วขอลองวิเคราะห์เป็นข้อๆดังนี้
1 ลองเอาตัวเลขข้างตันมาต่อยอด เรื่องคนจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถ้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม 1,800 คน ถ้ามีโรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดใหม่ โดยถ้ารวม 2 แห่งเข้าไป จะทำให้เสี่ยงตายถึง 14,000 คน ในช่วงเวลา 40 ปี ถ้าเอาเรื่องนี้มามองทำไมต้องคำนวณถึง 40 ปี เรื่องนี้ที่ตีแผ่แบบนี้เพราะต้องการให้ตัวเลขดูน่ากลัวหรือเปล่า ถ้าลองคิดเป็นปี ปีนึง 350 ว่ากันอย่างนั้นเถอะ บอกเลยว่าการเครมตัวเลขสูงแบบนี้ทำให้ดูผวา ถ้าลองอ่านเกมให้ลึกซึ้ง น่าสงสารผู้ผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินทั้งหลายแหล่ ถ้าลองมานั่งคิดเรื่องตัวเลขคนตายของประชากรไทย ตัวเลขที่อ้างถึงเกี่ยวกับโรคภัยที่เกิดเหตุด้านบนไม่เคยปรากฏแหล่งที่มาตามนั้น ถ้าจะอ้างตัวเลขคนเสียชีวิตจากมะเร็งปอด 350 คน ก็ไม่ได้หมายความว่า เขานัดตายพร้อมๆกันรอบโรงไฟฟ้าถ่านหินเสียเมื่อไหร่ มันมีเหตุให้เป็นโรคจากหลายปัจจัยทั้ง บุหรี่ หรือ อาหารการกินต่างๆ เช่น อาหารปิ้งย่างหรือของมันๆ เป็นต้น แม้แต่ลำปางเองคนเสียชีวิตยังแค่แสนละ 146 คน ซึ่งน้อยกว่าพะเยาด้วยซ้ำ ซึ่งบอกเลยข้อเท็จจริงนี้ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย (สถิติจากกระทรวงสาธารณสุข) ด้วยมะเร็งปอดไม่เกี่ยวกับถ่านหินเลยปีละ 67,000 คน ปีนี้คนเสียชีวิตจากโรคโลหิตติดเชื้อปีเดียว 10,000 ศพ ยังไม่ค่อยเห็นคน . . . วิตกกันเลย
2 ความรู้เบื่องต้นเกี่ยวกับการรักษาคุณภาพของโรงไฟฟ้าถ่านหิน (อธิบายจากภาพ) พูดเลยว่าเดี๋ยวนี้เขาใช้เทคโนโลยีจากต่างประเทศซึ่งพัฒนาไปไกลแล้ว เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้กระบวนการผลิตไฟฟ้าสะอาดที่ โดยขจัดสิ่งเจือปนเพื่อลดความร้อนก่อนเผ้าไหม้ ใช้เตาเผาหม้อไอน้ำ เพื่อให้เกิดไอน้ำ และสุดท้ายกำจัดมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ด้วยกระไฟฟ้าสถิต ไม่ให้เกิดฝุ่นละอองแล้วแบบนี้มันจะไปสร้างมลพิษได้ไง ถ้าทุกอย่างอยู่ในระบบปิด ดูแค่นี้ก็น่าจะเข้าใจกันนะ
เอาเป็นว่าอย่าปล่อยให้คนที่ ไม่รู้จริงกับเรื่องนี้มาปิดกั้นความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเรา การที่เรามีไฟฟ้าของตนเองไม่ต้องรับ ซื้อ ของต่างชาติมากนัก ทำให้ เรามีความมั่นคงทางพลังงาน ประชากรมีรายได้ดีขึ้น ประชาชนอยู่ดีมีสุข อย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆที่จะ มาปิดกั้นให้ประเทศเราไม่เจริญ บอกเลยเรื่องแบบนี้ต้องเข้าใจกันสักนิด เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น



10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
ยอมขาดทุน! หนุ่มจีนประกาศขายคอนโดหรูทำเลทอง เพราะทนรอลิฟต์นาน 20 นาทีไม่ไหว
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
"ชายสี่หมี่เกี๊ยว" จากสตรีทฟู้ด..สู่สายการบินระดับอินเตอร์
ยอมขาดทุน! หนุ่มจีนประกาศขายคอนโดหรูทำเลทอง เพราะทนรอลิฟต์นาน 20 นาทีไม่ไหว
จีนจะล่าอาณานิคมดวงจันทร์!!! NASA ชี้ ถ้าไม่ระวังจีนจะยึดครองดวงจันทร์ทั้งดวง
ฝนตกทุกวัน ยังต้องรดน้ำไหม? เคล็ดลับป้องกันโรครากเน่าในหน้าฝน
มารยาทปิดดีล! "กฎ 3 ข้อ 8 ข้อระวัง" คัมภีร์โต๊ะอาหารจีนที่เปลี่ยนอนาคตธุรกิจคุณได้
'นิวตรอน' ดาวดวงน้อยที่หนาแน่นอย่างมหาศาล
คนโสดโปรดอ่าน! เคล็ดลับเสริมดวงรักตามราศี ทำยังไงให้วาเลนไทน์นี้ไม่เหงาอีกต่อไป




