น้ำเสาวรส และประโยชน์มหาศาล
น้ำเสาวรส และประโยชน์มหาศาล
เสาวรส
เสาวรส ชื่ออื่น สุคนธรส (ภาคกลาง) Jamimca honey - suckle, Passion fruit ,Yellow granadilla
สารสำคัญที่พบ วิตามืนซึ , Pectin, Flavarnoid ,phytochemical คาร์โบไฮเดรต ร้อยละ12.4 กรดอินทรีย์ ร้อยละ 3.4 มีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน วิตามิน เอ ซี และแร่ธาตุต่างๆ เอนไซม์
สรรพคุณ ลดไขมันในเลือด
วิธีใช้ น้ำคั้นจากผลแก่จัด จำนวนไม่จำกัด ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง คั้นเอาแต่น้ำเติมเกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย ให้ลดกลมกล่อมตามชอบใช้ดื่มยามว่าง ลดไขมันในเลือด
รายงงานผลการทดลอง วารสาร R&D newsletter ซึ่งเป็นวารสารเพื่อการวิจัย และพัฒนาองค์กรเภสัขกรรม เผยข้อมูลการวิจัยมาตรฐานสมุนไพร โดย วิภาวรรณ ผจงวิริยาพร
จากการที่ เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูง และสารแคโรทีนนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่าวิตามินซีของเสาวรส จะมีมากกว่าที่พบในมะะนาว และพบสาร albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
อย่างไรก็ตาม เสาวรสเป็นผลไม้ที่นิยมบริโภคแพร่หลายในต่างประเทศ แต่ในประเทศไทยกลับเป็นที่ไม่รู้จักมากนัก ทั้งที่เป็นพืชปลูกง่าย ให้ผลผลิตสูง ซึ่งภาครัฐควรส่งเสริมการปลูก การแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้เป็นไม้ผลเศรษฐกิจ และประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
------------------------
เสาวรส ชื่อสามัญ "Passion Fruit" เสาวรส ชื่อวิทยาศาสตร์ "Passiflora Edulis" จัดอยู่ในวงศ์กะทกรก (Passifloraceae) เช่นเดียวกับกะทกรก และเสาวรสยงมีชื่ออื่นอีก คือ "กะทกรกฝรั่ง"
เสาวรส เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในแถบทวีปอเมริกาใต้ ผลมีลักษณะกลม ผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะมีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ คือ สีม่วง สีเหลือง สีส้ม ซึ่งในบ้านเรานี้จะปลูกทั้ง 3 สายพันธุ์ โดยในผลเสาวรสนั้นจะมีเมล็ดจำนวนมาก มีกลิ่นคล้ายฝรั่งสุก รสออกเปรี้ยวจัด แต่บางสายพันธุ์จะมีรสออกอมหวานด้วย
สำหรับประโยชน์ของเสาวรสและสรรพคุณของเสาวรสนั้นก็มีมากมายหลายข้อ เพราะ เสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมอยู่หลายชนิด ซึ่งได้แก่ วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินบี3 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี และ คาร์โบไฮเดรต โดยยังมีของแถมนั่นก็คือ ใยอาหาร ในปริมาณสูงรวมอยู่ด้วย ซึ่งนิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้สด โดยเสาวรสที่ลักษณะดีนั้นต้องไม่เหี่ยว ผิวต้องเต่งตึง แต่ทั้งนี้ห้ามรับประทานในส่วนของต้นสดเด็ดขาด เพราะมีสารพิษอันตราย อาจทำให้เสียชีวิตได้ รอรับประทานผลอย่างเดียวจะดีกว่า
ประโยชน์ของเสาวรส 36 ประการ
1. เสาวรส ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
2. ช่วยในการชะลอวัย ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
3. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง
4. ช่วยในการบำรุงสายตา เนื่องจากมีวิตามินเอรวมอยู่ด้วย
5. น้ำเสาวรสช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น
6. น้ำเสาวรสช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย
7. มีวิตามินบี2 ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม
8. มีแคลเซียมซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกหัก
9. มีโพแทสเซียมสูงสูง ที่ช่วยให้มีสติปัญญา จิตใจร่าเริงแจ่มใส ด้วยการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมอง
10. มีแมกนีเซียม ซึ่งช่วยในการเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน
11 มีฟอสฟอรัสสูง ซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรง
12. นิยมนำมาดื่มเป็นน้ำผลไม้ หรือใช้เป็นส่วนผสมในน้ำผลไม้รวม
13. ใช้ทำเป็นน้ำผลไม้ปั่น สำหรับวิธีทำน้ําเสาวรส อย่างแรกให้เตรียม เสาวรสที่สุกแล้ว 3 ลูก / น้ำเชื่อมครึ่งถ้วย / เกลือป่นหนึ่งช้อนโต๊ะ / น้ำต้มสุกแช่เย็นหนึ่งถ้วย หลังจากนั้นนำเสาวรสไปล้างให้สะอาดทั้งเปลือก แล้วนำมาผ่า ครึ่งตามขวาง แล้วนำช้อนตักเมล็ดเนื้อเสาวรส น้ำออกให้หมด แล้วนำมาปั่นกับน้ำต้มสุกจนละเอียด แล้วกรองกากและเมล็ดออกด้วยการใช้ผ้าขาวบางหรือกระชอน หลังจากนั้นนำน้ำเสาวรสที่กรองเรียบร้อยแล้วลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น นำแข็งตามลงไปปั่น เสร็จแล้วก็จะได้น้ำเสาวรสฝีมือของเราแล้ว
14. เสาวรสนำมาใช้แต่งกลิ่นหรือรสชาติในโยเกิร์ต น้ำอัดลม เป็นต้น
15. เนื้อเสาวรสนำไปทำขนมได้หลายชนิด เช่น เค้ก แยม เยลลี่ ไอศกรีม เป็นต้น
16. ใช้นำไปประกอบของหวาน เช่น นำเมล็ดเสาวรสมาใช้แต่งหน้าเค้ก
17. ใช้นำมาประกอบอาหาร เช่น การนำยอดเสาวรสไปแกงหรือกินกับน้ำพริก
18. เมล็ดของเสาวรสสามารถนำไปสกัดเป็นน้ำมันพืชได้
18. ใช้ทำเนยเทียม จากเมล็ดเสาวรส
19. ใช้เป็นอาหารสัตว์ ด้วยการนำเปลือกไปสกัดสารเพกทินหรือนำมาตากแห้ง
20. เปลือกเสาวรสสามารถนำมาใช้ทำปุ๋ยหมักได้
21. ใช้ทำเป็นน้ำมันนวดผ่อนคลาย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เนื่องจากมีคุณสมบัติในการช่วยผ่อนคลายได้ดี
22. ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางบางเช่น ผลิตภัณฑ์กันแดด ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์รักษาสิว เป็นต้น
23. ช่วยในการสมานผิวรักษาเนื้อเยื่อผิวหนัง
24. ช่วยปรับสมดุลในร่างกายและลดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน
25. ที่เปอร์โตริโก นิยมนำเสาวรสมาใช้ในการลดความดันโลหิต
26. ช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
27. ช่วยในการฟื้นฟูตับและไตให้มีสุขภาพแข็งแรง
28. ช่วยในการกำจัดสารพิษในเลือด
29. ช่วยบรรเทาอาการปวด
30. ช่วยในการบำรุงปอด
31. ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
32. ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
33. ช่วยรักษาอาการหอบหืด
34. ใบสดนำมาใช้พอกแก้หิดได้
35. ดอกใช้ขับเสมหะ ช่วยแก้ไอได้
36. เมล็ดมีสารที่ทำหน้ายับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ดี