หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

มาดูกันครับ ทำไมโปแลนด์ยังคงยึดพลังงานถ่านหิน เป็นพลังงานหลักในการผลิตไฟฟ้า

มาดูกันครับ ทำไมโปแลนด์ยังคงยึดพลังงานถ่านหิน เป็นพลังงานหลักในการผลิตไฟฟ้า ทั้งที่ทั่วโลก ก็พยามให้หันมาใช้พลังงานหมุนเวียน หรือพลังสะอาด เอาจริงๆก่อนพูดผมอยากฝาก ถึงกลุ่ม NGO ในบ้านเราก่อนว่า ช่วยหัดเอาข้อมูลจริงๆ เหล่านี้ไปเผยแพร่ให้กับลูกเพจ ดูบ้าง ว่าทำไมต่างชาติบางทีเค้ายังถึง ต้องใช้ ถ่านหินในการผลิต ไฟฟ้า ทำไมทั้งที่ใครๆ คิดว่ามันไม่สะอาด แต่ทั่วโลกกับใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะอะไร เดียวมาดูกันครับ

ปัจจุบันโปแลนด์ผลิตไฟฟ้าด้วยถ่านหินเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 85 และยืนกรานว่า จะยังคงใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงหลักต่อไป ในการสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและพลังงาน

ภาพแสดงการทำเหมืองถ่านหินในโปแลนด์

นายกรัฐมนตรีของโปแลนด์ นางเอวา คอปาช (Ewa Kopacz) กล่าวว่า ความมั่นคงทางพลังงานของโปแลนด์ขึ้นอยู่กับถ่านหินเป็นหลัก เนื่องจากถ่านหินเป็นแหล่งเชื้อเพลิงอย่างเดียว ที่โปแลนด์มีอยู่เป็นจำนวนมาก และมีการทำเหมืองถ่านหินมาเป็นระยะเวลานาน

อย่างไรก็ตาม โปแลนด์ก็ได้รับแรงกดดันจากสหภาพยุโรป ที่ต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงให้ได้ร้อยละ 40 ภายในปี 2030 เมื่อเทียบกับปริมาณที่ปล่อยในปี 1990 ข้อผูกมัดดังกล่าว ส่งผลให้โปแลนด์ ต้องเร่งพัฒนาปรับปรุงโรงไฟฟ้าถ่านหินโรงเก่าให้ทันสมัยและสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินโรงใหม่ที่มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีดีกว่าเดิม โดยจะมีโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างน้อยที่สุด 4 โรง พร้อมเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าในปี 2019 (อ่านถึงตรงนี้พอเข้าใจเป็นนัยๆ ไหมครับ ว่า ถ้าพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินโรงเก่าให้ทันสมัยและสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินโรงใหม่ที่มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีดีกว่าเดิม ทั่วโลกที่กดดัน ประเทศเค้าอยู่ก็จะยอมรับ เพราะเป็นที่รู้กันว่า เทคโนโลยี ล่าสุดที่ทำให้เราใช้พลังงานจากถ่านหิน สะอาดมากขึ้น มันมีมาบนโลกนี้หลายปีแล้ว เข้าใจใช่ไหมครับ )

         

นอกจากเหตุผลด้านการเมืองและความมั่นคง ยังมีปัจจัยอื่นๆ ด้วย ถึงแม้ว่าโปแลนด์จะสามารถผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนได้จำนวนมาก แต่ระบบส่งของโปแลนด์ ไม่สามารถรองรับกับปริมาณไฟฟ้าที่ไม่คงที่ จากการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนในปริมาณมาก และการจะปรับปรุงระบบส่ง ก็ต้องใช้ระยะเวลาและเงินลงทุนที่สูงมาก (ตรงนี้ถ้าใครติดตามหรือพอรู้ข้อมูลจะทราบดีว่า พลังงานหมุนเวียน ต่อให้ผลิตได้จำนวนมากก็ไม่ใช่พลังงานหลัก และพลังงานที่ได้ ก็มีประสิทธิภาพด้อยกว่าพวกถ่านหิน)

สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าของโปแลนด์ ปี 2012

 

 

เห็นอย่างงี้ โปแลนด์เองก็เลือกที่จะลดการพึ่งพาถ่านหินลง นะครับ โดยนำเข้าเชื้อเพลิงก๊าซมากขึ้น แต่แน่นอนครับว่า จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ เนื่องจากปัจจุบัน ก๊าซปริมาณกว่าร้อยละ 60 และน้ำมันร้อยละ 90 ที่ใช้ในประเทศ นำเข้ามาจากรัสเซีย แม้ว่าขณะนี้ โปแลนด์กำลังก่อสร้างสถานีรับจ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เพื่อช่วยให้โปแลนด์สามารถนำเข้าก๊าซทางเรือจากประเทศที่อยู่ไกลออกไป และจะช่วยลดการนำเข้าก๊าซจากรัสเซียได้ถึงร้อยละ 80 แต่การนำเข้าก๊าซ ก็ยังส่งผลให้โปแลนด์มีค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงสูงตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงเป็นที่มาของเรื่องนี้ครับ ทำไมโปแลนด์ยังคงยึดพลังงานถ่านหิน เป็นพลังงานหลักในการผลิตไฟฟ้า

จบครับ ถึงตรงนี้ผมว่า ถ้ามองแบบเปรียบเทียบกับเมืองไทย น่าจะพอเข้าใจได้แล้วนะครับ ว่าไทยเองก็ต้องมีโรงไฟฟ้าพลังงานหลักเพื่อเอาไว้ใช้ ผลิตไฟฟ้า ไม่ใช่ต้องซื้อจากต่างประเทศเท่านั้น ไม่งั้น เรามีความเป็นไปได้สูงที่จะโดนผลกระทบต่อความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ เพราะถ้าประเทศ ผู้ค้าพลังงาน เกิดไม่อยากขายพลังงานให้เราขึ้นมา

ฝากไว้ให้อ่านนะครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: RobbieB
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: Gangzaa
 
 
ชื่อ
มาดูกันครับ ทำไมโปแลนด์ยังคงยึดพลังงานถ่านหิน เป็นพลังงานหลักในการผลิตไฟฟ้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4ข้อพิสูจน์ที่ชี้ชัด "ลุงพลคือคนที่ตร.เชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการหายตัวไปและเสียขีวิตชองน้องชมพู่"ไม่บอกก็รู้ ตั๊ก บริบูรณ์ Cover ใคร...?หยอกๆวันเกิด "ดั๊กกี้ ศรัณย์พร" น้องสาวลิเดียเปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!ดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกา"หมอธีระ" เผย โลกกำลังเข้าสู่การระบาดระลอกสองที่รุนแรง ยากในการรับมือกว่าระลอกแรก ย้ำ! คนไทยต้องเตรียมรับมือส่องความน่ารักของ "เนเน่ พรนับพัน" จากนักล่าฝัน AF10 ที่ไม่ยอมหยุดฝันดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทฮันซอฮี ถูกจับกุม!! หลังจากพังชีวิตของไอดอลมานานวันเกิดปีที่ 38 ของ เอมี่ กลิ่นประทุมมิสแกรนด์ 7 ปี ไม่มีขาดทุน32 สนามบินที่ดีที่สุดในโลกที่คุณไม่ต้องกังวลกับวันหยุดยาววิธีแก้ปัญหาเมื่อบั้นท้ายของรถคุณ ยาวเกินไปนิดหน่อย ก็ทำประมาณนี้ก็ได้น้าาา ( จริงอ่ะ )
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ถ้าเครียดต้องทำยังไงคะ?ถ้าสมมุติว่าคุนมีแฟนในโลกโซเชียลแชร์ภาพ สมัยหนุ่มลุงพล จากคดีน้องชมพู่ บ้านกกกอก มุกดาหารปมสงสัยคาใจ คดีน้องชมพู่ เริ่มคลายที่ประเด็น
ตั้งกระทู้ใหม่