หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พรานบุญ ผู้ค้นพบรอยพระพุทธบาท

บอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ โพสท์โดย อาราเล่จัง
พรานบุญ ผู้ค้นพบรอยพระพุทธบาท
 

เมื่อเล่าถึงเรื่อง "พระพุทธบาท" แล้ว คงพลาดไม่ได้ที่จะเล่าถึง "พรานบุญ" ผู้ค้นพบรอยพระพุทธบาท ดังพระราชพงศาวดารกรุงสยาม ฉบับบริติชมิวเซียม บันทึกไว้ว่า
.
ศักราช ๙๖๘ ... เมืองสระบุรีบอกมาว่า พรานบุญพบรอยเท้าอันใหญ่บนเขา เห็นประหลาด สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวดีพระทัย เสด็จด้วยพระที่นั่งเรือชัยพยุหบาตร พร้อมด้วยท้าวพระยาสามนตราชดาษดาโดยชลมารคนทีธาร ประทับท่าเรือ รุ่งขึ้นเสด็จทรงพระที่นั่งสุวรรณปฤษฎางค์ พร้อมด้วยคเชนทรเสนางคนิกรเป็นอันมาก ครั้งนั้นยังมิได้มีทางสถลมารค พรานบุญเป็นมัคคุเทศก์นำลัดตัดดงไปถึงเชิงเขา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทอดพระเนตรเห็นแท้ว่าเป็นรอยพระบรมพุทธบาท..."
.
โดยตามตำนานยังกล่าวต่อไปอีกว่า เมื่อคณะภิกษุที่เดินทางกลับจากลังกาได้นำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมว่า ทางลังกาได้ตรวจสอบที่ตั้งของรอยพระพุทธบาททั้ง 5 แห่งที่พระพุทธเจ้าเสด็จไปประทับรอยไว้ด้วยพระองค์เองแล้วพบว่า มีรอยหนึ่งอยู่เหนือยอดเขาสุวรรณบรรพตในขอบขัณฑสีมากรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าทรงธรรมจึงโปรดเกล้าฯ ให้มีท้องตราสั่งบรรดาหัวเมืองทั้งปวง ให้เที่ยวตรวจตราค้นดูตามภูเขาต่างๆ ว่าจะมีรอยพระพุทธบาทอยู่ ณ ที่แห่งใด ครั้งนั้น เจ้าเมืองสระบุรี ได้ทราบจากนายพรานบุญว่า ครั้งหนึ่งออกไปล่าเนื้อในป่าใกล้เชิงเขา ยิงถูกเนื้อตัวหนึ่งเจ็บลำบากหนีขึ้นไปบนไหล่เขา ซุกเข้าเชิงไม้หายไป พอครู่หนึ่งก็เห็นเนื้อตัวนั้น วิ่งออกจากเชิงไม้เป็นปกติอย่างเก่า นายพรานบุญนึกประหลาดใจ จึงตามขึ้นไปดูสถานที่บนไหล่เขาที่เนื้อหนีขึ้นไป ก็พบรอยปรากฏอยู่ในศิลา มีลักษณะเหมือนรูรอยเท้าคน ขนาดยาวประมาณสักศอกเศษ และในรอยนั้นมีน้ำขังอยู่ด้วย นายพรานบุญเข้าใจ ว่าบาดแผลของเนื้อตัวที่ถูกตนยิง คงหายเพราะดื่มน้ำในรอยนั้น จึงวักน้ำลองเอามาทาตัวดู บรรดาโรคผิวหนังคือ กลากเกลื้อน ซึ่งเป็นเรื้อรังมาช้านานแล้ว ก็หายหมดสิ้นไป เจ้าเมืองสระบุรีได้สอบสวนความจริงและออกไปตรวจรอยนั้น จึงพบว่าเป็นไปตามคำบอกเล่าของนายพรานบุญ จึงมีใบบอกแจ้งเข้ามายังกรุงศรีอยุธยา
.
ดังนั้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้ค้นพบรอยพระพุทธบาทคนแรก จึงได้มีการสร้างศาลสักการะ "พรานบุญ" ขึ้นบริเวณกุศลสถานบ่อพรานล้างเนื้อ ซึ่งเชื่อกันว่า เคยเป็นสถานที่ที่พรานบุญล้างเนื้อสัตว์ที่หามาได้ โดยบ่อน้ำแห่งนี้จะมีน้ำเต็มอยู่ตลอดเวลาผู้คนจึงนับถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ กล่าวกันว่าในสมัยโบราณน้ำในบ่อมีสีแดงคล้ายเลือดและมีกลิ่นเหม็นคาวคละคลุ้ง 

 
ขนาดสุนทรภู่พรรณาในนิราศพระบาท ความว่า
.
"...พี่กลัวตายชายชวนไปชมอื่น
ร่มระรื่นรุกขาขึ้นขนาน
ถึงบ่อหนึ่งมีน้ำคำบุราณ.
ว่าบ่อพรานล้างเนื้อที่ในไพร
พิเคราะห์น้ำสมคำบุราณกล่าว
ยังมีคาวเหม็นหืนจนคลื่นไส้
ถนอมหอมกลิ่นนุชเป็นสุดใจ.
โอ้เป็นไรจึงไม่ติดอุรามา
น่าฉงนจนใจสงสัยจ้าน
ด้วยรอยพรานจารึกอยู่กับผา
แต่กล่าวไว้ว่าพรานไล่มฤคา.
รอยตีนหมาก็ยังมีสำคัญครันฯ..."

 

 

ที่มา: http://variety.teenee.com/world/72534.html
ที่มาจาก :: เรื่องเล่าของรอยใบลาน
https://www.facebook.com/roybilan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อาราเล่จัง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ทิมมี่ ทิมมี่, aum sodazaaa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เด็กอนุบาล 3 5 ขวบ แขนหักบิดงอน้องอดทนมาก โรงเรียนไม่แจ้งผู้ปกครองและไม่พาเด็กไปหาหมอผลไม้สุดแปลก...กินแล้วตัวหอมFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 250 (03/07/2022)7 นางเอกตัวท็อป ค่าตัวแรง แพงเว่อร์ที่สุดแห่งปี 2565⁉️หนุ่มซิ่งบิ๊กไบค์แหกโค้ง ร่างกระแทกเกาะกลางดับ สลด...พบเป็นลูกโค้ชสโมสรฟุตบอลดัง‼️Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 240 (03/07/2022)ญี่ปุ่น ร้อนสุดในรอบ 150 ปี หลายเมืองอุณหภูมิ 40 องศาฯชาวจีนผิดหวัง!! มังคุด กินยาก รสชาติไม่ได้เรื่อง กัดคำเดียวโยนทิ้ง‘น้องไบรท์-โต๋’ ประกาศติดโควิดเม้นต์โดนใจ!! ผู้นำที่มาจากเสียงของประชาชน บุคคลที่รายล้อมจะเป็นประชาชนที่หน้าตาเปื้อนไปด้วยรอยยิ้มถึงกับอึ้ง!! กับหนังสือเกี่ยวกับผู้หญิงเล่มนี้ เห็นหน้าปกแล้วพีค แต่ข้างในสุดพีคกว่าวอนรัฐเร่งหามาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน! ราคากระท่อมลดฮวบ เกษตรกรผู้ปลูกน้ำตาร่วงเมืองกรุง 8ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น "ถามจริง เอาเด็กมาเป็นพรีเซนเตอร์กัญชาจริงดิ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ทฤษฎีแปลกๆกับเรื่องลี้ลับพรานป่าเมืองลับแล(ภาค4) | ยมบาลกับวิญญาณองค์เทพ EP.221Goddess Shashthi พระษัษฐี พระแม่ษัษฏีดวงชะตาปี 2565 หลัง "ดาวพระมฤตยู" ย้ายราศีสู่ราศีพฤษภ ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 กับ "หมอจิณณะ (โหรกบ)"
ตั้งกระทู้ใหม่