แปลก! เรื่องหลับ ๆ เวลางานของคนญี่ปุ่น
การทำงานในทุกสายอาชีพ ทุกองค์กร ล้วนแล้วแต่จะต้องมีกฎระเบียบให้พนักงานทุกคนนั้นปฏิบัติตามอย่างสม่ำเสมอ ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบบ้านเมืองและกฎระเบียบในที่ทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังมีอีกหนึ่งความแปลกที่เราเองอาจจะไม่เชื่อ นั่นก็คือการปล่อยให้พนักงานสามารถหลับในเวลางานได้ ซึ่งถ้าเป็นประเทศไทยกับการทำงานที่เร่งรีบในแต่ละวันนั้นคงไม่มีโอกาสแบบนี้แน่นอน ถ้าลองแอบหลับในมุมลับๆหรือว่าลองฟุบหลับบนโต๊ะทำงาน เชื่อว่าถ้าเจ้านายเดินมาเห็นลองเกิดเหตุการณ์ร้ายตามมาอย่างแน่นอน
ในประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถหลับในเวลางานได้อย่างไม่มีใครว่า แต่ก็คงไม่ใช่การหลับอย่างเดียวตลอดเวลาทำงาน การทำงานของประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผู้คนที่ทำงานกันหนักมาก และจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อที่จะให้งานสำเร็จ การเหนื่อยล้าและอ่อนล้าจากการทำงานจึงเป็นเรื่องธรรมดามาก เมื่อร่างกายอ่อนล้า คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเข้าใจในส่วนนี้มาก การงีบหลับในเวลาทำงานจึงเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว อยากเดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่น ถ้าเกิดเห็นว่าในระหว่างการทำงานนั้นมีการหลับในเวลางานคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะมันสื่อความหมายว่าคนที่หลับในเวลางานนั้นเป็นคนที่มีความพยายามและทำงานหนักมากนั่นเอง
การหลับในเวลางานก็มีข้อจำกัดเช่นเดียวกัน เพราะชาวญี่ปุ่นนั้นมีความเชื่อว่าการนอนหลับงีบสักพักก็จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นดีขึ้น ไม่ใช่แค่ในที่ทำงานเท่านั้น ถ้าได้มีโอกาสหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นจะได้เห็นคนญี่ปุ่นหลับในที่สาธารณะได้อย่างสบายๆ ซึ่งถ้าทำพฤติกรรมแบบนี้ในเมืองไทยก็คงไม่ปลอดภัยนัก อย่างเช่น ตามสวนสาธารณะ รถไฟฟ้า สามารถที่จะเห็นผู้คนหลับได้ทุกสถานที่ โดยที่ไม่ต้องกลัวอันตรายรอบข้าง การหลับในเวลากลางวันจึงเป็นเรื่องที่ธรรมดามากเลยสำหรับชาวญี่ปุ่น คนไทยที่เดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ต้องตกใจถ้าต้องเจอเพื่อนร่วมงานที่สามารถหลับในเวลางานได้โดยที่เจ้านายไม่บ่นหรือตำหนิใดใดเลย
การทำงานของคนญี่ปุ่น จะเน้นในเรื่องการทำงานเป็นทีม และทุ่มเทเต็มที่กับการทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ความเหนื่อยล้าจึงเกิดขึ้นได้ง่าย เป็นข้อสังเกตๆได้ง่ายๆคือ ถ้ามีการหลับในช่วงเวลาพักหรือช่วงกลางวันแสดงว่าคนผู้นั้นคงทำงานหนักมาอย่างแน่นอน อยากหางานทำที่ญี่ปุ่น ต้องหมั่นสังเกตสิ่งรอบข้างและรอบๆตัวว่ามีวัฒนธรรมอะไรที่เรายังไม่รู้บ้าง จะได้ทำงานอย่างมีความสุข
ภาพโดย theepochtimes.com/
www.jobsugoi.com
(source : http://img.theepochtimes.com/n3/eet-content/uploads/2014/02/sleep-work-shutterstock-688561-WEBONLY.jpg)
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
"ตระกูลฮุน" ถึงคราวอวสาน! คนในชิ่งหนีปิดฮุยวัน-ปชช.หมดตัวเงินในบัญชีถอนไม่ได้
เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย