เตรียมตัวอย่างไร เมื่อจะไปขึ้นเขา
หน้าหนาวนี้หลายคนคงจะกำลังเตรียมคิด เตรียมเก็บเงินกันไว้ เพื่อไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่แสนจะนานปีมีหน สำหรับสถานที่เที่ยวก็แล้วแต่คนจะชอบแนวไหนเลย ซึ่งส่วนมากก็เป็น ทะเลกับภูเขา แต่สำหรับหน้าหนาวแบบนี้เชื่อว่าที่เที่ยวส่วนใหญ่คงต้องไปขึ้นเขาขึ้นดอยกันแน่ ซึ่งการเที่ยวดอยนั้นไม่เหมือนกับที่เที่ยวแบบอื่นๆสักเท่าไหร่ เขาสวยๆ มักไม่มีรีสอร์ทหรูๆหรือเครื่องใช้อำนวยความสะดวกสักเท่าไหร่ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำการเตรียมตัวเตรียมเครื่องใช้ไปเที่ยวดอยให้ไม่ต้องผิดหวังกัน
1. กระเป๋าเป้สะพายหลังเดินทางขนาดพอดีตัว ไม่ใหญ่กว่าตัวคนสะพายเพราะหากกระเป๋าใหญ่มากเมื่อใส่ของจนเต็มจะทำได้การเดินทางชัน ปีนขึ้นเนินลำบากมากแล้วจะรู้สึกทรมานมากกว่าสนุก วัสดุของกระเป๋าหากเป็นแบบกันน้ำได้ก็จะดีมากแต่หากไม่มีก็ไม่เป็นไรแต่ไม่ควรเป็นผ้า เพราะหากโดนน้ำเปียกชื้นอาจทำให้ของภายในเสียหายได้
2. กระเป๋าคาดอกหรือย่ามสะพายข้าง เพื่อใส่ของจำเป็นที่ต้องหยิบใช้ง่ายเช่น โทรศัพท์ กระเป๋าเงิน ไฟแช็คเป็นต้น
3.เสื้อผ้าวันเดินทางควรเป็นชุดที่ใส่แล้วสบายตัวกางเกงเป็นขายาวหรือสามส่วน มีเสื้อคลุมแจ็คเก็ตกันหนาวไม่ขาดง่าย รองเท้าผ้าใบพื้นหนาขนาดกระชับพอดีเท้าไม่รัดหรือหลวมเกินไป
4. เสื้อผ้าสำหรับใส่เวลานอน เสื้อควรเป็นผ้าเนื้อหนามิดชิด กางเกงเป็นขาสามส่วนขึ้นไปหรือกางเกงวอร์มยิ่งดี
5. หมวกและถุงมือกันหนาว อันนี้หากมีแนะนำให้เอาไปเพราะได้ใช้งานนี้แน่นอน
6. เสื้อยืดกางเกง ชุดธรรมดาอยู่บ้าน เตรียมไปให้เพียงพอคำนวณโดยวันละ2ชุดเป็นอย่างต่ำ สำหรับผู้หญิงไม่แนะนำให้ใส่กางเกงขาสั้นเพราะบนเขาอากาศจะเย็นมาก
7. ผ้าพันคอ สำหรับผู้หญิงหรือคนที่ขี้หนาวควรมีติดกระเป๋า
8. ถุงเท้า อย่างน้อยวันละ1คู่
9. รองเท้าแตะ 1 คู่
10.ของใช้ประจำวัน แปรง ยาสีฟัน สบู่ ผ้าเช็ดตัว1ผืน กระดาษทิชชู่ 1 ม้วน วาสลีนกระป๋องเล็ก1กระป๋อง
11. น้ำดื่ม นำไปอย่างน้อย 2 ขวดเล็กต่อวัน
12.ไฟแช็ค อันนี้สำคัญมากหลายคนมองข้ามเอาไปเถอะมีดีกว่าขาด ที่สำคัญไม่หนักเลยด้วย
13. ถุงนอน หากมีจะดีนอนหลับสบายมาก หากไม่มี ให้เตรียมเป็นผ้าห่มหนา ขนาดพอดีตัวห่มได้1คนไปแทน
14. เต็นท์ แต่ถ้าหากเป็นมือใหม่แนะนำให้ไปเช่าเอาจะดีกว่า
15. ยาประจำตัว ยาทาแก้แมลงกัด ยาหม่อง ยาดม
16. อาหาร ขนมของว่าง ที่อิ่มท้องและมีขนาดเล็ก เช่น มาม่า ปลากระป๋อง ถั่ว
โดยรวมแล้วสำหรับมือใหม่ ไม่แนะนำให้แบกของเกิน 10-15 กิโลกรัมครับ และหากจะขึ้นดอยที่ต้องมีการเดินเท้าควรคิดถึงสภาพร่างกายตัวเองดูก่อน ว่าปกติออกกำลังกายแค่ไหน ฟิตแค่ไหน จะเดินไหวหรือเปล่า เพราะหากไปได้แค่กลางทางแล้วเหนื่อยไม่ไหวละก็ การเที่ยวดอยครั้งนี้จะรู้สึกแย่มากเสียทั้งเงินและเวลาไปเปล่าๆเลย
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
คู่บ่าวสาวถ่ายพรีเวดดิ้งในบาหลี แต่ “ขาปริศนา” กลับแย่งซีนในภาพ
สถิติเลขคนถามหาทุกแผง งวดที 16 ส.ค. 69
ซูมน้ำตกก๋วยเตี๋ยวเรือให้ชัด แล้วจะเห็นโลกจิ๋วที่ลอยอยู่ในทุกคำ
ใจสลายแทนพ่อแม่! เปิดภาพรอยช้ำเด็กนักเรียน หลังถูกกล่าวหาว่าถูกครูทำร้าย ชาวเน็ตถามเกิดอะไรขึ้นในโรงเรียน
ตารางบนไม้บรรทัดนี้มีไว้ทำไม? ความลับของเครื่องมือ
หนุ่มยิงแฟนสาวดับคาห้องนอนบ้าน ตร.เร่งไล่ล่า แต่ไร้วี่แวว คาดปมหึงหวง
เจาะแนวทางชุดสรุปจาก “ดุ่ย ภรัญฯ”..16 ส.ค. 69
รถพุ่งลงปล่องลิฟต์จอดรถ 2 ชั้น คนขับวัย 30 รอดชีวิต
เปิดปมในใจ! หนุ่ม กรรชัย เผยคำพูดนักเรียน ปมถูกแกล้ง-รู้สึกไม่มีใครช่วย ก่อนเกิดเหตุสะเทือนขวัญ
ถนนที่โค้งเยอะที่สุดในไทย
เบอร์โทรศัพท์สวยที่สุดในโลก ที่ถูกประมูลไปในราคาเกือบ 300 ล้านบาท
สื่อกัมพูชาอ้างเสียง UN-จีน เรียกร้องเร่งพาคนพลัดถิ่นกลับบ้าน
เปิด 5 เมนูอาหารชาวอีสานแท้ 100%
หนุ่มยิงแฟนสาวดับคาห้องนอนบ้าน ตร.เร่งไล่ล่า แต่ไร้วี่แวว คาดปมหึงหวง
ผู้หญิงเลือกคนหล่อหรือหุ่นดี สุดท้ายอะไรทำให้ใจเอนมากกว่ากัน
คู่บ่าวสาวถ่ายพรีเวดดิ้งในบาหลี แต่ “ขาปริศนา” กลับแย่งซีนในภาพ
บอนสีโบราณไทย! พืชใบสวยที่เคยมีราคาพุ่งแพงกว่าบ้านหนึ่งหลัง


