ยำไข่เยี่ยวม้า สูตรคนไทย
ไข่เยี่ยวม้าเป็นอาหารบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิตทำให้เจริญอาหาร ถึงแม้ว่าไข่เยี่ยวม้าจะมีประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย แต่ในกระบวนการผลิตไข่เยี่ยวม้าบางครั้งผู้ผลิตจะใส่สารประกอบของตะกั่วลงไป เพื่อควบคุมความเป็นกรดด่าง (pH) ให้คงที่ ซึ่งช่วยให้ไข่ขาวแข็งตัวอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นในไข่เยี่ยวม้า จึงอาจมีสารตะกั่วในรูปของตะกั่วซัลไฟด์อยู่ โดยสังเกตได้จากส่วน ของไข่ขาวจะมีสีดำมาก ลักษณะขุ่น ส่วนไข่เยี่ยวม้าที่ไม่มีตะกั่วซัลไฟด์ ไข่ขาวจะมีสีน้ำตาลคล้ำและมีลักษณะใส ซึ่งถ้าพบไข่เยี่ยวม้ามีลักษณะ ไข่ขาวขุ่นไม่ใสก็ควรจะหลีกเลี่ยงไม่รับประทาน
ส่วนผสม
ไข่เยี่ยวม้าหั่น 4 ซีก 2 ฟอง
มะม่วงซอยเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูทั้งก้าน 15 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก 3 กลีบ
เม็ดมะม่วงหิมพานทอด ¼ ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
คื่นช่ายหั่นท่อนเล็ก ¼ ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 3 หัว
น้ำมะนาว 1¼ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1¼ ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสลัดสำหรับรองจาน
1. โขลกพริกกับกระเทียมพอละเอียดตักใส่ชามสำหรับทำน้ำยำมะม่วง
2. ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลา ลงไปในชามพริก คนให้เข้ากันใส่ มะม่วง หอมแดง ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานทอด และคื่นช่ายซอยลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงตามชอบ
3. รองจานด้วยผักสลัดแล้วเรียงไข่ให้สวยงามตักน้ำยำราดข้างบนทั้งหมด เสิร์ฟ
( เมนูนี้สำหรับ 2 - 3 คนรับประทาน )
ง่ายๆ ลองทำดูครับ ไม่ต้องใส่พริกมาก ท้องจะได้ไม่เสีย ควรกินรสชาติอ่อนๆ ปานกลาง ออกไปทางเปรี้ยวหวานนิดๆ จะอร่อยมาก
(ถ้าจะใช้กินกับข้าวสวย ไม่กินเป็นแกล้มเครื่องดื่ม ก็ใส่หมูสับลงไปเพิ่มเติมได้ จะช่วยดึงรสไม่ให้จัดมาก จะอิ่ม และใช้เป็นกับข้าวเย็นได้เลย)
ไข่เยี่ยวม้าหนึ่งในอาหารโปรดของหลายคน ไม่ว่าจะใส่ในผัดกะเพรา โจ๊ก หรือว่ากินเปล่าๆ ก็ได้ทั้งนั้น ชอบมากจริงๆ และที่จะเอามาฝากเพื่อนๆอีกจานหนึ่งก็คือ ยำไข่เยี่ยวม้านี้เหมาะที่จะทานกับข้าวต้มตอนเช้าหรือข้าวต้มมื้อดึกจริงๆเลยนะ