หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก่อนที่จะ หุงข้าว แค่ใส่น้ำมันพืชและน้ำส้มสายชูลงไป ข้าวที่คุณหุงนั้นก็จะหอมและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น!

เรื่องการหุงข้าวนั้นฟังแล้วมันน่าจะเป็นอะไรที่ง่ายมากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่จะหุงข้าวให้น่ารับประทานนั้นกลับไม่ง่ายเลย เพราะมันจะต้องอาศัยฝีมือกันพอสมควร ซึ่งต่อไปนี้คือวิธีการหุงข้าวที่ผิดวิธีและหลายคนก็มักจะทำอยู่บ่อยๆ เราลองมาดูกันซิว่าคุณทำผิดวิธีอยู่มั้ยค่ะ

 

1. ซาวน้ำหลายๆครั้ง  เวลาที่เรานำข้าวสารไปซาวน้ำนั้นหลายคนมักจะซาวข้าว 4 – 5ครั้ง ซึ่งการที่ซาวข้าวหลายๆครั้งนั้น จะทำให้สารอาหารที่อยู่ในข้าวสูญเสียไป และเวลาที่เราซาวข้าวนั้นไม่จำเป็นต้องเปิดน้ำให้ไหลลงมาล้างตลอด  1-2 ครั้งแรกให้ใช้มือล้างเบาๆเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก แล้วค่อยๆซาวข้าวอีกครั้งหนึ่งก็พอแล้ว

 

2. การใส่อัตราส่วนของน้ำไม่พอดีกับข้าวที่จะหุง  หลายคนไม่ค่อยสนใจเรื่องอัตราส่วนของน้ำที่ใส่ไป  นั่นจึงทำให้ข้าวที่หุงออกมานั้นไม่แฉะก็แข็งเกินไป และเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวการใส่น้ำให้ถูกต้องเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ถ้าหุงข้าวสวยให้เอาข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.2-1.4 ให้น้ำสูงกว่าข้าวประมาณ 2–4 mm ก็พอ แต่ถ้าหุงข้าวสวยที่ผสมกับข้าวไรซ์เบอรี่หรือข้าวฟ่างฯลฯ จะต้องใส่น้ำให้มากขึ้นเพราะว่าข้าวเหล่านี้จะใช้น้ำเยอะมาก

 

3.หุงเสร็จรีบเปิดฝาทันที  โดยปกติเมื่อไฟของหม้อหุงข้าวเปลี่ยนจากไฟหุงไปเป็นไฟอุ่น นั่นหมายความว่าข้าวที่หุงสุกแล้ว และถ้าคุณรีบเปิดฝาเอาข้าวออกมาทานในตอนนี้ คุณจะพบว่าข้าวจะแฉะและมีข้าวมากมายติดอยู่ในหม้อ ข้าวที่ติดอยู่ในหม้อนี้ไม่เพียงแต่ทานไม่ได้ยังทำให้ล้างออกยากมากๆ  วิธีที่ถูกต้องก็คือเมื่อสวิทช์ไฟของหม้อหุงข้าวเปลี่ยนจากไฟหุงไปเป็นไฟอุ่นอย่าเพิ่งรีบไปถอดปลั๊กออกให้มันอุ่นข้าวไปอีกซัก 5 นาทีแล้วค่อยถอดปลั๊กออก จากนั้นก็ปล่อยให้มันอยู่ในหม้อไปอีกซัก 5 นาที จึงค่อยไปเปิดฝาหม้อ ทีนี้ข้าวที่คุณหุงจะสุกทุกเม็ด แล้วคุณก็จะได้ข้าวที่หุงทั้งสวยและหอมนุ่มน่ารับประทาน แถมยังไม่ติดหม้ออีกต่างหาก

สุดท้ายเราจะสอนวิธีการที่จะช่วยให้ข้าวที่หุงนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้นให้กับคุณ:

ก่อนที่จะปิดฝาหม้อหุงข้าวนั้นให้คุณใส่น้ำมันพืช (จะใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้) นิดหนึ่งลงไปด้วย พร้อมกับใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 3-4 หยด น้ำมันพืชจะช่วยให้ข้าวขาวและเป็นเม็ดยิ่งขึ้น  ส่วนน้ำส้มสายชูไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องวิตามินของข้าวไว้เท่านั้นมันยังทำให้ข้าวที่หุงนั้นหอมนุ่มน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

ถ้าคุณไม่เชื่อ เย็นนี้ลองกลับไปหุงข้าวตามวิธีนี้ดูได้เลย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: บูเก้จัง, bigg, นางเบิร์ด, แย้มศรี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ระทึก! เกิดเหตุรถตู้รับ-ส่งนักเรียนพุ่งตกคลอง นักเรียนว่ายน้ำหนีตายกันอลม่านดาราดัง "จี ตง กราน" เสียชีวิตแล้ว!!‘คนร้ายใช้มีดจี้’ เด็กนักเรียน “ชิงเข็มพระเกี้ยว” โดนต่อยหน้าบวม"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยจากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลประเทศอื่นเค้าสกปรก ส่วนประเทศเรา สกปรกน้อยกว่าเยอะจับแล้ว! โจรกระจอก ไถตังค์นักเรียนหอวัง 100 บาทรวมภาพฮาๆ..ขี้แตก..แคปชั่นกวนๆแฉ! วัดเผาศwไม่หมด ‘โยนทิ้งเจ้าพระยา’ เจ้าอาวาสรับเคยทำจริงเมื่อก่อน "รองน้ำฝน" เก็บใส่โอ่ง ไว้บริโภคกันทุกบ้าน แต่ละบ้านนั้นก็จะมี "โอ่งมังกร"สุสานและวัตถุโบราณ ลึกลับ ซานซิงตุย แปลกตา ยังเป็นปริศนาที่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่ามันคืออะไร"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!เปิปพิศดาร!! เจ๊ขนเพชรกินตุ๊กแกทอดกระเทียม จิ้มกับน้ำปลาร้าของแกเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ดอกแคป่า สรรพคุณเป็นทั้งอาหารและยา สารพัดประโยชน์ที่น่ารู้เปิดตำนานขนมหวานสมัยโชซอนทำไมต้องเรียกพระสึกใหม่ว่า “ทิด” เเล้วต้องเรียกนานเเค่ไหน ?ภาพหาดูยาก : ภาพของเล่นโบราณ อายุกว่า 1,500 ปี ของเผ่ามายา โอ้โห ไอเดียนี่ยังกับของเล่นสมัยปัจจุบันนี้เลย....
ตั้งกระทู้ใหม่