หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารเสริม ทำไมใครๆก็ หามากินกัน

อาหารเสริม จำเป็นแค่ไหนต่อร่างกาย ?? สำคัญมากๆค่ะ โปรดอ่าน!!
            อาหารเสริม (ในที่นี้รวมถึงแร่ธาตุ  กรดอะมิโน  และกรดไขมันค่ะ) เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกายค่ะ  เราอาจต้องการปริมาณเพียงน้อยนิดค่ะ แต่ขาดไม่ได้เลยต้องได้รับทุกวันเพื่อให้กลไกต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติค่ะ ร่างกายสร้างวิตามินเองไม่ได้ค่ะ แต่เราก็ได้สารอาหารเหล่านี้จากอาหารที่รับประทานเข้าไปค่ะ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าอาหารเสริมสามารถรับประทานแทนอาหารได้ค่ะ  เลยบริโภคกันเป็นกอบเป็นกำค่ะ (มือ)  จัดกันเป็นชุดใหญ่เลย  ขอบอกว่ามันไม่ใช่ยังไงอาหารหลักต้องมาก่อนอาหารเสริมมาทีหลังค่ะ ถ้าเรารับประทานอาหารหลากหลายและครบครันทุกมื้อ  เผลอๆ ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ไปซื้ออาหารเสริมมารับประทานด้วยซ้ำค่ะ
            วิตามินเสริมควรถูกนำมาใช้ในกรณีที่เรารับประทานอาหารไม่ครบ  5  หมู่ค่ะ หรือภาวะโภชนาการไม่ดีค่ะ  อาหารเสริมเหล่านี้สามารถเติมเต็มในส่วนที่ขาดได้ค่ะ  กลุ่มที่ต้องการวิตามินหรืออาหารเสริมโดยมากเป็นคนที่เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารประกอบด้วยค่ะ  ผู้หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรค่ะ  คนที่รับประทานมังสวิรัติค่ะ  คนที่รับประทานอาหารแคลอรีต่ำมากๆค่ะ (เช่น คนที่อยากลดความอ้วนแล้วจำกัดปริมาณอาหารที่รับประทานค่ะ) ผู้ป่วยบางโรคค่ะ (อาทิเช่น ผู้ป่วยมะเร็งค่ะ) คนที่แพ้อาหารง่ายคนที่เลือกกิน/กินยากค่ะ  นี่ก็ไม่กิน  โน่นก็ไม่ชอบค่ะ คนที่ดื่มเหล้า/สูบบุหรี่ค่ะ
            ถ้าอยากรู้ว่าเราอยู่ในภาวะที่ต้องใช้วิตามินเสริมหรือไม่ ลองปรึกษาโภชนากรหรือนักกำหนดอาหารดูค่ะ  โดยเขาจะประเมินจากพฤติกรรมการกินค่ะ และวิถีการใช้ชีวิตค่ะ จนสรุปได้ว่าเราควรหรือไม่ควรกินอาหารเสริมค่ะ  และถ้าควรกิน ต้องกินอะไรมากน้อยแค่ไหนค่ะ
            การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยังทำให้เราได้รับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์กว่าการเลือกซื้อเองสุ่มสี่สุ่มห้าค่ะ  วิตามินหรืออาหารเสริมบางอย่างมีข้อห้ามในการรับประทานด้วยค่ะ อาทิเช่น ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานวิตามินเอมากเกินไปค่ะ เพราะจะส่งผลต่อการเติบโตของทารกในครรภ์ค่ะ  อาจทำให้ทารกพิการได้ค่ะ หรืออย่างน้ำมันปลา (Fish Oil) ไม่ใช่ว่าใครก็กินได้ค่ะ ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงคือผู้ป่วยที่กำลังรับประทานยาละลายลิ่มเลือดค่ะ  หากรับประทานควบคู่กันเมื่อเกิดอุบัติเหตุ  มีบาดแผล จะทำให้เลือดหยุดไหลช้าค่ะ เป็นอันตรายมากค่ะ
            พูดถึงอาหารเสริมในรูปเม็ดที่วางขายทั่วไปค่ะ  95% เป็นวิตามินสังเคราะห์ที่มีโครงสร้างโมเลกุลและการทำงานใกล้เคียงวิตามินธรรมชาติค่ะ  (จากอาหาร)  แต่ที่แตกต่างกันคือผลข้างเคียงจาก  Overdose ค่ะ หรือการรับประทานมากเกินไป  ถ้าเป็นอาหารเสริมธรรมชาติ ความปลอดภัยมีมากกว่าค่ะ  ถ้าเกินความจำเป็น  อย่างมากร่างกายก็ขับออกทางปัสสาวะค่ะ  แต่ถ้าเป็นวิตามินสังเคราะห์ร่างกายจะนำไปใช้งานได้ต้องผ่านกระบวนการเมตาบอลิซึมที่ตับค่ะ และถ้าเหลือใช้ไตก็จะขับออกทิ้งเป็นการเพิ่มภาระให้ตับและไต เช่นพวกวิตามินสังเคราะห์โดยเฉพาะวิตามินที่ละลายในไขมันค่ะ  เช่น  A  D  และ  E  หากรับประทานมากเกินไป  ส่งผลข้างเคียงอันเป็นพิษต่อร่างกายได้ค่ะ
            วิตามินสังเคราะห์ไม่ได้เลวร้ายอะไรค่ะ  ถ้าจำเป็นต้องกิน  และอยู่ในสถานะที่ซื้อหามาบำรุงตัวเองได้ค่ะ  ก็ทำไปเถอะค่ะ  แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินโดยใช่เหตุก็ต้องลองปรับพฤติกรรมการกินค่ะ โดยเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลายและมีคุณค่าทางอาหารสูงค่ะ หาความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและประเมินตัวเองคร่าวๆค่ะ ว่าในแต่ละมื้อเราได้รับประทานอาหารครบ  5  หมู่หรือไม่ ค่ะ มีหมู่ไหนที่ขาดหายไป  ถ้ามีควรต้องเติมเต็มส่วนนั้นค่ะ  เป็นคนที่รับประทานอาหารซ้ำๆ หรือเปล่าค่ะ  เพราะพฤติกรรมแบบนี้ทำให้เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารเช่นกันค่ะ และสำหรับคนที่ชอบรับประทานฟาสต์ฟู้ดเป็นชีวิตจิตใจค่ะ  อาหารทอด  อาหารที่ไขมันสูงและอาหารอุดมด้วยน้ำตาลการกินวิตามินเสริมไม่ช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้นค่ะ ที่ควรต้องท่ำคือการเปลี่ยนอาหารเปลี่ยนวิธีกินค่ะ
            ฮิปโปเครตีส  บิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันกล่าวไว้ว่า  “Let  thy  food  be  medicine  and  thy  medicine  be  thy  food.” :  จงทำอาหารให้เป็นยา  และจงทำยาให้เป็นอาหาร  คำกล่าวนี้ถือเป็นอมตะแห่งความจริงสุดค่ะ  ถึงแม้ว่าจะล่วงเลยมากว่าสองพันปี คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้เลย ว่าการรู้จักเลือกกิน มันส่งผลต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ  อย่าลืมนะคะ อาหารเสริม หรือ วิตามินเสริมนั้นซื้อหามากินได้  แต่อย่าให้ความสำคัญจนละเลยอาหารมื้อหลักเพราะมันไม่สามารถทดแทนกันได้แน่นอนค่ะ  ถ้าเลือกได้  วิตามินจากอาหาร จะดีที่สุดเพราะเราไม่ได้รับแค่เพียงวิตามิน  แต่ยังจะได้เอนไซม์  เส้นใยอาหาร  และสารเคมีจากอาหาร  (Phytochemicals)  ต่างๆ อีกมากมายจ้า ^.^ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้นเลย

ที่มา: http://siampill.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: suleewanw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: sukonomi, sunasorn, suleewanw
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนได้ใจเต็มๆ! เมื่อครูใช้น้ำสาดเข้าไปในห้องน้ำนักเรียน หลังมีควันออกมา "นึกว่าไฟไหม้" งานนี้เกม2เกิดมาเพิ่งเคยเห็น "ดอกกะโหลกมังกร" เห็นแบบนี้ สรรพคุณดุจพรจากฟ้าส่องชีวิต​ล่าสุด อดีตแม่หญิงลี "พระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์" ลือทรงพระครรภ์(ภาพ)รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันเสาร์ ที่เป็นวันหยุดวันแรกของสัปดาห์อดีตตลกดัง “เอ เชิญยิ้ม” ไม่อายทำกิน ยืนขายซูชิข้างทางโดนเต็มๆกลางหัว! โคมไฟเพดานหล่นใส่กลางหัว ขณะนั่งกินข้าวกับครอบครัวเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในเอกวาดอร์พาชมวัดสันป่าตึงวัดศักดิ์สิทธิ์ จ.ลำปางลูกหลานเชื้อสายพญานาคต้องมาแล้วหนุ่มตกงานช่วงโควิด หันมาขายไก่ทอด ทำยอดขาย ได้วันละหมื่น!!ซากสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาด ที่ลอยมาเกยตื้นบนชายหาดล้งชุมชนทุเรียนภูเขาไฟ แห่งแรกของศรีสะเกษ ส่งทุเรียนขายทั่วโลกรู้แล้วไม่พลาด เนื้อเด้งสู้ฟัน กุ้งขาว VS กุ้งแม่น้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??OG Kush Auto Fastbuds)โอจีคราสออโตเฟรกบัสช็อตเด็ดสัตว์โลก : อื้อหือ กบนาเผือก นี่ก็สวยดีเหมือนกันนะเนี่ยช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...
ตั้งกระทู้ใหม่