ข้อสังเกต...อันตราย จากไต สู่หัวใจ
ข้อสังเกต...อันตราย จากไต สู่หัวใจ
การรักษาไต โดยการห้ามรับประทานอาหาร
ที่มีธาตุโปแตสสูง คือการทำลายระบบทำงานของหัวใจ ครับ
เพราะ.....
เกลือแร่จำพวก โซเดียม โปแตสเซียม แคลเซียม และแม็กนีเซียม เป็นธาตุที่เมิ่อเข้าไปสู่ร่างกายแล้ว จะให้ประจุบวก คือเป็น เคเธียน(Cation) และเมื่อเผาผลาญแล้วจะให้สภาพด่าง ส่วนฟอสฟอรัสในลักษณะของเกลือฟอสเฟต และคลอรีน(เกลือคลอไรด์)เป็นธาตุที่ให้ประจุลบ เป็น เอเนียน (Anions) และในการเผาผลาญ จะให้สภาพกรด
เพราะฉะนั้น
ในการเผาผลาญอาหารทุกครั้ง จะเกิดสภาพ เคเธียน และเอเนียน อยู่ตลอดเวลาตามประเภทของอาหารที่บริโภคนั้นๆ สภาพกรดด่างที่เกิดในกระแสเลือด จะมีดุลยภาพอยู่ที่ pH 7.3-7.5
คือต่ำกว่า 7.3 จะตกอยู่ในภาวะเลือดเป็นกรด(Acidosis)
มากกว่า 7.5 ก็เป็นด่าง(Alkalosis)
อาหารที่ให้สภาพด่างภายในร่างกาย
ได้แก่ ผัก ผลไม้ น้ำนม และถั่วเปลือกแข็งบางชนิด
อาหารที่ให้สภาพกรด
ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา ไก่ ไข่ ข้าว เนยแข็ง
สำหรับอาหารพวกไขมัน น้ำตาล แป้ง ไม่มีเกลือดร่ประกอบอยู่ด้วยเลย จะถูกเผาผลาญ กลายเป็นน้ำ และคาร์บอนไดออกไซด์ และขับออกจากร่างกาย อย่างรวดเร็ว อาหารประเภทเหล่านี้ มีสภาพเป็นกลางๆ
ผลไม้จำพวก ส้ม มะนาว และอื่นๆทั้งที่มีส่วนประกอบเป็นกรดอินทรีย์ และมีรสเปรี้ยว เป็นกรด...แต่..จะให้สภาพด่างทันทีที่ถูกเผาผลาญในร่างกาย
การห้ามเกลือแร่โปแตสเซียมที่กลายสภาพเป็นด่างได้อย่างรวดเร็ว มีผลโดยตรงต่อการลดประสิทธิภาพการทำงานของ เลือด และการทำงานของหัวใจ !!!
ไตแข็งแรง แต่หัวใจและระบบไหลเวียนของเลือด เสียหาย
แพทย์แผนพุทธโบราณ ท่านไม่เคยสอนสั่ง
ครับ !!