หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พลิกบทบาท อาชีวะใฝ่ดี ผีมือชน ของสังคม

เรื่องราวดีๆ ที่อยากเอามาแชร์ต่อ ให้คนได้รับรู้สิ่งดีๆของ ฝีมือชน ของคนไทยเราครับ

     น้องๆ อาชีวะ พ.ศ.นี้ เดี๋ยวนี้เขาไม่ไล่ตีกันแล้วนะ แต่เค้าทำความดีแข่งกันแล้ว ยุคสมัยเปลี่ยนไป จะมาไล่ตีกันมันเชย มันเอาท์ไปแล้วครับ สังคมก็ประนามมีแต่ความสูญเสีย ในยุคที่มีแต่คนเก่งคนดีอย่างนี้ จึงต้องวัดกันที่ฝีมือ ยิ่งเด็กอาชีวะมีฝีมือมีวิชาติดตัวอยู่แล้ว แบบนี้ยิ่งสบายเลย ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า กลายเป็นงานหมูๆไปเลยแหละ ดูอย่างเด็กอาชีวะที่นี่สิ วิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลกที่เปิดซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ฟรีและยังนำไปบริจาคให้กับคนจนอีกด้วย อย่างงี้เรียกว่า ‘นำความรู้มารับใช้สังคม’ น่าชื่นชมจริงๆ

     จุดเริ่มต้นของโครงการนี้ เกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มของนักศึกษาชั้น ปวส.ปี2 สาขาอิเล็กทรอนิกส์ และสาขาวิชาไฟฟ้ากำลัง 11 คน ช่วยกันซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า และส่งมอบให้กับประชาชนผู้ยากไร้ ในชื่อโครงการ "หารายได้ระหว่างเรียน” โดยใช้อาคารศูนย์บริการภายในวิทยาลัยฯ เป็นสถานที่รับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ พัดลม หม้อหุงข้าว โทรทัศน์ วิทยุ เครื่องเล่นซีดี และนักศึกษายังมีบริการรถโมบายเคลื่อนที่ ไปตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อไปสอบถามและรับบริจาคเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานไม่ได้แล้ว เพื่อเอามาซ่อมใหม่ และส่งมอบให้ผู้ยากไร้อีกต่อหนึ่งด้วย

      ซึ่ง ผอ.วิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก ท่านได้เล่าว่า “โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่ดีมาก สำนักงานอาชีวศึกษาอนุมัติงบประมาณจำนวน 28,000 บาท เพื่อเป็นค่าตอบแทนตามโครงการซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พังหรือเสียหายให้กลับมาใช้งานได้ ก่อนนำไปบริจาคให้กับผู้ยากไร้ในพื้นที่ โดยหลังจากเปิดโครงการ ปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมาก ร่วมบริจาคเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสีย แล้วนำมามอบให้กับนักศึกษาซ่อมแซม หลังจากนั้นวิทยาลัยฯ ก็จะไปติดต่อกับผู้นำชุมชนเพื่อนำเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เหล่านี้ไปมอบให้กับผู้ที่ยากไร้ เพื่อเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งประชาชนบางส่วน ก็นำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พังเสียหายในบ้านเรือน มาให้นักศึกษาซ่อมโดยไม่คิดเงินใด ๆ ทั้งสิ้น”

     เราลองมาคิดภาพกันนะครับว่า โรงเรียนอาชีวะ มีทั้งหมด421 แห่ง ถ้าแต่ละสถาบัน ช่วยกัน ตั้งเป็นชมรมช่วยเหลือสังคมแบบนี้ คงจะดีไม่น้อย นอกจากการสร้างรายได้ ระหว่างเรียนให้น้องๆ แล้ว น้องๆอาชีวะเหล่านี้ยังมีโอกาสที่จะได้ช่วยเหลือสังคมอีกด้วย สำหรับผม น้องๆ อาชีวะกลุ่มนี้ เรียกได้ว่า เป็นคนมีฝีมือ เป็นฝีมือชนคนสร้างชาติ อีกกลุ่มหนึ่งเลยแหละครับ เพราะนอกจากมีฝีมือที่เก่งแล้ว น้องๆอาชีวะยังมีจิตอาสาช่วยเหลือสังคมอีกด้วย ผมจึงเอาเรื่องราวดีๆ แบบนี้มาแชร์และบอกต่อ เพื่อให้สังคมได้รับรู้กับเรื่องดีๆของเด็กอาชีวะบ้างครับ

เครดิต: http://pantip.com/topic/34217817

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: JJ Jung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: GingLiu, kikapo, OMGINDI, JJ Jung
 
 
ชื่อ
พลิกบทบาท อาชีวะใฝ่ดี ผีมือชน ของสังคม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แทบช็อก!! ไม่คาดฝัน! สส.ฝ้ายค้าน กรีดแขนตัวเองกลางสภา เรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออก "พลอย ชิดจันทร์" โดนฟ้องอ่วม50ล้าน หลังโวยบ้าน20ล้านที่เชียงใหม่ห่วยแตก ซ่อมไม่หายขาดบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นัดรวมพลใส่เสื้อเหลือง ชมพู ลั่น! ถึงเวลาลุกขึ้นปกป้องสถาบันสับปะรดจีเอ็มโอ ในที่สุด ก็ได้ออกสู่ตลาด คุณค่าสูง ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแต่คงห้ามขายในไทยแมทธิว ดีน ออกมาโพสต์ "น้องทำได้แล้ว!โปร่งใสทั้งผู้รับและผู้บริจาคก่อนคิดปกป้องสถาบัน "อนุสรณ์" จี้ "บิณฑ์" แจงบัญชีเงินบริจาคช่วยน้ำท่วม“ทิดแดง” สึก แล้ว! พร้อมเข้าปฏิบัติหน้าที่รองเลขาธิการ พระราชวังสื่อนอกทึ่ง!!"CIA"ไทย-"หน่วยเคลื่อนที่เร็ว" มาเร็วกว่าม็อบ ทั้งมีรายได้พุ่งกว่า 10 เท่าตัวมายด์-ภัสราวลี รับคำท้าพร้อม​ฟาด​ ปารีณา​ ในรายการถามตรงๆกับจอมขวัญพุธนี้​ บอกเลยว่า​ "กล้ามาก​ กล้ามาก​ เก่งมาก​ ขอบใจ"หมอนีโน่ หมอหล่อบอกต่อ!นายกฯเดือด! ถามกลับลืมแล้วหรือเกิดอะไรขึ้นปี 57 ลั่น! “ส.ส.หลายท่านความจำสั้นไปนิด”แชร์สนั้น!! งานพิธีหมั้นของคู่รักวัยใส หนุ่มสาวมัธยมต้น หลังคบกันได้ 5 เดือนหมออั้ม โพสต์ถาม "พี่บิณฑ์" บทบาทพ่อพระ ช่วยคนทุกชนชั้นหรือนั้นเป็นการแสดง? "บิณฑ์" ฟาดกลับ ถึงเวลาแล้วที่พวกเราต้องแสดงให้เขาเห็น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แทบช็อก!! ไม่คาดฝัน! สส.ฝ้ายค้าน กรีดแขนตัวเองกลางสภา เรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออกรีบเช็กลงทะเบียนด่วน ปล่อย200,000 ดอกเบี้ยไม่ถึง1บสับปะรดจีเอ็มโอ ในที่สุด ก็ได้ออกสู่ตลาด คุณค่าสูง ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแต่คงห้ามขายในไทยประวัติศาสตร์ที่คนไทยต้องเขียนเอง ไม่ใช่ปล่อยชาติไหนมาจูงจมูกให้เขียน
ตั้งกระทู้ใหม่