หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

มหิดลเผยผลการศึกษาสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่แล้ว


มหาวิทยาลัยมหิดล เผยผลการศึกษาก่อสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ มีผลต่อระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมระดับต่ำ ชี้ ไทยต้องพึ่งพาทางเลือกที่หลากหลาย นายธีระพงศ์ สันติภพ อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผลการศึกษาผลกระทบจากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ซึ่งเป็นการศึกษาบนพื้นฐานการก่อสร้างจริง ร่วมกับนักวิชาการจากหลายมหาวิทยาลัย อาทิ นายศราวุธ เจ๊ะโส๊ะ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นายปิยะวัฒน์ พรหมรักษา นักวิจัยจากสถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่งอันดามัน จังหวัดระนอง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โดยพบว่า โครงการดังกล่าวมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศทั้งบนบกและในน้ำ อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากมีการกำหนดมาตรการป้องกันแก้ไขด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในกระบวนการผลิตไฟฟ้า ส่วนผลกระทบด้านสุขภาพอนามัยของชุมชน พบว่า มีความเสี่ยงอยู่ในเกณฑ์ที่มาตรฐานกำหนด แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ เมื่อโรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดขึ้นแล้ว การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. จะต้องควบคุมกระบวนการผลิตไฟฟ้า การติดตามตรวจสอบคุณภาพ ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ รวมทั้งต้องประชาสัมพันธ์และเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนในการดูแลสิ่งแวดล้อมและสังคม ควบคู่ไปกับการพัฒนาการผลิตกระแสไฟฟ้า

ทั้งนี้ นายธีระพงศ์ กล่าวว่า ในมุมมองของนักวิชาการ พลังงานในประเทศไทยควรมีทางเลือกที่หลากหลายในการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงาน เพราะหากพึ่งพาก๊าซธรรมชาติเพียงอย่างเดียว ในอนาคตอาจเกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศได้


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GingLiu
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: ซาอิ
 
มหิดลเผยผลการศึกษาสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่แล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กอล์ฟ เบญจพล ตอกกลับทันควัน หลัง เคน ธีรเดช โผล่คอมเม้นต์! พูดถึงหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อเพื่อนบวชอยู่ และคุณอยากทดสอบบารมีของเพื่อนเจ้าของร้านชี้แจง!! หลังสาวโพสต์​สั่งอาหารแพงเกินจริงหมึกจานละ 2500​ บาท​รวมความ Fail แปลกทำไปได้เหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้อง10 เหตุผลที่ทำให้ อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ละครดีแต่มีดราม่าครูสอนนักเรียน !! โลกนี้ตัดสินคนจากการทำผิดเพียงครั้งเดียว!!Belgian Blue วัวที่ได้ชื่อว่ามีกล้ามแข็งแรงที่สุดในปฐพี!ผู้บริจาคออกมาตั้งข้อสงสัย ทำไม Stetment "ฌอน" ผิดเพี้ยน ถูกปลอมแปลงมาหรือเปล่า"อังกฤษ" เล่นไม่เลิกจ่อแบนเนื้อไก่นำเข้าจากไทย อ้าง "ไก่กินอาหารที่ทำลายสิ่งแวดล้อม"ชุดแข่งฟุตบอลสุดแหวกแนว ของทีมในลีกสเปน25 สายพันธุ์สุนัขที่น่ารักที่สุดที่คุณอยากให้คุณกอดได้ตลอดเวลานักวิจัยพบ 'เขียดงู' สิ่งมีชีวิตที่เหมือนหนอนยักษ์ในป่าฝนบราซิล มีต่อมพิษในช่องปากแชร์สนั่น!! จริงหรือนี่ กับ มวยยุค New Normal
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ลุงเดินเท้ากลับบ้านเกิดที่อีสานนาน 3 เดือนครึ่งสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุม ครม. ได้เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต"กระทิชาวเกาะ" ใด้รับผลกระทบทันที จากการแบนสินค้าจากอังกฤษเหม็น! จนทนไม่ไหว
ตั้งกระทู้ใหม่