6 เมนู จาก "หมูสับ" อร่อยเด็ด ทำเองได้ง่ายๆ
รวมเด็ดเคล็ดไม่ลับ!! เผยวิธีการทำ "หมูสับ" ให้อร่อยนุ่ม มาพร้อม 6 สูตรเมนูเด็ด ต้ม ผัด แกง ทอด ที่ใครๆ ก็ทำได้แบบหมู หมู แล้วจะรอช้าอยู่ทำไหมเราไปชมกันเลย!!
เชื่อว่าใครหลายคนนั้นชอบทานหมู และแน่นอนว่าคุณต้องมีเมนูโปรดไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด "หมูสับ" ที่มีรสชาตินุ่นแล้วเลิศตรงที่นำไปใส่กับเมนูไหนก็ลงตัว วันนี้เราจึงขอหยิบยกเมนูที่รังสรรค์ขึ้นจาก "หมูสับ" พร้อมเผยวิธีทำให้เนื้อหมูสับนั้นนุ่มได้อย่างง่ายด้าย แถมแจกสูตรเด็ดเมนูอร่อยที่ทำจาก "หมูสับ" อีก 6 เมนู รับรองว่าวัตถุดิบก็หาซื้อง่ายตามท้องตลาด ไปดูวิธีทำกันเลยจ้า
วิธีทำ "หมูสับ" ให้นุ่ม
1. สามารถใช้ได้ทั้งหมูที่เราสับเอง หรือแบบที่ซื้อมาก็ได้ หน้าตาจะเป็นแบบนี้จ้า!!
2. ให้นำน้ำต้มสุก (ที่เย็นแล้วนะจ๊ะ) มาเท่ลงลงไปในถ้วมหมูสับที่เตรียมไว้ ในอัตราส่วน 1 ใน 4 ของหมูสับ
3. แล้วผมสให้เข้ากัน (ลงมือขยำได้เลย!!)
4. เสร็จแล้ว!! จะได้หมูสับเหลวๆ พร้อมให้คุณนำไปทำเมนูอาหารต่างๆ แล้วจ้า!
เมนูแรกที่ "แกงจืดผักชีหมูสับ"
ผักชีเป็นพืชสมุนไพร ที่มีสรรพคุณ ช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืด บำรุงปอด บำรุงไต เจริญอาหาร ฯลฯ
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม!
2. ผักชี/รากผักชี 1 กำ หรือ 4-5 ต้น
3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
5. ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
6. พริกไทยขาว 5-6 เม็ด
7. ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียม 5 – 6 กลีบ
วิธีการทำ
1. นำผักชีมาล้างให้สะอาด แล้วหัน ซอยให้ได้ขนาดพอคำหรือประมาณครึ่งนิ้ว
2. ตั้งหม้อต้มน้ำ แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป รอให้เดือด (ชิมน้ำซุปให้ได้รสตามใจชอบ หากข้นไปให้เติมน้ำลงไปเพิ่ม)
3. พอน้ำเดือดแล้ว ปั้นหมูสับเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป รอเดือดอีกครั้งให้ช้อนฟองออกจากหม้อเพื่อให้ได้น้ำใสๆ (ไม่ต้องปิดฝาหม้อนะจ๊ะ)
4. เมื่อหมูสับสุกแล้ว ใส่ผักชีที่หันเตรียมไว้ลงไปข้นให้เข้ากัน แล้วปิดเตาไฟ
5. เสร็จแล้ว!! ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ
หากเราไม่ชอบหรือ ไม่อยากให้ผักลอยอยู่เต็มถ้วย ก็สามารประยุกต์ใหม่ได้ด้วยการ นำมาผักชีสับให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับหมูสับในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 คลุกให้เข้ากัน
หลังจากนั้นต้มน้ำซุป พอน้ำเดือนเราก็สามารถปั้นหมูสับที่ผสมผักชีที่เตรียมไว้ เป็นก้อนๆ ใส่ลงไปในหม้อ ซึ่งก็จะกลายเป็น "แกงจืดลูกชิ้นหมูผักชี" อร่อยสุด!!
เมนูที่ 2 "หมูสับต้มบ๊วย"
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม!
2. น้ำบ๊วย 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือสมุทร ครึ่งช้อนชา
4. น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
5. ขิงอ่อนหรือขิงหั่นฝอย ,ตังฉ่าย , รากผักชี ,กระเทียม , พริกไทย และขึ้นฉ่าย ผักชี ไว้โรยหน้าตอนสุดท้าย
6. ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. หมูสับ
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลง แล้วเปิดไฟรอให้น้ำเดือดไปก่อน
2. น้ำต้มเดือดแล้วปั้นหมูสับเป็นก้อนๆ ใส่ลงไปรอเดือดอีกครั้งให้ช้อนฟองออกเพื่อให้ได้น้ำแกงใส ๆ ต้มไว้สักครู่ (3 – 4 นาที)
3. ใส่ขึ้นฉ่ายกับผักชีลอยหน้าลงไป แล้วปิดไฟ เสร็จแล้ว!! พร้อมตักเสริฟ
เมนูที่3 "แกงจืดคอนโดมิเนียม" หรือ "แกงจืดแตงร้านยัดไส้"
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม!
1. แตงร้าน (เลือกเอาลูกสดๆ ผลจะแข็งๆ กรอบๆ)
2. หมูสับ
3. กระเทียม พริกไทย รากผักชี
4. ซี่อิ๊วขาว
5. ยอดตำลึง
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. ปอกเปลือกแตงแล้วเอาไส้ออก ยัดไส้ด้วยหมูสับที่ปรุงรสด้วยกระเทียม พริกไทย รากผักชี (รากผักชี้ใช้น้อย ๆ)
2. ยัดไส้เสร็จแล้ว นำมาหั่นเป็นท่อนๆ พอประมาณ
3. ต้มน้ำซุปให้เดือดเหมือนกับแกงจืด! แล้วใส่แตงยัดใส้ลงไปต้มให้สุก!
4. เมื่อแตงสุกแล้ว ใสยอดตำลึงลงไปเสร็จแล้ว ปิดไฟ พร้อมตักเสริฟจ้า!
เมนูที่ 4 "หมูสับผักกาดดอง"
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
2. หมูสับ
3. ซี่อิ๊วขาวครึ่งช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. นำผักกาดดองมาหั่น หรือสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปผสมให้เข้ากันกับหมูสับ ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1
2. แล้วปรุงรสด้วย ซี่อิ๊วขาวจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใสในภาชนะกระเบื้อง
3. นำเข้าซึ้งนึ่งด้วยไอน้ำ โดยใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที สุกแล้วยกออกใส่จาน พร้อมเสริฟ!!
เมนูที่ 5 "หนำเลี๊ยบหมูสับ" เมนูยอดนิยม
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม!
1. หนำเลี๊ยบ 20 เม็ด (แบบแบ่งขาย หรื แบบกระป๋องก็ได้จ้า!)
2. หมูสับ
3. กระเทียม
4. ซี่อิ๊วขาว
ขั้นตอนวิที่การทำ
1. นำหนำเลี๊ยบมาสับๆ ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. เจียวกระเทียมกระเทียมสับให้เหลือง แล้วตักพักไว้!
3. เอาน้ำมันจากกระเทียมเจียวมาผัดหนำเลี๊ยบต่อ ใช้เวลาผัดประมาณ 5 – 6 นาทีแล้วค่อยใส่หมูสับลงไป (จะผัดหนำเลี๊ยบก่อน หรือ ผัดพร้อมกับหมูสับเลยก็ได้จ้า!)
4. จากนั้นปรุงรสด้วยซี่อิ๊วขาวอย่างเดียว (เพราะเนื้อหนำเลี๊ยบจะมีรสเค็มติดหวานแล้วจ้า!)
5. พอหมูสุกแล้วนำกระเทียมที่เจียวไว้ครึ่งหนึ่งมาผัดคลุกรวมกัน แล้วปิดเตาไฟ
6. เสร็จแล้วตักใส่จานเอากระเทียมเจียวที่เหลือมาโรยหน้า พร้อมเสริฟ!
เมนูที่ 6 "ไข่เจียวหมูสับ"
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม!
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนชา
3. ซี่อิ๊วขาว 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนโต๊ะ)
4. หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ
5. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่ไม่ใส่ก็ได้ตามใจชอบจ้า!)
6. น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช
ขั้นตอนการลงมือทำ
1. ตอกไข่ใสชาม แล้วตีไข่จนได้ที่ ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไปทุกอย่างคนให้เข้ากัน!! แล้วใส่หมูสับที่หลังคนเบาๆ อย่างให้หมูสับยังจับตัวกันเป็นก้อน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัด เทไข่ลงไป (เทแบบวนรอบน้ำมันในกระทะ) ยังไม่ต้องจับตะหลิว สักครู่แล้วจับกระทะขยับแรงๆ หลายๆ ครั้ง ให้ไข่ร่อนออกจากก้นกระทะ จึงค่อยเอาตะหลิวยกด้านข้างของไข่เจียว เพื่อให้น้ำมันไหลลงไปข้างใต้
3. จากนั้นเบาไฟทิ้งไว้นิ่ง ๆ สักครึ่งนาที ค่อยเร่งไฟแรงอีกครั้งแล้วกลับไข่อีกด้าน (ไม่ต้องเอาตะหลิวไปกดไข่)
4. เมื่อไข่และหมูสุกแล้วปิดไฟ ใส่จาน พร้อมเสริฟจ้า!!
ขอบคุณข้อมูลจาก pantip.com คุณ "มันแกวกะแห้วหมู"