“จุดอ่อน 10 ข้อ” ของคนไทย

เขาบอกว่า “จุดอ่อน 10 ข้อ” ของคนไทยมีอย่างนี้
1.คนไทยรู้จักหน้าที่ของตัวเองต่ำมาก โดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคมเป็นประเภทมือใครยาวสาวได้สาวเอา เกิดธุรกิจการเมือง ธุรกิจราชการ ธุรกิจการศึกษา ทำให้ประเทศล้าหลัง
2.การศึกษายังไม่ทันสมัย คนไทยเก่งแต่ภาษาของตัวเอง ทำให้ขาดโอกาสในการแข่งขันกับต่างชาติในเวทีต่าง ๆ ไม่กล้าแสดงออก ขี้อาย ไม่มั่นใจในตัวเอง จึงตามหลังชาติอื่น คนมีฐานะจะส่งลูกไปเรียนเมืองนอกเพื่อโอกาสที่ดีกว่า
3.มองอนาคตไม่เป็น คนไทยมากกว่า 70% ทำงานแบบไร้อนาคตทำแบบวันต่อวัน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวัน ๆ น้อยคนนักที่จะทำงานเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน มีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจน
4.ไม่จริงจังในความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ทำแบบผักชีโรยหน้า หรือทำด้วยความเกรงใจ ต่างกับคนญี่ปุ่นหรือยุโรปที่จะให้ความสำคัญกับสัญญา ข้อตกลงอย่างเคร่งครัด เพราะหมายถึงความเชื่อถือในระยะยาว คนไทยจึงถูกลดเครดิตความน่าเชื่อถือลงเรื่อย ๆ
5.การกระจายความเจริญยังไม่เต็มที่ ประชากรประมาณ 60-70% ที่อยู่ห่างไกลขาดโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเอง และชุมชนซึ่งเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่ต้องส่งเสริม
6.การบังคับใช้กฎหมายไม่เข้มแข็งและไม่ต่อเนื่อง ทำงานแบบลูบหน้าปะจมูก ปราบปรามไม่จริงจัง การดำเนินการตามกฎหมายกับผู้มีอำนาจหรือบริวารจะทำแบบเอาตัวรอดไปก่อน ไม่มีมาตรฐาน
7.อิจฉาตาร้อน สังคมไทยไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษ เลี่ยงเป็นศรีธนญชัย ยกย่องคนมีอำนาจมีเงินโดยไม่สนใจภูมิหลัง โดยเฉพาะคนที่ล้มบนฟูกแล้วไปเกาะผู้มีอำนาจเพื่อเอาตัวรอด คนพวกนี้ร้ายยิ่งกว่าผู้ก่อการร้าย ดีแต่พูด มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ทำให้คนดีไม่กล้ามาเพราะกลัวเปลืองตัว
8.เอ็นจีโอค้านลูกเดียว บางกลุ่มอิงอยู่กับผลประโยชน์ บ่อยครั้งที่ต้องเสียโอกาสอย่างมหาศาลเพราะการค้านแบบหัวชนฝา เหตุผลจริง ๆ ไม่พูดกัน
9.ยังไม่พร้อมสำหรับเวทีโลก การสร้างความน่าเชื่อถือ ในเวทีการค้าระดับโลกยังขาดทักษะและทีมเวิร์คที่ดี ทำให้สู้ประเทศเล็กๆ อย่างสิงคโปร์ไม่ได้
10.เลี้ยงลูกไม่เป็น เด็กไทยขาดความอดทน ไม่มีภูมิคุ้มกัน เป็นขี้โรคทางจิตใจ ไม่เข้มแข็งเพราะการเลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน ไม่สอนให้ลูกช่วยตัวเอง ไม่กระตือรือร้นในการช่วยตนเอง ขวนขวาย แสวงหา ค้นหาตัวเอง และไม่สอนให้สำนึกรับผิดชอบต่อสังคม
อ่านเนื้อหาต้นฉบับได้ที่ : TerraBKK.com - http://terrabkk.com/?p=55233
http://terrabkk.com/news/เขาหาว่าคนไทย-มีจุดอ่อน/
ผักดอง ผักกระป๋อง ของรักสายเฮลตี้ ที่ทำไตพังแบบเงียบๆ
บทสรุปสุดท้ายคดี นัทปง หลักฐานชัด วงจรปิดในห้องเห็นทุกอย่าง
นายกฯ ประกาศ"ยุบสภา"คืนอำนาจให้ประชาชน
รบต่อ ยุบสภา ไม่มีผล
พ่อแม่ต้องใจแข็ง! 2 เรื่องที่ลูก ‘ขอแล้วห้ามให้’ ไม่อย่างนั้นน้ำตาอาจเช็ดหัวเข่าตอนบั้นปลายชีวิต
7 น้ำต้องห้ามเทลงชักโครก—ทำบ่อยๆ ระวังส้วมระเบิด ค่าซ่อมหลักหมื่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ
เขมรใช้แผน "นารีพิฆาต" ปลอมเป็นสาวสวย..หวังล้วงพิกัดฐานทัพฝั่งไทย
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่การเมืองไทยนั้นแสนวุ่นวาย แต่ก็ชวนให้แอบขบขันอยู่นิดๆ จังหวะโบ๊ะบ๊ะเหลือเกินเด้อครับเด้อ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ หอยทอดๆนานก็จะกรอบ แต่ถ้าทอดแป๊บเดียวก็จะนิ่ม แล้วแต่คนกินจะชอบ ขอบคุณครับ
นางงามฟินแลนด์โดนปลดฟ้าผ่าหลังทำท่าเหยียดคนเอเชีย
ผู้เชี่ยวชาญเขมรเปิดเกมรุก! ชี้ต้อง ‘ทำลายศักยภาพทหารไทย–พึ่งมหาอำนาจ’ ถึงจะหยุดไทยได้
รศ.ยุทธพร ประเมินอนาคตการเมืองไทย หลังยุบสภา
บทสรุปสุดท้ายคดี นัทปง หลักฐานชัด วงจรปิดในห้องเห็นทุกอย่าง
รศ.ยุทธพร ประเมินอนาคตการเมืองไทย หลังยุบสภา
7 น้ำต้องห้ามเทลงชักโครก—ทำบ่อยๆ ระวังส้วมระเบิด ค่าซ่อมหลักหมื่นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ
อนุทินตอบแถลงการณ์ปมยุบสภา พร้อมบอกให้พบกันที่คูหาเลือกตั้ง


