หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคล็ดลับสำหรับชาวเมือง...ใช้บริการ "รถสาธารณะ" อย่างไรให้สบายใจที่สุด

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย AdamS JaideE
เคล็ดลับสำหรับชาวเมือง…ใช้บริการ “รถสาธารณะ” อย่างไรให้สบายใจที่สุด
 
 

การใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะอย่างรถเมล์หรือรถไฟฟ้าคือสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ นอกจากจะมีหลายหลายสายและเวลาให้เลือกแล้ว ราคาก็ยังสมเหตุสมผล แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการใช้บริการรถสาธารณะจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมา ซึ่งบางครั้งอาจหนักหนาจนทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นบ้าได้

 

แม้ว่าการใช้บริการรถสาธารณะอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่สำหรับบางคนที่แม้จะต้องใช้บริการเป็นประจำ แต่ประสบการณ์แต่ละครั้งก็เหมือนกับฝันร้าย ไม่ว่าจะเป็นรถที่ไม่ตรงต่อเวลา ผู้คนหลากหลายรูปแบบที่ต้องเจอ รวมถึงความสับสนและไม่มีข้อมูลของเราเอง

Thorin Klosowski ได้เขียนข้อควรปฏิบัติในการใช้บริการรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถไฟฟ้า รถใต้ดิน หรือรถราง จากประสบการณ์หลายปีของเขาเองรวบรวมออกมาเป็นคำแนะนำสั้นๆ ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

 

เตรียมตัวให้พร้อม: ศึกษาข้อมูลการเดินทาง

public-transportation-trick03

ก่อนจะใช้บริการรถสาธารณะ เราควรรู้ว่ารถเมล์หรือรถไฟแต่ละสายนั้นให้บริการในเส้นทางไหน อย่างน้อยก็ในสายที่เราต้องขึ้น ข้อมูลเหล่านั้นสามารถค้นหาได้ทางอินเตอร์เน็ตหรือแม้กระทั่งสอบถามจากหน่วยงานที่ให้บริการ และด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า แอพพลิเคชั่นอย่าง Embark หรือ Google Maps ก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวก

และแม้จะศึกษาข้อมูลมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว แต่บางครั้งสถานการณ์ไม่คาดคิดก็อาจเกิดขึ้นได้ อย่ากลัวที่จะสอบถามพนักงานขับรถ คนเก็บตั๋ว หรือเพื่อนร่วมทางเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง

ตารางเวลาส่วนใหญ่ของรถสาธารณะนั้นจะกำหนดมาอย่างชัดเจนและตรงต่อเวลา แต่เพื่อความไม่ประมาท ควรเดินทางมาถึงที่สถานีก่อนเวลาสักเล็กน้อย แต่ในบางพื้นที่การให้บริการรถสาธารณะก็ไม่ตรงเวลา จึงควรเผื่อเวลาในการเดินทางเสมอ

ถ้าหากการเดินทางนี้เป็นครั้งแรก ก็ยิ่งจำเป็นที่จะศึกษาข้อมูลล่วงหน้าให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นตารางเวลา จุดรับ จุดจอด และเส้นทางการเดินรถ ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นของทั้ง Android และ iOS ที่ช่วยให้ข้อมูลมากมาย

 

จัดกระเป๋าใส่เงิน: เตรียมเหรียญและธนบัตรย่อย

พนักงานเก็บเงินบนรถบัสส่วนมากจะมีเงินทอนจำกัด และมักจะเป็นเศษเหรียญหรือแบงก์ที่มีมูลค่าไม่มาก เพื่อไม่ให้เสียเวลาและเสียอารมณ์ ผู้ใช้บริการจึงควรเตรียมเงินให้พอดีกับการเดินทาง และเตรียมเงินเหรียญมาให้พร้อม แต่สำหรับรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินนั้นสะดวกกว่าเนื่องจากมีช่องจำหน่ายตั๋วที่สถานีและมีพนักงานแลกเงินเตรียมพร้อมสำหรับให้บริการ

 

 

ในขณะนั่งรถ: หาความบันเทิงให้ตัวเอง(และป้องกันการรบกวนจากคนแปลกหน้า)

public-transportation-trick02

การใช้บริการรถสาธารณะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการทำความรู้จักกับคนแปลกหน้า แต่บางครั้งเราก็ไม่ทราบว่าคนแปลกหน้าเหล่านั้นมีที่มาหรือนิสัยอย่างไร หลายครั้งที่การสนทนาดำเนินไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงควรเรียนรู้วิธีการโต้ตอบที่เหมาะสมเช่น การถามคำถามให้ตรงประเด็น การตอบอย่างสุภาพ และแสดงท่าทางที่เหมาะสม แต่จงจำไว้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชื่นชอบการพูดคุย ควรสังเกตุอยู่เสมอหากคู่สนทนามีอาการอึดอัด

public-transportation-trick04

 

 

สำหรับคนที่ไม่ชอบการพูดคุยกับคนแปลกหน้าในที่สาธารณะ การใช้หูฟังเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะเมื่อสวมหูฟังแล้ว คนส่วนใหญ่จะไม่เข้ามาชวนคุย แต่ถ้าหากยังไม่ได้ผล นี่คือข้อแนะนำสำหรับการหลีกเลี่ยง

  • ไม่สบตา
  • นอนพิงเบาะและเหยียดขาในท่าที่ผ่อนคลาย
  • มองไปนอกหน้าต่างด้วยสายตาว่างเปล่าเหม่อลอย
  • แกล้งหลับ

 

มีมารยาทและมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง

public-transportation-trick05

เป็นเรื่องปกติสำหรับการใช้บริการรถสาธารณะที่แต่ละคนต่างก็ใช้โทรศัพท์มือถือของตัวเองเงียบๆ แต่การคุยโทรศัพท์เสียงดังจะเป็นการรบกวนผู้อื่น ดังนั้นจึงควรกระชับการสนทนาให้สั้นที่สุดและเบาที่สุดจนกว่าจะถึงที่หมาย

นอกจากนั้นควรมีน้ำใจไมตรีต่อผู้อื่น แม้ว่าจะกำลังจมจ่อมอยู่กับการเล่นเกมในโทรศัพท์ แต่ก็ควรจะสังเกตุผู้ที่ขึ้นมาใหม่บ้าง ถ้าหากเขาเป็นผู้พิการ คนป่วย สตรีมีครรภ์ คนชรา เด็กเล็ก หรือคนที่ถือของมาเยอะเกินกำลัง ก็ควรเสียสละที่นั่งให้พวกเขาถ้าหากคุณสามารถทำได้

ควรมองหาทางออกอยู่เสมอเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมและไม่เป็นการรบกวนคนอื่น ก่อนจะถึงที่หมายควรเตรียมตัวให้ดี ทางออกของรถบัสมักจะอยู่หัวท้ายและตรงกลาง สำหรับรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินประตูอาจจะเปิดสลับกันไป สังเกตุคนรอบข้างหรือคนท้องถิ่นและปฏิบัติตาม

 

หลังลงจากรถ: ล้างมือให้สะอาด

public-transportation-trick01

ของที่ใช้ร่วมกันเป็นสาธารณะมักจะเป็นแหล่งของเชื้อโรค เราไม่ทราบว่าคนที่ใช้บริการก่อนเรานั้นเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อหรือไม่ หลังลงจากรถจึงควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือเจลล้างมือซึ่งมักให้บริการอยู่ตามสถานี หรืออาจพบเจลขวดเล็กมาเอง จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องไข้หวัดหรือโรคติดต่อร้ายแรงใด

 

เพียงทำตามคำแนะนำนี้การใช้บริการขนส่งสาธารณะก็จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากและน่าปวดหัวสำหรับคุณอีกต่อไป

ที่มา: lifehacker

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AdamS JaideE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: พระเจ้ามายา, AdamS JaideE, Carrrot, bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ?โลกโซเชียลแห่! เเชร์ภาพ "เจ้าชายอัลดุล วากิล" แห่งบรูไน ชาวเน็ตแซวสนั่นทรงพระหล่อทั้งบ้านสาวรีวิวรูปปากสุดหลอน! หลังกระแสทำศัลยกรรมปากมาแรง เพิ่มความสวยเป๊ะเวอร์ในทุกมิติ'ชนเผ่าเซนทิเนล' ชาวเกาะที่ไม่(ยินดี)ต้อนรับใครทั้งนั้น"หนุ่มชาวอเมริกัน" ทำเซอร์ไพรส์ขอ "สาวแต่งงาน" บนเรือสุดโรแมนติก แต่กับต้องเปียกโชกทั้งตัวดราม่า! "ตำนานแห่งการอวด" หลัง "สาวบัณฑิต" สุดภูมิใจได้ของขวัญรับปริญญานชิ้นใหญ่มิติใหม่! "การใส่เสื้อชูชีพ" แบบสับสไตล์วัยรุ่นเมกา ชาวเน็ตแซวลั่น นึกว่าเด็กใส่ผ้าอ้อมถกเสียงแตก! ดราม่าเพจดัง 'บวชพระได้เงินเดือนละ 150,000 อายพระรูมเมทจังเลยครับ’ตุ้บตามๆกันไป! พระเอกหนุ่ม "ฮันเตอร์ ดูฮาน" จากซีรีส์ดังเรื่อง "Wednesday" แต่งงานกับแฟนหนุ่มแล้วงุ้ย เขินกันเป็นแถว "นาย ณภัทร" ให้สัมภาษณ์สถานะสิ้นสุดทางเพื่อน"ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก"แล้วฮือฮาอีก! วัดดังประกาศโพสต์รับสมัคร "ลูกศิษย์วัด" เผยคุณสมบัติต้องพร้อม "ขับรถเป็น" สวัสดิการแน่นจบดราม่า! "ORA GOOD CAT" หลังลูกค้าจ่ายค่าซ่อมเปลี่ยนแบตเตอรี่หลายแสน บริษัทยันอยู่ในประกัน "ลูกค้าไม่ต้องจ่าย"'ชนเผ่าโฟร์' มนุษย์กินคนตัวจริงแห่งปาปัวนิวกินี"รศ.ดร.เจษฎา" ไขข้อสงสัย "ไม่ใส่กางเกงใน" ทำให้เป็น "โรคไส้เลื่อน" จริงหรือไม่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผอ.รพ.ขอนแก่น แถลง! "ยอมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น" กรณี ลืมผ้าก๊อซในช่องคลoด 'นานถึง 2 เดือน'"วีระ สมความคิด" นำชาวบ้าน แจ้งความ "แอ๊ด คาราบาว" รุกป่าทับกวาง-มวกเหล็กครั้งแรกในไทย! JKN ประกาศถ่ายทอดสดการประกวดนางงามจักรวาล 3 รอบสุดท้าย มกราคม 66 นี้"รศ.ดร.เจษฎา" ไขข้อสงสัย "ไม่ใส่กางเกงใน" ทำให้เป็น "โรคไส้เลื่อน" จริงหรือไม่?
ตั้งกระทู้ใหม่