หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กฎของการโฟกัส...สุดยอดเคล็ดลับ "สไนเปอร์" ที่คุณไม่ยักรู้ว่าใช้ในชีวิตประจำวันได้

กฎของการโฟกัส…สุดยอดเคล็ดลับ “สไนเปอร์” ที่คุณไม่ยักรู้ว่าใช้ในชีวิตประจำวันได้
 
 

คุณสามารถควบคุมตัวเองได้ดีแค่ไหน? บ่อยแค่ไหนที่คุณปล่อยตัวปล่อยใจให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นอย่างควบคุมไม่ได้ เคยรู้สึกไหมว่าทำไมการโฟกัสกับบางอย่างนั้นยากเหลือเกิน? หรือหลายครั้งที่อยากทำงานให้สำเร็จแต่กลับรวบรวมสติไม่ได้เลย ถ้าคุณกำลังรู้สึกอย่างนั้นล่ะก็ ถึงเวลาที่คุณจะต้องนำเทคนิคดีๆ จากมือปืนในกองทัพมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันแล้วล่ะ

 

sniper-control-trick01

Jeffry Harrison เคยเป็นทหารในกองทัพสหรัฐฯ หลังปลดประจำการเขาได้กลายมาเป็นผู้จัดหางานให้กับผู้คนในวอชิงตัน ดี. ซี. และนิวยอร์ก และนี่คือเทคนิคจากการฝึกแบบพลซุ่มยิงที่คุณสามารถนำมาปรับใช้ในการทำงานแบบประชาชนคนทั่วไปได้อย่างดีเยี่ยม

 

พลซุ่มยิง หรือ สไนเปอร์ เป็นหน่วยหนึ่งในกองกำลังทหารและตำรวจ มีความสามารถสูงในเรื่องของการยิงปืนในระยะไกล ทำหน้าที่ยิงเพื่อหวังผลจำกัดการเคลื่อนไหวหรือการปฏิบัติการของข้าศึกจากระยะไกล รวมถึงมีการอำพรางตัว เพื่อไม่ให้ข้าศึกรู้ตัวระหว่างรอยิง

ซึ่งพลซุ่มยิงเป็นงานที่ใช้ความอดทนในการรอคอย รวมทั้งต้องอาศัยสติและสมาธิในการโฟกัสเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา เพราะถ้าพลาด นั่นหมายถึงชีวิต

sniper-control-trick02

 

เคล็ดลับจากสไนเปอร์

ก่อนที่จะมาทำงานออฟฟิศแบบคนอื่นทั่วไป ผมเคยเป็นทหารในหน่วยสไนเปอร์ประจำกองทัพ ผมถูกฝึกให้อยู่ในพื้นที่อันตราย ได้ออกไปสอดแนมและลาดตระเวน โดยที่ห้ามให้ใครมองเห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งศัตรู ซึ่งนั่นเป็นส่วนที่ยากที่สุดในการทำงาน

คนส่วนใหญ่มักคิดถึงหน้าที่ของผมว่าเป็นการซุ่มยิงจากระยะไกลโดยอาศัยความสามารถเรื่องการยิงปืน แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการซ่อนอย่างเงียบเชียบ ขยับตัวอย่างระมัดระวังในขณะที่แบกอาวุธหนัก 75 ปอนด์ และห้ามหลุดโฟกัสจากเป้าหมายโดยเด็ดขาด แน่นอนว่าสภาพอากาศและสภาวะที่โหดร้ายแบบนี้ย่อมทำให้ง่ายที่จะยอมแพ้และเลิกสนใจสิ่งที่กำลังทำซะ แต่สมาธิคือสิ่งเดียวที่ช่วยรักษาชีวิตของเราไว้

มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะวอกแวกและทิ้งความตั้งใจ แต่สิ่งสำคัญคือการดึงความสนใจกลับมาและควบคุมตนเองให้ได้โดยเร็วที่สุด

 

 

กฎของการควบคุม: หยุด มอง ฟัง และดมกลิ่น

พวกเขาบอกว่า “เมื่อความร้อน ความลำบาก และสิ่งต่างๆ ดึงความสนใจของพวกนายออกไปจากควบคุมตนเอง จงพัก! หยุดทุกสิ่งที่กำลังทำ มองไปรอบๆ ฟังเสียง และดมกลิ่นจากสภาพแวดล้อม”

เป้าหมายของการทำแบบนี้คือเพื่อให้มีเวลาพักและรวบรวมสติสมาธิกลับไปยังเป้าหมายที่ต้องทำ มันทำให้เราสามารถหยุดให้ความสำคัญกับสิ่งที่กวนใจ และได้โฟกัสกับอะไรที่สำคัญอย่างแท้จริง

แน่นอนว่ามันได้ผล เทคนิคนี้ทำให้ผมสามารถซ่อนตัวจากศัตรูในการซุ่มยิง และยังช่วยผมสำหรับการทำงานออฟฟิศในปัจจุบันอีกด้วย ผมพบว่ามันทำให้ผมสามารถดึงความสนใจของตัวเองกลับมาสู่งานอันแสนน่าเบื่อที่กำลังทำ และช่วยหยุดความคิดฟุ้งซ่านหรืออาการเหม่อลอย

ถ้าคุณมีงานตรงหน้าที่ต้องทำ แต่กำลังรู้สึกว่าอะไรหลายอย่างดึงความสนใจของคุณไปเสียหมด ไม่ว่าจะเสียงโทรศัพท์ คนคุยกัน หรือเสียงหนวกหูต่างๆ รอบกาย ลองพักสักนิด หยุด มอง ฟัง และดมกลิ่น เมื่อรู้สึกสงบแล้วคุณจะสามารถดึงโฟกัสกลับมาได้อย่างมีสมาธิมากขึ้นแน่นอน

 

เคล็ดลับ

ใช้นาฬิกาปลุกในการช่วยเตือนความจำเมื่อถึงเวลาสมควรที่จะต้องพัก ตั้งนาฬิกาปลุกทุก 2 ชั่วโมงระหว่าง 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม เมื่อนาฬิกาดัง นั่นหมายความว่าคุณต้องพักเพื่อ หยุด มอง ฟัง และดมกลิ่นแล้ว ไม่สำคัญว่าการพักของคุณจะใช้เวลาเพียง 30 วินาทีหรือถึง 5 นาที ใช้เวลาให้มากที่สุดเท่าที่คุณต้องการในการดึงสติและความสนใจของตัวเองกลับมา

เทคนิคนี้ยังช่วยให้คุณสามารถให้ความสนใจกับปัจจุบันได้มากขึ้น มันทำให้สมอง ความคิด และจิตใจของคุณได้พักผ่อน เพื่อให้กลับมาหายใจได้คล่องขึ้นและมีเวลาได้คิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ควรจะทำในขณะนั้น คุณจะสามารถดึงความคิดและการควบคุมคืนมาได้ในสถานการณ์ที่น่าเบื่อหน่ายหรือเคร่งเครียด

ฝึกฝนจนมันกลายเป็นกิจวัตรประจำวัน จากนั้นลองหยุดใช้นาฬิกาปลุกและทำให้ชินจนกลายเป็นนิสัยด้วยตัวคุณเอง ในเวลาที่รู้สึกว่าสิ่งต่างๆ นั้นยากที่จะควบคุม ลองหยุดพักและใช้สมาธิในการสัมผัสสิ่งรอบข้าง แล้วคุณจะสามารถโฟกัสกับเป้าหมายและกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอน

ที่มา: BusinessInsider, themuse

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: WhiteJester
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: หล่อลงเบื่อย, จอมยุทธอินดี้
 
กฎของการโฟกัส...สุดยอดเคล็ดลับ "สไนเปอร์" ที่คุณไม่ยักรู้ว่าใช้ในชีวิตประจำวันได้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมืออาจไม่เคยรู้! สิ่งต่างๆบนโลก ล้วนใขนาดใหญ่กว่าที่เราเคยรู้จักประมวลภาพ "ดาวค้างฟ้า" ของไทย อดีตและปัจจุบันไม่ปล่อยไว้! ให้ออก 4 ครูในคลิป #ทำร้ายเด็กอนุบาลสวยงามอลังการ! ภาพเต็มหลังแก้ใหม่ สาวสักไม่ตรงปก ได้ช่างฝีมือดีเปลี่ยนจาก "งูเขียว" เป็น "พญานาค"ทางเข้าโรงแรมที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด 12 แห่งในโลกเทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้ง“แอฟ ทักษอร” โพสต์รูปล่าสุด สวนกลับชาวเน็ต หลังลูกสาว “น้องปีใหม่” เคยโดนบูลลี่ว่าหน้าตาไม่สวยล้วงไห "ไอ้ไข่" 3 ตัวตรง งวด 1/10/256323 สถานที่สวยงามที่ถูกทิ้งร้างแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้นายแบบหนุ่มรถล้ม งานนี้มีแต่คนอยากช่วยปฐมพยาบาลทั้งตำรวจและทหาร ไล่ล่าเด็กแค่คนเดียว (จาก MV เพลง)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แม่ไม้มวยไทยขายของออนไลน์ ต้องระบุรายละเอียดให้ชัด!เทศกาลไวกิ้งของสก็อตแลนด์นี้เป็นภาพที่ร้อนแรงภาพถ่ายทางภูมิศาสตร์แห่งชาติแบบคลาสสิก
ตั้งกระทู้ใหม่