"น้ำผึ้ง ความหวานที่มีคุณประโยชน์มากมาย"
น้ำผึ้ง (Honey) เป็นสารให้ความหวาน ชนิดแรกที่มนุษย์ใช้เป็นอาหารตั้งแต่ยุคโบราณ เช่น ชาวกรีกจะดื่มน้ำผึ้งก่อนลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เพราะเชื่อว่าน้ำผึ้งช่วยขจัดความเมื่อยล้าได้ หรือ แพทย์ชาวอียิปต์โบราณใช้น้ำผึ้งช่วยสมานแผลในการผ่าตัดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ปัจจุบันมีการศึกษาวิเคราะห์ถึงคุณประโยชน์ของน้ำผึ้ง โดยพบว่า "น้ำผึ้งแต่ละชนิดมีคุณภาพที่แตกต่างกัน น้ำผึ้งที่ดีจะมีลักษณะข้นหนืด มีความใส่ โปร่งแสง สะอาด ไม่มีตะกอนหรือสิ่งเจือปน ไม่มีไขผึ้ง ไม่มีฟอง ไม่มีกลิ่นบูดเปรี้ยว มีกลิ่นหอมเฉพาะของเกสรดอกไม้ที่ผึ้งไปดูดน้ำหวานมา"
น้ำผึ้งมีสาร "ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide)" ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย สารชนิดนี้กำจัดเชื้อโรคได้โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อ และมีสารที่ให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวพรรณอ่อนนุ่ม และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันผิวจากการทำลายของรังสี UV ช่วยเสริมสร้างเซลล์ใหม่ให้แก่ผิวหนังด้วย
"...น้ำผึ้งมีฤทธิ์ทางยา สามารถฆ่าเชื้อ แก้ท้องเดิน แก้ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา แก้โรคกลาก และฮ่องกงฟุต จากฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา แก้ตาอักเสบจากการติดเชื้อ เช่น เยื่อตาขาวอักเสบ กระจกตาดำอักเสบ ช่วยสมานบาดแผลได้ และใช้บำรุงร่างกายนักกีฬา เพราะน้ำผึ้งให้พลังงานจากสารคาร์โบไฮเดรตที่ดีแก่นักกีฬา ทั้งก่อนเล่น ขณะเล่น และหลังเล่นกีฬา.." น้ำผึ้ง ความหวานที่มีคุณประโยชน์มากมาย "