วิธีทำน้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย (จุลินทรีย์หน่อกล้วย) 10 วันใช้ได้
สูตรหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วย
เป็นสูตรทำ น้ำหมักชีวภาพ ที่ทำจากหน่อกล้วย หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “สูตรหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วย” ที่ผมใช้ฉีดพ่นพืชผัก พืชไร่ และไม้ผลต่างๆที่ผมปลูกไว้ และยังนำไปฉีดพ่นเพิ่มผลผลิตในนาข้าวเป็นประจำทุกปี ทำให้พืชโตไว ทนโรค ไม่มีแมลงมารบกวน ได้ผลผลิตเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยไม่ต้องพึ่งฮอร์โมนหรือปุ๋ยเคมีราคาแพง ประหยัด คุ้มค่า ปลอดภัยต่อผู้ใช้และผู้บริโภค และที่สำคัญปลอดสารพิษเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีดังนี้
- หน่อกล้วยเล็กๆสูงประมาณ 1 เมตร 3 กิโลกรัม
- กากน้ำตาล 1 ลิตร
- น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน 3 ลิตร
- สารเร่งซุปเปอร์ พด. 2 จำนวน 1 ซอง
- ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด 1 ใบ
วิธีทำ น้ำหมักชีวภาพ
- สับหน่อกล้วยให้ละเอียด
- เติมน้ำเปล่าลงถัง เติมกากน้ำตาลและสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ลงไป คนให้ละลายเข้ากันประมาณ 15 นาที
- เติมหน่อกล้วยที่สับละเอียดลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง กดวัสดุหมักให้จมลง ปิดฝาถัง นำไปวางไว้ในที่ร่ม 10 วัน นำไปกรองเอาเฉพาะน้ำใช้ได้เลย ส่วนกากที่เหลือให้นำไปทำปุ๋ยหมักหรือนำไปใส่กระจายรอบโคนต้นไม้ได้เลย
การสังเกตน้ำหมักชีวภาพ
ในการสังเกตน้ำหมักชีวภาพที่พร้อมใช้นั้น หลังจากที่เราหมักครบ 10 วันแล้ว น้ำหมักจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยวนิดๆ และจะมีราขาวเกิดขึ้นบริเวณผิวของน้ำหมัก ให้เรานำมากรองเอาเฉพาะน้ำ เก็บใส่ขวดหรือถังพลาสติก ปิดฝาแบบหลวมๆก่อน เพราะในช่วงแรกๆจะมีก๊าซเกิดขึ้น และต้องเก็บไว้ในที่ร่มไม่ให้โดนแสงแดดด้วยนะครับ
การใช้ น้ำหมักชีวภาพ
ให้ผสมน้ำหมัก 10 cc. หรือประมาณ 2 ช้อนแกง ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหรือรดพืชผัก พืชไร่ ไม้ผล ไม้ยืนต้นต่างๆ ในตอนเช้าที่แสงแดดอ่อนๆ ทุกๆสองสัปดาห์ จะทำให้พืชผัก พืชไร่ หรือไม้ผลที่เราปลูกโตไว มีใบเขียว ทนโรค ไม่มีแมลงมารบกวน ได้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดี และที่สำคัญเป็นน้ำหมักชีวภาพที่ปลอดสารพิษ 100 % ปลอดภัยต่อผู้ใช้ และผู้บริโภค เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยนะครับ
วีดีโอสาธิตการหมักตั้งแต่เริ่มต้นจนจบกระบวนการ
เข้าชมได้ที่นี่ครับ..https://www.youtube.com/watch?v=riaxybLuUcc