กุยช่าย..สมุนไพรรักษาโรค!!
ผักกุยช่ายสมุนไพรรักษาโรค
www.biogang.net
ในตอนนี้กระแสนิยมรักสุขภาพสูงคนนิยมหันมากินผักกันมากขึ้น โดยเฉพาะผักที่เป็นส่วนประกอบของสมุนไพรไม่ว่าจะรับประทานกันสดๆ หรือนำมาแปรรูปเป็นอาหาร อย่างผักกุยช่าย
ผักกุยช่ายเป็นผักของคนจีนโดยแท้ จึงมีชื่อ "Chinese Chive” ( ไชนิสไชเวส ) นอกจากนี้ยังเรียกว่า ผักไม้กวาด หรือที่คนทางภาคอีสานเรียกกันว่า หอมแป้น เนื่องจากลำต้นมีแต่ใบที่เรียบแบน เมื่อแก่จะมีก้านดอกกลมๆยาวๆโผล่ขึ้นมา ตรงปลายมีดอกตูมทรงรีปลายสีขาว ใบกุยช่ายจากพันธุ์เดียวมี ๒ สี ให้เลือกรับประทาน ซึ่งกุยช่ายเขียวและกุยช่ายขาวต่างกันที่วิธีการปลูกเท่านั้น สีขาวปลูกโดยครอบต้นไว้ไม่ได้รับแสงจึงไม่เกิดการสังเคราะห์แสงให้เกิดสารคลอโรฟิลล์ กลิ่นไม่ฉุนเหมือนสีเขียวแต่มีคุณค่าทางอาหารน้อยกว่า
คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานกุยช่ายแบบสดๆ กับก๋วยเตี๋ยวผัดไท ผัดรับประทานกับข้าวสวย หรือนำมาทำเป็นขนมกุยช่ายที่เรารู้จักกันดี ผักกุยช่ายเป็นผักพลังงานต่ำ กลิ่นฉุน ช่วยลดคลอเลสเตอรอล มีกลิ่นฉุนของน้ำมันหอมระเหย อัลลิซิน (Alllicin) มีคุณสมบัติช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับความดันโลหิตสูง ป้องกันมะเร็งร้าย มีแร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส โฟรแทสเซียม เหล็ก วิตามินเอ, ซี และให้พลังงานต่ำ มีเส้นใยอาหารสูงจะช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดี
www.thaifranchisecenter.com
กุยช่ายนอกจากจะนำมาทำอาหารได้แล้ว ยังเป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคได้หลายอย่าง เช่น – แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และแก้ท้องผูก โดยใช้ใบสดตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำดื่ม หรือนำไปผัดรับประทาน เพราะกุยช่ายมีใยอาหารมาก จึงช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้ดี
– แก้อาการฟกช้ำ โดยใช้ใบสดตำละเอียดพอกบริเวณที่เป็น บรรเทาปวดและแก้อาการห้อเลือดได้
– แก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย โดยใช้เมล็ดแห้งต้มรับประทาน หรือจะทำเป็นยาเม็ดหรือยาผงรับประทาน
– รักษาโรคหูน้ำหนวก โดยใช้น้ำที่คั้นได้จากใบสดทาในรูหู
– บำรุงน้ำนม คนไทยโบราณเชื่อว่าแม่ลูกอ่อนกินแกงเลียงใส่ผักหอมแป้นหรือกุยช่ายจะช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี รู้อย่างนี้แล้ว ลองหันมารับประทานผักกุยช่ายกันดีกว่าเพื่อสุขภาพที่ดีของท่านและครอบครัว