“ฝาง” สรรพคุณที่คนอยากรู้ กรกฎาคม 4, 2015
ฝาง มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดแรกแก่นไม้จะเป็นสีแดงเข้มเรียกว่า “ฝางเสน” กับอีกชนิดหนึ่งแก่นไม้จะเป็นสีเหลืองเรียกว่า “ฝางส้ม” ทั้ง 2 ชนิดมีประโยชน์และมีสรรพคุณทางสมุนไพรเหมือนกันได้แก่ แก่นไม้เมื่อนำไปต้มกับน้ำ เคี่ยวจะได้น้ำเป็นสีแดงเข้มคล้ายสีของ ด่างทับทิม ใช้ย้อมผ้าและไหมได้งดงามมาก
สรรพคุณทางยา ตำรายาแผนไทยระบุว่า แก่นมีรสขื่นขมและฝาดต้มกับน้ำดื่มเป็นยาบำรุงโลหิตสตรี แก้ปอดพิการ ขับหนอง ทำให้โลหิตเย็น แก้ท้องร่วง แก้ธาตุพิการ แก้ร้อนใน แก้โลหิตออกทางทวารหนักและเบา สรรพคุณแผลง แก่นรสชาติขมปนหวาน แก้คุดทะราด แก้เสมหะ แก้โลหิตและแก้กำเดาได้ แก่น “ฝาง” มีสารให้สีแดงคือ BRAZILIN ต้มน้ำเป็นยานำทำ ยาอุทัย
ฝาง หรือ SAPPAN TREE, CAESAL-PINIA SAPPANLINN. อยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE เป็นไม้พุ่ม ต้นสูง 5-8 เมตร มีหนามทั่ว ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้น ออกเรียงสลับ ใบย่อยรูปไข่ ปลายแหลม โคนเบี้ยว หรือเกือบมน สีเขียวสด ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกเป็นสีเหลือง “ผล” เป็นฝักแบนสีน้ำตาลคล้ายฝักถั่วแปบแต่จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย พบขึ้นตามป่าเบญจพรรณและป่าราบทุกภาคของประเทศไทย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง
แก่น “ฝาง” มีวัตถุผลึกไม่มีสีชื่อ HAEMATOXYLIN 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อถูกอากาศจะกลายเป็นสีแดง มีเทนนิน, เรซิน และ น้ำมันระเหยเล็กน้อย เป็นยาสมานอ่อนๆ แก้ท้องเดิน ปัจจุบัน “ฝาง” มีต้นขายทั่วไป ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาแตกต่างกัน หรืออยู่ที่ขนาดของต้นครับ.