ปรากฏการณ์ “ขี้ปลาวาฬ” ทำน้ำทะเลบางแสนเขียวอื๋อ!! ปลาตายเกลื่อนชายหาด
ชาวบ้านฮือฮา..ออกมาเก็บปลาที่เกยตื้นตายบริเวณชาดหาดบางแสนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเฉลี่ยเก็บได้กันคนละเป็น 10 กิโล
ตลอดชายหาดความยาว 5 กิโลเมตร มีกลิ่นเหม็นคลุ้ง ปลาตายเป็นเบือ นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม หรือ นายกตุ้ย นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อชี้แจงกรณีดังกล่าวอย่างทันที โดยระบุว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นคือ “แพลงตอนบูม” หรือ “ขี้ปลาวาฬ” ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่เป็นประจำทุกปี แนะนำงดลงเล่นน้ำทะเลช่วงนี้
ปรากฏการณ์นี้ เกิดจากแพลงตอนสีเขียวจะมารวมตัวกันและทำให้ออกซิเจนในน้ำทะเลลดลง เป็นเหตุทำให้สัตว์น้ำตามชายฝั่งทะเลตายและลอยมาเกยตื้น ประกอบกับน่าจะมีการทิ้งปลาขนาดเล็กที่เรือประมงนอกชายฝั่งได้แอบลักลอบทิ้งลงทะเล ทำให้มีซากปลาตายดังกล่าว
ด้าน ดร.เสาวภา สวัสดิ์พีระ ผอ.สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา เผยว่า ปรากฏการณ์ธรรมชาติน้ำทะเลเปลี่ยนสีในครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา โชคดีที่เป็นแพลงก์ตอนชนิดเรืองแสงสีเขียว อาจจะเป็นอันตรายน้อยกว่า 2 ชนิดที่เหลือ แต่ก็เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำในทะเลเช่นกัน เพราะมีการขยายตัวได้เร็วกว่าชนิดอื่น โดยเฉพาะเมื่อโดนแสงอาทิตย์ หากหมดแสงเมื่อไรก็จะแย่งออกซิเจนในน้ำ จนทำให้สัตว์เล็กหน้าดินตายเพราะขาดอากาศหายใจ เหมือนกับปลาที่ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวจับไปทำอาหารกินนั่นเอง
“แต่ขอเตือนชาวบ้านที่จะนำปลาไปทำปลาหมัก หรือเป็นปลาร้านั้นควรงด เนื่องจากมีแบคทีเรียบางชนิดในปลาทะเล โดยความร้อนไม่สามารถทำให้ตายได้ในทันที เมื่อนำมารับประทานอาจทำให้เกิดท้องร่วงได้ ดังนั้น หากจะนำไปทานควรจะใช้ปลาที่เพิ่งตายแล้วนำไปทำให้สุกเท่านั้น” ดร.เสาวภา กล่าว
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
รูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?
เสนอชุดไทยขึ้นทะเบียน UNESCO
มาแล้ว! เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 1 ส.ค. 69 คอหวยห้ามพลาด!
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
7-11 สาขาแรกในประเทศไทย
พูดตรง ไม่ยิ้ม หรือแค่ต่างวัฒนธรรม? เปิดผลสำรวจ 10 สัญชาติที่ถูกมองว่าหยาบคาย
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
ส่องเลขเด็ด "เจ้าพ่อปากแดง" งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
รู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
กรุงเทพมหานครเมื่อ 100 ปีก่อน








