วิธีทำขนมฟักทอง เหนียว หนึบ หนับ
ส่วนผสม
1. เนื้อฟักทองนึ่งสุก 300กรัม
2. หัวกะทิ 200 กรัม
3. น้ำตาลปีป 40 กรัม
4. น้ำตาลทราย 90 กรัม
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
7. แป้งมัน 40 กรัม
8. แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
9. มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
เนื้อฟักทองที่นึ่งแล้ว
มะพร้าวทึนทึกขูด
หัวกะทิ
จากนั้นใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม ลงในภาชนะ
จากนั้นใส่กะทิลงในแป้งแล้วนวด
จะใช้กระทิประมาณ60-80กรัม ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานประมาณ15นาที แป้งต้องนวดเพราะจะทำให้แป้งเหนียว หนึบ หนับ ค่ะ
จากนั้นนำกะทิที่เหลือ น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย เนื้อฟักทองและเกลือ เข้าเครื่องปั่นเพื่อให้เนื้อละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมที่เราปั่นแล้วเทผสมลงในแป้ง
จากนั้นใช้มือหรือตะกร้ามือคน เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
เมื่อเราคนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไป
แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง
เมื่อเสร็จแล้วนำไปห่อใบตองหรือใส่ถ้วย และนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
เมื่อขนมสุกแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ
ส่วนใครชอบมะพร้าวขูดสามารถโรยเพิ่มเวลาทานได้ค่ะ
แบบนึ่งใส่ถ้วย พร้อมเสริฟค่ะ
กระทู้นี้เอาไว้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวคราวหน้าจะมีสูตรและวิธีการทำขนมไทยอร่อยๆมาฝากเพื่อนๆอีกนะคะ
สวัสดีค่ะ
เพสบุ๊ก พาทำ พาทาน https://www.facebook.com/Patam.Patan
ขอบคุณเนื้อหาจากคุณ นัทจัง สบายดี
(ได้ขอนุญาตจากคุณ นัทจัง สบายดี เรียบร้อยครับ)