หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การทดสอบดมกลิ่นอาจใช้ตรวจหาอาการออทิสติกได้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย คันอิ๊บหาย

Nose

การทดสอบดมกลิ่นอาจใช้ตรวจหาอาการออทิสติกได้

การศึกษาของสถาบันไวซ์แมนน์ในอิสราเอลพบว่า การทดสอบสูดดมกลิ่นต่าง ๆ อาจเป็นจุดเริ่มต้นของวิธีตรวจหาอาการออทิสติกในเด็ก โดยทั่วไปคนเรามักสูดหายใจเอากลิ่นหอมของช่อดอกไม้นานกว่ากลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของปลาเน่า ซึ่งผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology ชิ้นนี้พบว่าเด็กที่มีอาการออทิสติกตอบสนองต่อกลิ่นทั้ง 2 แบบไม่ต่างกัน

การศึกษาครั้งนี้มีเด็กเข้าร่วม 36 คน โดยนักวิจัยติดอุปกรณ์ที่มีลักษณะเหมือนหลอดไว้ที่จมูกเด็ก ซึ่งหลอดสีแดงจะส่งกลิ่นที่พึงประสงค์และไม่พึงประสงค์ให้เด็กได้สูดดม ขณะที่หลอดสีเขียวจะบักทึกการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการสูดลมหายใจของเด็ก และพบว่าเด็กปกติมีรูปแบบการสูดลมหายใจที่แตกต่างกันเมื่อได้กลิ่นต่าง ๆ ขณะที่เด็กออทิสติกตอบสนองต่อกลิ่นแชมพูและกลิ่นปลาเน่าเหมือนกัน

ทีมวิจัยได้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ตรวจหาอาการออทิสติกในกลุ่มเด็กที่เข้าร่วมการทดลองและพบว่ามีความแม่นยำถึง 81% นอกจากนี้ยังพบว่ายิ่งเด็กมีอาการรุนแรงมากเท่าใดก็จะยิ่งสูดดมกลิ่นไม่พึงประสงค์นานขึ้นเท่านั้น ทีมนักวิจัยบอกว่า ข้อดีของวิธีนี้คือการไม่ต้องพึ่งพาการสื่อสารของเด็ก ซึ่งทำให้สามารถใช้ทดสอบเด็กได้ทุกวัย แต่การศึกษานี้ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น เพราะจะต้องมีการศึกษาให้ชัดเจนกว่านี้ว่าเด็กทั่วไปเริ่มพัฒนาการตอบสนองต่อกลิ่นตั้งแต่อายุเท่าใด

ทั้งนี้อาการออทิสติกจะส่งผลต่อทักษะการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและการสื่อสารของมนุษย์ ซึ่งทั่วโลกพบว่าในเด็กทุก ๆ 160 คนจะมีเด็กออทิสติก 1 คน และแพทย์มักไม่สามารถวินิจฉัยอาการนี้ได้จนกระทั่งเด็กมีอายุ 2 ขวบขึ้นไป ซึ่งการวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยให้เด็กได้รับการดูแลด้านพฤติกรรมและการเรียนรู้ที่เหมาะสม ด้านสมาคมออทิสติกแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ระบุว่า กลิ่นอาจกลายเป็นเครื่องมือในการตรวจหาอาการออทิสติกได้ในอนาคต

 

null

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คันอิ๊บหาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
การทดสอบดมกลิ่นอาจใช้ตรวจหาอาการออทิสติกได้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวอยากกินโกโก้ เลยชงเองที่บ้าน

สาวสองแฟนเก่าหนุ่มแว่นหัวร้อน แฉนิสัยตอนคบกัน ลั่นโชคดีที่เลิกมาได้

หนุ่มแว่นหัวร้อนออกมาขอโทษแล้ว ขอรับไว้คนเดียว วอนอย่าดึงภรรยาไปเกี่ยวด้วย

สถานทูตฯเฮลซิงกิ ออกมาแจงแล้ว ที่แท้หนุ่มหัวร้อนไม่ได้เป็นลูกชายของเลขานุการโท

โดนแล้ว ตำรวจแจ้งข้อหา หนุ่มนร.นอกหัวร้อน ข้อหาหมิ่นซึ่งหน้าฯ

พ่อหนุ่มแว่นหัวร้อนเผย !! ลูกป่วย ไม่คุ้นเคยการขับรถในไทย คนไทยไม่มีน้ำใจ ขับรถป่าเถื่อน

อาชีพที่แท้จริง หนุ่มแว่นหัวร้อน ไม่ธรรมดาเลย

ปลดหนุ่มแว่นหัวร้อนออกจากงานแล้ว!

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

โดม-เมทัล เปิดปากยอมรับมีปัญหาชีวิตคู่

นั่งไทม์แมคชีน ไปดูซีนที่มือถือไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับเด็กๆ

เปิดใจคู่กรณีหนุ่มแว่น "สุดใจเย็น" แม้ถูกเหยียดสารพัด โดนด่าว่าชั้นต่ำ

โผล่อีกคลิป แฉวีรกรรม หนุ่มแว่นหัวร้อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 อันดับจรวดทำเอง / TOP 10 Homemade ROCKETS10 ปืนพก 9 มม. ใหม่ ที่น่าสนใจที่สุด สำหรับปี 201910 อันดับถ้วยรางวัลกีฬา ที่แพงที่สุดในโลก / Top 10 Most Expensive Sporting Trophies10 อันดับพันธุ์แพะที่อันตรายที่สุด / Top 10 Most Dangerous Goat Breeds
ตั้งกระทู้ใหม่