หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

นครลำปางในอดีต

สะพานรัษฎาภิเศก

ตลาดถนอมรัตน์ รายละเอียดเป็นภาพขบวนแห่กฐินผ่านบริเวณหน้าตลาดถนอมรัตน์ ห้าแยกหอนาฬิกาหรือบริเวณธนาคารกรุงศรีอยุธยาในปัจจุบัน ปัจจุบันตลาดแห่งนี้ไม่มีแล้ว

อาคารฟองหลี กาดกองต้า ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง

ที่มา : อาจารย์วิสิฐ ตรีรณวัฒนากูล

รายละเอียดเป็นภาพเก่าของอาคารฟองหลี สร้างโดยเจ้าสัวฟอง สันนิษฐานว่าสร้างในช่วง พ.ศ.2434-2444 ในอดีตอาคารหลังนี้ใช้เป็นที่ตั้งเพื่อดำเนินธุรกิจสัมปทานป่าไม้และเป็นที่พักอาศัย
ลักษณะอาคารเป็นอาคาร 2 ชั้น ประดับด้วยลวดลายขนมปังขิง ชั้นล่างประดับศิลปะลายฉลุ นับว่าเป็นอาคารที่มีความสวยงามที่ยังคงหลงเหลืออยู่

ขบวนแห่งานกีฬาฟุตบอลบุญวาทย์-เคนเน็ตแม็คเคนซี
ที่มา : คุณนิพนธ์ มณีเทศ

รายละเอียดเป็นภาพขบวนแห่งานกีฬาฟุตบอลบุญวาทย์-เคนเน็ตแม็คเคนซี ภาพนี้เป็นรถขบวนของ ดาราวิทยาลัย คาดว่ามาจาก จ.เชียงใหม่

ห้าแยกหอนาฬิกาและดอยเขลางค์ ที่มา : เทศบาลนครลำปาง
ห้าแยกหอนาฬิกา ตั้งอยู่บริเวณประตูเชียงราย ภาพนี้ถ่ายจากสำนักงานเทศบาลนครลำปาง สังเหตฉากหลังเห็นดอยเขลางค์ทอดตัวอยู่ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานวัดม่อนพระยาแช่ วัดสำคัญวัดหนึ่งของลำปาง

โรงหนังเฉลิมวัฒนา
ที่มา : คุณสดศรี ขัตติยวงศ์

รายละเอียดเป็นภาพขบวนแห่กฐินผ่านบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์เฉลิมวัฒนา ถนนบุญวาทย์ตัดกับถนนเจริญเมือง หรือบริเวณทางเข้าห้างเสรีสรรพสินค้า

งานฤดูหนาว สนามโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย
ที่มา : ตระกูลเสาจินดารัตน์

รายละเอียด..เป็นภาพการออกร้านของบริษัท ห้างร้านต่างๆ ภายในงานฤดูหนาว จ.ลำปาง ที่จัดขึ้น ณ สนามโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย

สถานกงสุลอังกฤษประจำนครลำปาง
ที่มา : รศ.ดร.ชูเกียรติ-คุณฌาดา ลีสุวรรณ

รายละเอียดภาพเป็นภาพรองกงสุลอังกฤษประจำนครลำปางและคนในบังคับอังกฤษ ภาพนี้ถ่ายราว พ.ศ.2460 ณ สถานกงสุลอังกฤษประจำนครลำปาง ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง

สถานีรถไฟนครลำปางและรถม้า
ที่มา : คุณอนันต์ กิตติวรากูล ร้านลำปางโฟโต้

รายละเอียดกรมรถไฟสยามได้เปิดรถไฟสายเหนือ กรุงเทพฯ-ลำปาง จากสถานีรถไฟหัวลำโพงไปยังสถานีรถไฟนครลำปาง ขบวนแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2459 สถานีรถไฟนครลำปางมีรูปแบบอาคารทรงยุโรปตะวันตกประยุกต์ สร้างเมื่อ พ.ศ.2458 เสร็จเมื่อ พ.ศ.2459 ในสมัยก่อนบริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟจะเป็นประติมากรรมน้ำพุ แล้วมีการรื้อสร้างเป็นปิระมิดหัวคว่ำ แต่ปัจจุบัน ได้มีการรื้อปิระมิดหัวคว่ำแล้วสร้างเป็นน้ำพุขึ้นมาแทน

ชาวต่างชาติ ณ สถานีรถไฟ
ที่มา : คุณสุวภรณ์ ชูโต

รายละเอียดเป็นภาพชาวต่างชาติ บริเวณหน้าอาคารสถานีรถไฟนครลำปาง ซึ่งในสมัยก่อนจังหวัดลำปางถือว่าเป็นศูนย์กลางในการทำไม้ ทำให้มีชาวต่างชาติเข้ามาทำงานอยู่ในลำปางมากมาย อีกทั้งยังมีการตั้งกงสุลอังกฤษอยู่ในจังหวัดลำปางด้วย

รถไฟขบวนลำปาง-เชียงใหม่
ที่มา : คุณวราภรณ์ มณีเทศ

รายละเอียดเป็นภาพนั่งรถไฟขบวนจากลำปางไปเชียงใหม่

นางสาวลำปาง

ที่มา : คุณนิพนธ์ มณีเทศ

รายละเอียดเป็นภาพของนางสาวลำปางเตะฟุตบอลเปิดงานกีฬาฟุตบอลบุญวาทย์-เคนเน็ตแม็คเคนซี ที่สนามโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย

นางสาวเชียงใหม่
ที่มา : คุณนิพนธ์ มณีเทศ

รายละเอียดเป็นภาพขบวนแห่ในงานฟุตบอลบุญวาทย์-เคนเน็ตแม็คเคนซี ภาพนี้เป็นภาพของนางสาวเชียงใหม่และขบวนเบ็ญจกัลยาบุพชาติ จากจังหวัดเชียงใหม่

หน้าสถานีรถไฟ
ที่มา : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง

รายละเอียดเป็นภาพการรับเสด็จ บริเวณหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง

รถเก่าป้ายทะเบียนลำปาง
ที่มา : คุณวราภรณ์ มณีเทศ

รายละเอียดเป็นภาพรถเก่าป้ายทะเบียน ลป 0081 ไม่ทราบปีที่ถ่าย

ดนตรีในสวน
ที่มา : วารสารแถลงข่าวเทศบาลเมืองลำปาง ปีที่ 1 ฉบับที่ 4 กรกฎาคม-กันยายน พ.ศ.2507

รายละเอียดเป็นภาพการแสดงดนตรีสำหรับประชาชน ที่จัดขึนบริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา โดยการริเริ่มของเทศบาลนครลำปาง จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อ วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2507 ตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น.

ร.7 เสด็จวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม อ.เมืองลำปาง
ที่มา : พิพิธภัณฑ์ค่ายสุรศักดิ์มนตรี มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี อ.เมือง จ.ลำปาง

รายละเอียดเป็นภาพ ร.7 เสด็จวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม อ.เมือง จ.ลำปาง เมื่อ พ.ศ.2469

อาคารหม่องหง่วยสิ่น กาดกองต้า

ที่มา : อาจารย์สมคิด อินต๊ะพรม บ้านจอมปิง อ.เกาะคา จ.ลำปาง

รายละเอียดเป็นภาพอาคารหม่องหง่วยสิ่น ของหม่องหง่วยสิ่น เชื้อสายพม่า ในอดีตอาคารหลังนี้เป็นอาคารที่ขายสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับฝรั่ง อีกทั้งยังเป็นโรงแรมที่พักและบาร์ ใช้รับรองเจ้าหน้าที่ฝรั่งของบริษัทบอมเบย์เบอร์ม่าบริษัททำไม้ในอตีต

ขบวนมอเตอร์โชว์
ที่มา : คุณนิพนธ์ มณีเทศ

รายละเอียดเป็นภาพขบวนแห่รถ ผ่านบริเวณถนนไปรษณีย์ หน้าตลาดหลักเมือง

เจ้าหลวงบุญวาทย์วงษ์มานิต
ที่มา : หนังสือแนะนำนครลำปาง ฉบับสมบูรณ์ การแข่งขันกีฬาเขต 5 ครั้งที่ 7 ณ จังหวัดลำปาง

รายละเอียดมหาอำมาตย์โทเจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต เจ้าผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย กับม้าแสนรู้ที่ชื่อว่า ผู้เบงญวาทย์ ภาพนี้ถ่ายบริเวณหน้าคุ้มหลวง

ขบวนแห่งานฤดูหนาว บริเวณ ห้าแยกหอนาฬิกา
ที่มา : คุณนิพนธ์ มณีเทศ

รายละเอียดเป็นภาพขบวนแห่งานฤดูหนาวผ่านบริเวณห้าแยกหอนาฬิกา โดยในสมัยนั้นงานฤดูหนาวจัดขึ้นที่สนามโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย ภายในงานจะมีการแข่งขันกีฬากันด้วย ไม่ทราบปีที่ถ่าย

โรงเรียนราษฎร์มณี
ที่มา : จ่าสิบตำรวจอุทัย วงศ์สกุล บ้านศรีล้อม ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง

รายละเอียดเป็นภาพโรงเรียนราษฎร์มณี ซึ่งถือว่าเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงของ

ประกวดชายงาม งานฤดูหนาว จ.ลำปาง
ที่มา : จ่าสิบตำรวจอุทัย วงศ์สกุล บ้านศรีล้อม ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง

รายละเอียดภาพเป็นภาพการประกวดชายงาม ในงานฤดูหนาว จ.ลำปาง ไม่ทราบปีที่ถ่าย

มุมสูงห้าแยกหอนาฬิกา อ.เมือง จ.ลำปาง
ที่มา : คุณอนันต์ กิตติวรากูล ร้านลำปางโฟโต้

รายละเอียดภาพ..เป็นภาพถ่ายให้เห็นมุมสูงบริเวณห้าแยกหอนาฬิกา

น้ำท่วมใหญ่และซุงเกลื่อนท้องน้ำแม่วัง พ.ศ.2463
ที่มา : คุณสุวภรณ์ ชูโต

รายละเอียดภาพหลวงกำจรวานิช ได้บันทึกว่า เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ.2463 น้ำนองใหญ่ (น้ำแม่วังท่วมใหญ่) ไม้ซุงไหลลอยมาติดอยู่ที่สะพานรัษฎาภิเศกและติดลามขึ้นไปถึงห้างหลุยส์เลียว โนเว็น ต้านน้ำขึ้นท่วมถนนตลาดจีนและท่วมถึงคุ้มเจ้าผู้ครองนครลำปาง จนถึงวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2463 น้ำจึงแห้งทำเอาถนนตลาดจีนเสียหายไปมากจนรถมาเดินไม่สะดวก

ข่วงโปโลนครลำปาง
ที่มา : คุณสุวภรณ์ ชูโต

รายละเอียดข่วงโปโลนครลำปางในสมัยของเจ้าหลวงบุญวาทย์วงษ์มานิตเป็นเจ้าผู้ครองนครลำปาง ระยะนั้นมีฝรั่งหลายชาติเข้ามาทำไม้และตั้งกงสุลอยู่ในนครลำปางได้มีการจัดแข่งขันกีฬาโปโล คือกีฬาตีลูกโปโลบนหลังม้าขึ้น โดยมีนายมิลเลอร์ ได้ซื้อที่ดินแปลงหนึ่งที่บริเวณบ้านดง ในปี พ.ศ.2449 ทำเป็นสโมสรการกีฬานครลำปางขึ้น ถือว่าเป็นสโมสรกีฬาสากลแห่งแรกในมณฑลพายัพ ซึ่งปัจจุบันคือ บริเวณสวนสาธารณะเขลางค์นครลำปาง

ห้าแยกหอนาฬิกา
ที่มา : เทศบาลนครลำปาง

รายละเอียดภาพเป็นภาพห้าแยกหอนาฬิกา ตั้งอยู่บริเวณประตูเชียงราย สะพานที่เห็นอยู่เป็นสะพานที่ใช้ข้ามคูเมืองเมืองลำปาง สังเกตเสาไฟฟ้ายังเป็นเสาไม้อยู่

สถานีรถไฟนครลำปาง
ที่มา : เทศบาลนครลำปาง

รายละเอียดภาพเป็นภาพความคึกคักบริเวณย่านสถานีรถไฟนครลำปางที่แสดงถึงวิถีชีวิตของคนในสมัยนั้น ที่ใช้รถม้าเป็นพาหนะในการเดินทาง สังเกตตรงรถม้าจอดที่มีคนเยอะ ๆ ปัจจุบันเป็นร้านป้อก๋วยจั๊บ

วัดพระธาตุลำปางหลวง ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง
ที่มาภาพ : หอจดหมายเหตุแห่งชาติ

รายละเอียดภาพวัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นโบราณสถานที่สำคัญตั้งอยู่ในบริเวณเมืองโบราณที่เรียกว่า "เมืองลัมภกัปปนคร" ในอดีตถือว่าเป็นศูนย์กลางทางศาสนาของเมืองลำปาง ภาพนี้ด้านหน้าวัดมีเสาหงษ์และตุงปักอยู่ แต่ปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว

วัดศรีชุม ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง
ที่มาภาพ : หอจดหมายเหตุแห่งชาติ

รายละเอียดวัดศรีชุม เป็นวัดแบบพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างเมื่อปี พ.ศ.2433 โดยจองตะก่าอูโย พ่อเลี้ยงหม่องยี และแม่เลี้ยงป้อม ชาวพม่าที่มาทำป่าไม้มีจิตศรัทธาสร้างวัดโดยนำช่างฝีมือเยี่ยมจากเมืองมัณฑะเล ประเทศพม่ามาสร้าง ภาพนี้บริเวณด้านหน้ายังเป็นที่นาแต่ปัจจุบันพื้นที่บริเวณนี้ก็ได้มีการปลูกสร้างอาคารไปหมดแล้ว

ภาพหอคำนครลำปาง สันนิษฐานว่าตั้งอยู่บริเวณ ศาลากลางจังหวัดลำปาง หลังเก่า ถ.บุญวาทย์ ต.หัวเวียง อ.เมือง จ.ลำปาง ในปัจจุบัน

แข่งเรือในแม่น้ำวัง
ที่มา : ครอบครัววังตระกูล

รายละเอียดเป็นภาพการแข่งเรือในแม่น้ำวัง ด้านหลังมองเห็นสะพานรัตนโกสินทร์ 700 ปี หรือสะพานน้อยวัดเกาะ ด้านบริเวณที่มีคนยืนอยู่คือด้านฝั่งโรงพยาบาลแวนแซนวูร์ด สังเกตบริเวณตลิ่งของแม่น้ำเป็นตลิ่งทราย แต่ปัจจุบันนี้มีการดาดเป็นคอนกรีตแล้ว

บริเวณน้ำพุ สถานีรถไฟลำปาง

รถไฟขบวนแรกมาถึงลำปาง เมื่อ 1 เมษายน 2459
[ที่มา : หอจดหมายเหตุแห่งชาติ>

หน้าสถานีตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง

การทำธุรกิจเกี่ยวกับป่าไม้ ในยุคต่อๆมาก็ใช่จะง่าย บรรดาพ่อเลี้ยง-แม่เลี้ยง ต้องลากสังขารเข้าป่า เพื่อช่วยดูแลแก้ปัญหา การชัก-ลาก-ขน-ย้ายทุกขั้นตอน ความสมบูรณ์ของป่าไม้ยุคนั้นคงไม่ต้องอธิบาย ถึงขนาดนำมาปูพื้นทางวิ่งให้รถยนต์ ผ่านชง่อนโขดหินผาที่ขรุขละ โดยไม่ต้องเสียเวลา ระเบิดก้อนหิน ปรับพื้นทำถนน ให้เสียเวลา

ที่มา: http://www.pantown.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: บ่าวก๋าไก่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
118 VOTES (4.2/5 จาก 28 คน)
VOTED: cutiebarbie, Ployza, หุ่นเชิดสังหาร, FORFAME, เจ้าสร้อยเพชรา เขลางค์นคร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จ่อนอนคุก! "ครอบครัวหัวร้อน" ถูกคุมฟ้องศาล ผัวเครียดจัด โดนเอาผิด 3 ข้อหาหนักดราม่าดุเดือดจนได้ โพสต์หวานล่าสุดก่อนคำพิพากษาจำคุก – นุสบา ปุณณกันต์ ภรรยา ที่โพสต์หวานกับสามีอึ้งทั้งสตูฯ!! หนุ่มพูดชัด อดีตขายขนมลำบากที่สุด คือ "การชุมนุม ชัตดาวน์กรุงเทพ"สรุป! หลอนกัญชา“ทยา” เผยพูดไม่ออกส่งสามีเข้าคุกด่ายับ! หลังแฟนคลับพูด "ปาย" สวยกว่า "ลิซ่า"“ดร.แรมโบ้” โชว์ใบรับรอง ปริญญาเอก เป็นด๊อกเตอร์เต็มตัว จบสาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาพม่าวุ่น! มือที่ 3 ป่วนม็อบ เผย เป็นนักฆ่าจากฝั่งรัฐบาลเปิดภาพ อดีตแกนนำ กปปส. ออกจากห้องควบคุมศาล เปลี่ยนเสื้อผ้า เดินขึ้นรถคุมขังไปยังเรือนจำพิเศษกรงเทพฯ9 ภาพ รูกระสุนยังคงมีอยู่ในโกดังสี่แถว สันติภาพไม่ใช่เรื่องง่ายขำขันก่อนบ่ายทำแผน! ตำรวจยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว แฉนัดแรก ตั้งใจยิงอวดเพื่อน ไม่สำนึก "ไม่อยากขอโทษคนเจ็บ"ทัวร์ลงหนัก "ครอบครัวหัวร้อน" ลั่น ขยะอยู่ที่ไหนก็เป็นขยะอินโดฯน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านต้องจับปลาที่มากับน้ำท่วมกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ดราม่า! ขนมจีนหรือกระดาษทิชชู่ แม่ค้าแจง เงิบทั้งโซเชียล"ประธานชวน" เผย ตำรวจเรียก "ปารีณา" สอบได้เลย หลังปิดสมัยประชุม ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครองแล้วกระทรวงแรง ให้ยืม สูงสุด 1,000,000ดอกเบี้ย 0%สหรัฐ 🇺🇸 : ทะเลสาบมิชิแกน วีดีโอไทม์แลปส์แผ่นน้ำแข็งขนาดมหึมาแตกออกที่ทะเลสาบมิชิแกน เป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวกำลังจะหมด
ตั้งกระทู้ใหม่