เคล็ดไม่ลับ! 8 สูตรหมัก “หมู-เนื้อกระทะ” ให้อร่อยเด็ด นุ่มสุดๆ!!
แน่นอนว่าอาหารที่ได้รับความนิยมก็คงต้องนึกถึง “หมูกระทะ/เนื้อกระทะ” เป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอนจึงนำวิธีการหมักเนื้อสัตว์ สำหรับ หมูกระทะ/เนื้อกระทะ ที่จะทำให้มื้ออาหารของคุณนั้นอร่อยจนสมาชิกในครอบครัวต้องเอ่ยปากชมกันเลยทีเดียว ซึ่งเราได้รวมเอาสูตร การหมักทั้ง 8 สูตร ได้แก่ สูตรงา, สูตรนุ่ม, สูตรราดหน้า, สูตรพริกไทยดำ, สูตรบาร์บีคิว, สูตรผง, สูตรดั้งเดิม, สูตรเกาหลี เป็นต้น มาให้คุณเลือกได้ตามใจชอบ
:: สูตร งา ::
วัตถุดิบ
- เนื้อหมู/เนื้อไก่/เนื้อวัว อย่างละ 2 กิโลกรัม
- ผงฟู 1 ซอง
- ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
- งาขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซอสภูเขาทอง
- ผงชูรส
วิธีการหมัก
- แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
- ใส่ผงฟู ไข่ไก่ และงาขาวลงไป
- ตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และผงชูรส
- จากนั้นใส่น้ำปลาลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง
baokalasin” สมาชิกเว็บไซต์พันทิป
:: สูตร นุ่ม ::
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์เนื้อแดงล้วน 0.5 กก.
- แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ชต.
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ 1 ชต.
- พริกไทยป่น
วิธีการหมัก
- หั่นน้ำสัตว์ตามลายเส้นบางประมาณ 3-5 มิล. ไม่ควรหนาเกินนี้
- คลุกเนื้อสัตว์กับ น้ำตาล เกลือ น้ำมัน และพริกไทยป่นให้เข้ากัน ทุกอย่างกะเอาตามชอบ
- เติมแป้งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าซัก 2 ชต. พอให้มันแฉะๆ
- นำน้ำมันใส่ถุง หรือกล่องที่มีฝาปิด เข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ 1 ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ความนุ่มของเนื้อสัตว์ขึ้นอยู่กะระยะเวลาในการหมักและความหนาของเนื้อสัตว์
:: สูตร พริกไทยดำ ::
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์
- พริกไทยดำ
- กระเทียม
- รากผักชี
- เกลือ หรือซอสปรุงรส
- น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ
วิธีการหมัก
- นำพริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี มาตำให้ละเอียด
- แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
- นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
:: สูตร ผง ::
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์
- ผง
- เกลือ
- น้ำตาลนิดหน่อย
- น้ำมัน
วิธีการหมัก
- แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
- นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
ขอบคุณรูปภาพจาก : chingcancook.com
:: สูตร คลาสสิค (หมูดั้งเดิม) ::
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- ผงปรุงรส/ผงชูรส
- น้ำมัน
- ถ้าชอบกินงา ก็ใสงาคั่วพอหอมๆหน่อยนึง
วิธีการหมัก
- แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
- นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ “hansollemel” สมาชิกเว็บไซต์พันทิป
:: สูตร เกาหลี ::
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์ ประมาณ 300 กรัม
- ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 5 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้โชยุของญี่ปุ่นแทนได้ แต่ถ้าใช้ซอสถั่วเหลืองของไทยให้ผสมน้ำเปล่าไปเจือจางประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่นนิดหน่อย ประมาณครึ่งช้อนชาเท่านั้น
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1 ช้อนชา
- เนื้อลูกแพร์หรือเนื้อผลสาลี่สับละเอียด 2+3 ช้อนโต๊ะ (รวมเป็น 5 ช้อนโต๊ะ)
- หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ไวน์ขาว/บรั่นดี/เหล้าจีน อย่างใดอย่างหนึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
- น้ำโซดา 1/3 ถ้วย หรือประมาณ 75 มิลลิลิตร (จริงๆ ก็ไม่จำเป็น แค่เป็นตัวช่วยให้เนื้อที่หมักนุ่มเร็วขึ้น ใช้เวลาหมักน้อยลง ซึ่งสูตรดั้งเดิมจะไม่มีตัวนี้)
วิธีการหมัก
- แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
- หมักเนื้อสัตว์ด้วยเนื้อลูกแพร์สับ 2 ช้อนโต๊ะ, หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ, ไวน์หรือเหล้า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง ขั้นตอนนี้หากอยากได้เร็วขึ้นมาหน่อยให้ใส่น้ำโซดาลงไปหมักด้วยจะใช้เวลาประมาณหมัก 30-40 นาที แต่มีข้อเสีย คือกลิ่นหอมของเครื่องหมักจะลดลง
- หลังจากที่หมักเนื้อไว้ชั่วโมงนึงแล้ว ให้เอาส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือมาผสมรวมกันจากนั้นนำไปเทผสมรวมกับเนื้อที่หนักไว้ คลุกเค้าให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้อีกสามชั่วโมงหรือถ้าไม่รีบก็สามารถทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ววันรุ่งขึ้นก็นำมาทำอาหารได้ จะเอาไปปิ้ง ย่าง หรือผัดเป็นบุลโกกิได้เลยโดยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้ว คนไทยอาจจะเติ
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ “