หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การศึกษาไทยยอดแย่แห่งปี

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย madoobuff

นายปกครอง ต้องยอมรับกันอีกเช่นกันว่า ข่าว ที่กระตุ้นแล้วไม่มีความรู้สึก ด้าน ชา นั้น คงเป็นเรื่อง “การศึกษา” มีแต่เรื่องการใช้งบประมาณ ซึ่งเคยมีข่าวถึงว่า ประเทศไทย มีการใช้งบประมาณมากมายเป็นอันดับ 2 ของโลก แต่ผลของการใช้งบประมาณนั้น กลายเป็นเรื่องที่ “ห่วยแตก” ที่สุด เพราะเด็กไทยจำนวนไม่น้อย ยัง ไม่สามารถขยับระดับการศึกษาให้ดีเทียบเคียงกับหลายประเทศในอาเซียนขึ้นมาได้ นอกจากเด็กๆ จะไม่ได้พัฒนาให้ทันเท่าเทียมกับงบประมาณที่ใช้ไปแล้ว ยังมีเรื่องของการคอรัปชั่นสอดแทรกเข้ามาอีก โดยเฉพาะในยุคของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็นรัฐมนตรีที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการซื้อ “แท๊บเล็ต” แจกเด็ก ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันเละเทะ ที่ไปสั่งจากประเทศจีนมา แล้วไม่ได้คุณภาพ กลายเป็นเหมือนขยะของการศึกษาไป และยังมีการซื้อในราคาที่แพงเกินจริงเสียอีกด้วย การตรวจสอบที่ผ่านมา เพื่อหาผู้รับผิดชอบ ยังไม่ได้มีการพาดพิงจนเอาผิดกับนักการเมือง จนต้องติดคุกนั้น “ยังไม่มี” ล่าสุด มีการตรวจสอบพบว่า มีการทุจริตกันแม้กระทั่ง “ห้องสมุดอิเล็กทรอนิค” หากินกับการซื้อคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือราคาที่แพงเกินจริงเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ “การทุจริตสนามฟุตซอล” ที่เกิดขึ้นเกือบทั่วประเทศเหมือนกัน โดยเฉพาะโรงเรียนในภาคอีสาน ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุดอิเล็กทรอนิค หรือทุจริตสนามฟุตซอลนั้น ยังไม่สามารถหาผู้กระทำความผิดที่เป็นนักการเมืองได้ แต่น่าสงสารคือ “ครู” ที่ตกไปเป็นเครื่องมือของนักการเมืองบางคน ต้องไปใช้ปากกาเซ็นต์รับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องกลายเป็นผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ อย่างหลีกเลี่ยงมิได้ ซึ่งเชื่อว่ามีครูไม่น้อยกว่า 400 คน ที่น่าจะมีความผิดในเรื่องนี้ด้วย เป็นเรื่องของระบบการตรวจสอบของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะหาคำตอบมาให้กับประชาชนได้อย่างถูกอกถูกใจกันขนาดไหนเท่านั้นเอง แต่ชาวบ้านรอคำตอบอยู่ ความจริงแล้ว ระบบการศึกษานั้น ต้องพัฒนากันที่ “ครู”เป็นหลัก แต่ทุกวันนี้ ครู ได้กลายเป็นเครื่องมือ “สร้างภาพ” ให้กับระบบการศึกษาไทยไปเสียแล้ว เครื่องมือสร้างภาพที่ว่านั้นคือ “ครู”ไม่ได้มุ่งเน้นในเรื่องการสอนอย่างจริงๆ จังๆ แต่จะมุ่งเน้นในเรื่องการส่งเด็กเข้าประกวด จะประกวดทุกอย่าง เพื่อให้เด็กชนะ และกลายเป็นผลงานของครูหรือโรงเรียนไป ซึ่งสอดคล้องกับการประเมิน การทำงานของครู หรือโรงเรียน หากใครได้รับรางวัลจนเป็นข่าวผ่านสื่อเมื่อไร เป็นอันว่า โรงเรียนนั้นเก่งดี ต้องเทงบประมาณ หรือมอบผลงานให้กับครู และโรงเรียน มากๆ นับว่าเป็นระบบที่ผิดอย่างใหญ่หลวง เพราะเด็กที่เข้าโครงการก็ได้รับการพัฒนาเฉพาะกลุ่มกันไป แต่เด็กในโรงเรียนเดียวกันอีกหลายคน ก็ไม่ถูกพัฒนา ไม่มีใครสนใจ หรือไม่ได้มีการพัฒนาอย่างทั่วถึง ส่วนโรงเรียนที่ไม่มีผลงานนั้น แทบจะไม่มีใครสนใจเลย นอกจากนี้ “ครู” ยังไม่เป็น “ครู”อย่างแท้จริง หมายความว่า ในแต่ละปีครูไปอบรม ครูไปรับผิดชอบด้านอื่นกันมากกว่า 50 % ทิ้งเด็กไว้ในโรงเรียน ไม่สนใจเรื่องของการเรียนการสอนอย่างแท้จริง นี่แหละ…!!! ระบบการศึกษาไทย จึงมีแต่คนเสนอหน้า ไม่มีใครพัฒนาเด็กอย่างแท้จริง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: madoobuff
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
การศึกษาไทยยอดแย่แห่งปี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"หม้อทอดไร้น้ำมัน" เพิ่มสารก่อมะเร็งในอาหารหรือไม่เปิดคอมเม้นท์รายชื่อผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ‘ศรีพันวา’ คือ สนง. ประกันสังคมพากินบุฟเฟ่ต์รสเด็ด ที่พัทยา!ชวนดูของแปลก : จระเข้ไทยสวยงามสีดำนิลไร้เกล็ด มูลค่าสูง หายากมากๆUltraman คนนี้กู้โลกด้วย เป็นพี่เลี้ยงก็ได้ เลี้ยงมาจนโตเลยนะร้านกาแฟแนวใหม่ ไอเดียสุดเท่ บนเครื่องบิน แอร์บัส330 ไฟล์บินนี้เพียง100บาทจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว จงดูบทเรียนมัลดีฟเผยแล้ว 30 โรงเรียนที่ดีที่สุดของภาคอีสานพิษร้ายกับคำบูลี่ปมด้อยที่หน้าตา ร่างกายและจิตใจพีคคอมเม้นต์ รื้อหมุดฯ ไว แก้ไขฟุตบาทให้ ปชช. ล่าช้าจังนร.ถ่ายคลิปแฉ คุณครูสาว​ปั่นหัว​ เสี้ยมม็อบสนามหลวงไม่แน่จริง ซัดทำแบบนี้ไม่เจริญหรอก!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบจาก “พายุโนอึล” เปิดให้บริการได้ตามปกตินายกรัฐมนตรี ชื่นชม อสม. ทำงานโควิด จัดค่าเยียวยา 7 เดือน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแจ้งคุณครู ผ่านรับรองความรู้ 9 มาตรฐาน สอนต่อเนื่อง 1 ปี รีบขอขึ้นทะเบียนรับใบประกอบวิชาชีพ ภายใน 3 ต.ค.นี้ปฏิรูปโครงการเศรษฐกิจ ดัน อุตฯเครื่องจักรเกษตรแปรรูปเต็มสูบ ลดพึ่งพาต่างประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่