คำที่โดน เซ็นเซอร์ คือคำใด...
วันนี้ออกแนวถ่อยมิใช่น้อย เพราะวันนี้จะพูดถึงคำด่าและคำสบถในภาษาอีสานครับ ,,,
เพื่อไม่เป็นการเยิ่นเย้อ ไปชมตัวอย่างบางคำกันเลย
,,, ,,, ,,,
ห่ากินหัว
อารมณ์ไหน : คำนี้ก็ประมาณด่ากันว่า ไอ้ห่า! นั่นแหละครับ ,,, แต่ถ้าจะด่าเอาฮา ก็จะใช้คำว่า ห่ากินดาก แทน (ห่านี้ มันกินทั้งหัวทั้งตูดเลยวุ้ย ha) ,,, และถ้าจะด่าให้สะใจขั้นสูงสุด ก็จะด่าด้วยคำว่า ห่ากินตับกินปอด (ดู๊ เครื่องในก็ยังไม่เว้น)
ปอบถั่ง...
อารมณ์ไหน : ปอบ คือ ผียอดฮิตของอีสานที่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี ,,, ส่วนคำว่าถั่งหมายถึงกระแทก ,,, ปอบถั่ง... ก็จะเอาไว้ด่า(แกมแช่ง)กันตอบโกรธคล้ายๆคำว่า ห่ากินหัว และ ห่ากินตับกินปอด ครับ
ฮุขี่ ฮุดาก
อารมณ์ไหน : ถ้าแปลกันตรงตัว ฮุขี่ ฮุดาก ก็คือ รูตูด หรือ ass hole นั่นเอง ,,, คำว่า ฮุขี่ ฮุดาก เอาไว้สบถตอนที่ต้องการจะเย้ยหยัน รวมทั้ง เอาไว้พูดตอนที่เราไม่เชื่อคำพูด หรือน้ำยาของใครซักคน (ใช้ได้บ่อยตอนดูข่าวการเมือง ha)
...เอ้ย
อารมณ์ไหน : ...สำหรับคนอีสานหมายถึง ควาย (ไม่ได้หมายถึงอวัยวะเพศชายแต่อย่างใด) ดังนั้น คำด่า "...เอ้ย" ก็น่าจะมีความหมายว่า ไอ้โง่ หรือ ... นั่นแหละ,,, แต่ขั้นแอดวานซ์ก็จะใช้คำว่า ...ทาม ประมาณว่า ทั้งโง่ทั้งเลว ครบสูตร
สี่แม่ง
อารมณ์ไหน : สั้นๆ ตรงๆ อันเดียวกับคำว่า Jetแม่ง นั่นแหละครับ
,,, ,,, ,,,
ที่เอามาให้ดูนี่ไม่ใช่จะให้ไปด่าใครนะครับ แต่อยากให้รู้ว่า คนอีสานเขาด่าและสบถกันแบบนี้
บางที คำด่า คำสบถ ก็บ่งบอกอะไรบางอย่างในสังคมนั้นได้เหมือนกัน เช่น คำว่า "ปอบถั่ง..." ก็จะบ่งบอกถึงความเชื่อของคนอีสานว่า ผีปอบเป็นผีที่น่ากลัวและน่ารังเกียจ และคนที่ถูกด่าด้วยคำว่าปอบ ก็น่าจะได้รับความโชคร้าย เหมือนกับที่ในภาษากลางก็จะมีคำด่ากันว่า "ไอ้เปรต" นั่นแล
ส่วน ...เอ้ย หรือ "..." ก็บ่งบอกว่า สำหรับคนไทยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาคไหน "ควาย" ก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์แห่งความโง่อยู่ดี ... ... ...มอออออออออออออออออออ
,,, ,,, ,,,
จบเหอะเนาะ -..-
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
การออกใบขับขี่ของญี่ปุ่นเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน




