หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดื่มซะ!! จะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายต้องการน้ำ

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย Mariamma

 

ร่างกายคนเราก็เหมือนโรงงานนรก อวัยวะต่างๆในร่างกายก็เหมือนเครื่องจักร ทำงานไม่เคยหยุดหย่อน ไม่มีเวลาหยุดพัก หยุดเมื่อไหร่เราตายเมื่อนั้น

 

สิ่งที่ทำให้เจ้าเครื่องจักรที่น่าสงสารเหล่านี้พอจะมีแรงฮึดทำงานขึ้นมาได้ ไม่งอแง ก็คือ “น้ำ” นั่นเอง แต่พวกเราเหล่าเจ้าของโรงงานนรกก็ใจร้ายเหลือเกิน รู้ทั้งรู้ว่าในโรงงานนรกมันร้อน ต้องการน้ำมาหล่อลื่นและทำให้เครื่องจักรเย็นลง แต่ก็ไม่ค่อยใส่ใจจะเติมน้ำให้ซักเท่าไหร่ วันดีคืนดีเครื่องจักรบางตัวเกิดช็อต ก็เด็ดสะมอเร่กันไป เห็นมั๊ยว่าน้ำน่ะสำคัญกับร่างกายเราจริงๆนะ เพราะฉะนั้น มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดื่มน้ำให้เพียงพอกันเถอะ

ในแต่ละวัน ร่างกายเราสูญเสียน้ำจากการชิ้งฉ่องและเหงื่อ เราจึงจำเป็นต้องเติมน้ำให้ร่างกายทดแทนส่วนที่เสียไปนี้ เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติราบรื่น หลายคนเมื่อกระหายน้ำ ก็มักจะหากาแฟหรือน้ำอัดลมเย็นๆมาดื่ม ซึ่งในกาแฟและน้ำอัดลมนั้นมีคาเฟอีนที่เป็นตัวขับน้ำออกจากร่างกาย สังเกตว่าเวลาดื่มกาแฟหรือน้ำอัดลมเข้าไปเราจะปวดชิ้งฉ่องบ่อยๆ และนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ หรือบางคนก็ชอบดื่มน้ำผลไม้กล่อง เพราะคิดว่ามีประโยชน์ แต่ความจริงแล้วน้ำผลไม้กล่องเหล่านี้มีน้ำตาลฟรุคโตสอยู่เป็นจำนวนมาก แทนที่จะผิวสวยหน้าใส เจ้าน้ำตาลฟรุคโตสกลับทำให้เกิดริ้วรอย ตีนกา ผิวหน้าโทรมซะงั้น

drink-water01

แล้วจะทำไงล่ะทีนี้? กาแฟก็ไม่ได้ น้ำอัดลมก็ไม่ดี น้ำผลไม้ก็ไม่โอ – ก็ดื่ม “น้ำเปล่า” สิจ๊ะ ดีต่อสุขภาพที่สุด แต่หลายคนก็สงสัยอีกว่าต้องดื่มมากแค่ไหนล่ะถึงจะเพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน เรามักจะได้ยินบ่อยๆว่าให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วต่อวัน แต่ว่า.. มันอาจจะมากเกินไปสำหรับบางคนและอาจจะน้อยไปสำหรับบางคน นอกจากนี้ความต้องการน้ำ ก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำและสภาพอากาศในแต่ละวันด้วย โชคดีที่โรงงานนรกน้อยๆของเรานี้ มีกลไกอย่างหนึ่งที่จะช่วยบอกเราว่าถึงเวลาที่เราจะต้องเติมน้ำแล้ว นั่นคือ “อาการกระหายน้ำ” นั่นเอง

drink-water03

แต่บางครั้ง เจ้าปุ่มกระหายน้ำของเราก็เกเร ทำให้เราไม่รู้สึกกระหายน้ำ ทั้งๆที่ร่างกายกำลังขาดน้ำอยู่ นำมาสู่ภาวะร่ายกายขาดน้ำแบบไม่รู้ตัว ดังนั้น หมั่นสังเกตตัวเองว่ามีสัญญาณเตือนเหล่านี้รึเปล่า ถ้ามี แปลว่าร่างกายกำลังตกอยู่ในสภาวะแห้งแล้งแล้ว เราควรจะดื่มน้ำทันที

✓ รู้สึกเหนื่อยล้า อารมณ์แปรปรวน
✓ รู้สึกหิว ถึงแม้ว่าจะเพิ่งกินไปตะกี้นี่เอง
✓ ปวดหลัง หรือปวดตามข้อต่อ
✓ ผิวหมอง ผิวแห้ง มีริ้วรอย
✓ ฉี่ไม่บ่อย ฉี่มีสีเข้ม ท้องผูก

drink-water05

นอกจากนี้ สีของฉี่ก็เป็นตัวบ่งบอกได้ว่าเราขาดน้ำรึเปล่า ถ้าฉี่มีสีเหลืองอ่อนหรือสีใส ก็สบายใจได้ แปลว่าเราดื่มน้ำเพียงพอ แต่ถ้าฉี่สีเหลืองเข้ม หรือถึงขั้นเป็นสีน้ำตาลล่ะก็ อาการหนักแล้วล่ะ ดื่มน้ำด่วนๆเลยจ้า อ้อ แต่ถ้าใครที่ทานอาหารเสริมพวกวิตามินบีต่างๆ จะสังเกตได้ยากหน่อย เพราะวิตามินบีมีส่วนทำให้ฉี่เหลืองนะจ๊ะ

drink-water06

ความถี่ของการไปชิ้งฉ่องก็สามารถบอกได้เหมือนกันว่าร่างกายเรามีน้ำเพียงพอหรือไม่ คนที่มีสุขภาพดีมักจะฉี่วันละประมาณ 7-8 ครั้ง แต่ถ้าฉี่ปริมาณน้อย หรือไม่ฉี่เลยเป็นเวลาหลายชั่วโมง นั่นแปลว่าร่างกายขาดน้ำแล้วแหละ รู้นะว่าจะต้องทำยังไง ก็ดื่มน้ำสิจ๊ะ

ภาวะร่างกายขาดน้ำแบบเบสิคๆ ก็อย่างที่บอกไว้คือ รู้สึกกระหาย ผิวแห้ง ฉี่สีเข้ม เหนื่อยล้า แต่ยังมีคนมากมายที่ไม่ได้ขาดน้ำแบบเบสิค แต่เป็นภาวะขาดน้ำแบบแอดวานซ์เลยทีเดียว คือขาดน้ำเรื้อรังแถมยังไม่รู้ตัวอีกต่างหาก เกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอมาเป็นเวลานาน จะมีอาการดังนี้

✓ ระบบย่อยอาหารไม่ค่อยดี เช่น จุกเสียดท้อง แสบร้อนกลางอก และท้องผูก
✓ สับสน มึนงง หรือที่เราเรียกภาษาวัยรุ่นว่า “อึนๆเบลอๆ” คิดมาก วิตกกังวล
✓ ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
✓ ดูแก่กว่าวัยจริง
✓ คอเรสเตอรอลสูง
ถ้ามีอาการเหล่านี้ ให้เปลี่ยนนิสัยตัวเองใหม่เลยน๊า ดื่มน้ำให้เพียงพอทุกๆวัน แล้วจะสังเกตได้เลยว่าภายในหนึ่งเดือนอาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไป ร่างกายเริ่มฟื้นตัว หน้าตาจะเริ่มสดใสอ่อนกว่าวัยเชียวแหละจ้ะ

drink-water02

หมีขาวเชื่อว่าทุกคนรู้ว่าการดื่มน้ำให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ที่ไม่ดื่มกันเป็นเพราะน้ำเปล่ามันไม่อร่อย ไม่คูล ไม่แนว บริษัทผลิตเครื่องดื่มจึงผลิตเครื่องดื่มแนวใหม่ออกมา หรือที่เรียกว่า ฟังค์ชั่นนอล ดริงค์ (Functional Drink) ซึ่งสรรพคุณที่โฆษณาจะออกแนวเพื่อสุขภาพ มีการเพิ่มเติมสารต่างๆเข้าไป เช่นวิตามิน เกลือแร่ ออกซิเจน ใยอาหาร หรือแม้แต่โปรตีน แต่ถ้าอ่านฉลากดีๆจะพบว่าเครื่องดื่มเหล่านี้มีน้ำตาลสูงมาก ซึ่งผลที่ได้ไม่ใช่สุขภาพดี แต่เป็นการบั่นทอนสุขภาพในระยะยาว ไม่ต่างอะไรกับน้ำอัดลมเลย

 

ถ้าหากเบื่อกับการดื่มน้ำเปล่ารสชาติจืดๆ ลองมาดื่มน้ำเปล่าแบบเก๋ๆ มีสไตล์ดูมั๊ยล่ะจ้ะ ลองบีบมะนาวหรือเลม่อนลงไปในน้ำเปล่าดู ซึ่งน้ำเปล่าบีบมะนาวใส่นี้ นอกจากจะปราศจากน้ำตาลที่ทำให้อ้วนแล้ว ช่วยลดอาการท้องผูกและลดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำความสะอาดตับ และยังช่วยให้ผิวดูดีขึ้นอีกด้วย ดื่มประจำ หน้าใสกิ๊ง บริ๊งสุดๆไปเลย

drink-water09

หรือจะฝานแตงกวาลงไปน้ำเปล่า ก็ช่วยให้สดชื่นดีนะ แต่ถ้าสไตล์ฝรั่ง ก็จะใช้ใบมิ้นต์ขยี้ๆใส่ลงไปในน้ำเปล่า ก็ทำให้มีกลิ่นหอมชื่นใจน่าดื่มขึ้นอีกเยอะ สำหรับใครที่อยากได้เครื่องดื่มเอาไว้สำหรับไปออกกำลังกายล่ะก็ น้ำมะพร้าวสดช่วยได้จ้า มะพร้าวมีโปแตสเซียมสูง ช่วยทดแทนเกลือแร่ที่เสียไปตอนออกกำลังกายได้ แนะนำให้ดื่มน้ำมะพร้าวสด ไม่เติมน้ำตาล ไม่เผา จะได้รับสารอาหารและคุณประโยชน์อย่างครบถ้วนจ้า

รู้อย่างนี้แล้ว อย่ารอช้า รีบไปหาน้ำเปล่ามาดื่มด่วนๆเลยจ้า จะได้สุขภาพดีกันถ้วนหน้านะจ๊ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
VOTED: PRP, Crown Clown, TheKill, comen, แมวดำ เหมียวๆ, twoDayAgoKiss, newwin, กะเบน, นู๋อยากแมนเตะบอลกัน, แย้มศรี
 
ดื่มซะ!! จะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายต้องการน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไม่จบง่ายๆ อัยยา อดีตแฟนเก่า น้ำอุ่น เดือดจัด โพสต์ถึงลัลลาเบล หลังผลชันสูตรออก

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

"หนุ่มเหลือครึ่งตัว" โพสหาสถานที่ฝึกงานลงเฟสบุ๊ค ทะเทือนตัวใจชาวเน็ต

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

หนุ่มนำเงินมาให้พับเป็นช่อดอกไม้ 2 แสน ตรวจสอบก่อนรับครบ ผ่าน 9 วันบอกเงินหาย 2 หมื่น เลยโดนแม่ค้างัดหมัดเด็ดเข้าให้

จุใจ!!!กับเกือบ 80 ห้องน้ำที่จะทำให้คุณลำบากใจจนถึงไม่สามารถจะใช้มันได้ ถ้าคุณพบเจอมันในชีวิตจริง

ไอเดียแบบบ้านสวยๆสไตล์โมเดิร์น ขนาด 3ห้องนอน 2ห้องน้ำ ราคาถูก

สุดพีค!! เมื่อสาวทักแชทไลน์ให้ช่างแอร์เข้ามาล้างแอร์ หลังถ่ายรูปแอร์ส่งไป ช่างรีบมาด่วน แถมมีล้างฟรี

เป๊ะกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว บิ๊กไบค์ชนเก๋ง ล้อชี้ขึ้นฟ้า เลขเรียงกลับกันพอดี

วัยรุ่นจีนดื่มเหล้าปลอม ตายกันทั้งร้าน?

ไม่จบง่ายๆ อัยยา อดีตแฟนเก่า น้ำอุ่น เดือดจัด โพสต์ถึงลัลลาเบล หลังผลชันสูตรออก

ใช่เธอรึป่าว EP.10 (หญิงรักหญิง)

ร่างทรงพยูนมาเรียม ร่างทรงพญานาค แท้จริงแล้วร่างทรงคืออะไร

จ่อขอหมายจับน้ำอุ่น 3 ข้อหา เผย ลันลาเบล ช็อกจากการดื่มสุรา

จั๊กจั่นหน้าเสีย!โดนนักข่าวแซวความแมนของแฟน เผยกดดันมาแทนที่ลูกเกด the face

สัญชาติญาณโคนันก็มา...กับชุดในวันงานของลัลลาเบล ที่ต่างจากชุดตอนถึงคอนโด

ชาวคอนโด "ลัลลาเบล" ผวา ทำบุญใหญ่นิมนต์พระสวด กรวดน้ำ รดน้ำมนต์ คนร่วมงานคับคั่ง

"นักวอลเล่ย์บอลสาว" ใช้เงิน 100 ล้าน หมดใน 6 เดือน!! แต่ทำไมเธอจึงได้ฉายาว่า "หญิงสาวผู้ที่ร่ำรวยตลอดไป"
AngelaBaby @ Marie Claire China October 2019มิว นิษฐา @ AROUND Magazine issue 114 September 2019แรงจนทะเลเดือด เต้ นันทศัย โชว์ตุงไม่กลัวฝน แจกความใหญ่เต็มตากิเลสตัณหาทั้งหลายที่อยู่ภายในใจของเราต้องกำจัดด้วยปัญญา 28
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การดูแลสุขภาพผู้ป่วยระยะยาว (Long term care and High cost care Insurance)หาชมยาก!! โฆษณาสุราสองยี่ห้อ ลงในหนังสืออนุสรณ์โรงเรียนเซนต์คาเบรียล พุทธศักราช ๒๔๙๗1แก้วตอนเช้าห่างไกล3โรคฮิต มะเร็ง กรดไหลย้อน นิ่วในไตชม 15 ภาพของความน่ารักปนฮาของคุณพ่อ ที่มีวิธีแสดงออกในแบบของตัวเอง
ตั้งกระทู้ใหม่