หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประโยชน์ดีๆ ของการปั่นจักยาน (จะต้องอึ้ง)

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย StinkyBean

ขี่จักรยาน

 การขี่จักรยานเป็นการออกกำลังเพื่อเสริมสุขภาพที่ดีประเภทหนึ่ง เป็นการออกกำลังที่เป็นจังหวะไม่หนักต่อไขข้อต่างๆ ให้ประโยชน์แก่หัวใจได้ดี และถ้าสามารถไปขี่จักรยานตามเขตชนบทได้ ก็จะได้ชมทิวทัศน์อันสวยงามข้างทางประกอบไปด้วย

 

ประสิทธิภาพสูง
 
 ในแง่ของวงการวิศวกรรม เราถือกันว่าการเคลื่อนที่ไปบนจักรยานนี่เป็นวิธีการเคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพสูงมากวิธีหนึ่ง คือใช้แรงหน่อยเดียวแต่ไปได้ไกลเยอะ ถ้าเทียบกับแรงที่ออกไปเท่าๆกัน (กล่าวคือเทียบกับน้ำหนักของเจ้าตัวและระยะทางด้วยแล้ว) คนขี่จักรยานนี้จะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยประสิทธิภาพที่ดีกว่าม้า ดีกว่านก ดีกว่าปลาบางชนิด เสียอีก

ทำไมถึงว่าประสิทธิภาพดีกว่าม้า ดีกว่านก ดีกว่าปลา ที่เป็นเช่นนี้เพราะในการขี่จักรยาน น้ำหนักตัวส่วนบน นับจากส่วนที่นั่งบนอานขึ้นไปจนถึงหัวของคนขี่ จะถูกถ่ายลงไปบนอานและมือจับ ขาไม่ต้องรับน้ำหนักส่วนนี้เลย จึงเบาแรงไปตั้งเยอะ และกล้ามเนื้อที่ใช้ในการขับเคลื่อน ก็เป็นกล้ามเนื้อชุดที่แข็งแรงที่สุดของร่างกายมนุษย์ คือกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและกล้ามเนื้อน่อง

นอกจากนี้การทำงานหรือขยับขาถีบของเรายังเป็นการถีบออกจากตัวในทิศทางลงดิน ซึ่งเป็นท่าที่เราถนัดที่สุด จึงเป็นการใช้งานได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพที่สุด พูดถึงตรงนี้ มีของแถมนิดหนึ่งว่า นักจักรยานเขามีทฤษฎีของเขาว่าตัวโครงจักรยานถ้ายิ่งแข็งแกร่ง (ไม่อ่อนตัวได้) จะยิ่งเปลืองแรงในการถีบน้อยลง แต่ถ้ายิ่งแข็งแกร่งนั้นไปหมายถึงยิ่งแข็งแรงและต้องใช้เหล็กหนาๆหนักๆ ก็จะกลับกลายเป็นเปลืองแรงเพิ่มไปเสียด้วยซ้ำ ฉะนั้นต้องระวังหน่อยเวลาไปเลือกซื้อจักรยาน

 

 

ขี่แค่ไหนดี
 
 คราวนี้มาพูดถึง “หนักพอ” ว่าเป็นอย่างไร ถ้าขี่จักรยานบนทางราบด้วยความเร็วน้อยกว่า 20 กม./ชม. อย่างนี้เราถือว่าช้าไป จะไม่เกิดสภาพแอโรบิคที่ต้องการ อย่าลืมว่าการขี่จักรยานเป็นการออกกำลัง ที่ตัวจักรยานมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพมาก ถ้าขี่ช้าๆ ตัวจักรยานจะเป็นตัวช่วยเสียส่วนใหญ่ ประโยชน์ต่อหัวใจก็ไม่มี หรือมีก็น้อย แต่ผู้รู้กล่าวได้ว่า ถ้าขี่จักรยานด้วยขนาดความเร็วกว่า 30-32 กม./ชม. ก็จะเทียบได้เท่ากับการวิ่งความเร็วประมาณ 3 นาทีเศษต่อกิโลเมตร (อันนี้เป็นการวิ่งที่เร็วมากสำหรับนักวิ่งส่วนใหญ่ในบ้านเรา) ซึ่งน้อยคนนักที่จะทำได้

โดยสรุป เราจึงควรถีบจักรยานอยู่ในช่วงความเร็วประมาณ 25 ถึง 28 กม./ชม. จึงจะได้ออกแรงสมกับที่ตั้งใจมาออกกำลังกันความเร็วที่พูดถึงในตอนนี้ เป็นความเร็วเฉลี่ยที่ฝรั่งเขาทำได้กัน แต่คนไทยเราโดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ออกกำลังมานาน ก็อย่าได้เผลอไผลยึดข้อมูลนี้เป็นบรรทัดฐานในการฝึกเป็นอันขาด ทางที่ดีควรจะลองขี่ไปลองจับชีพจรไป ก็จะรู้ได้ว่าแค่ไหนจึงจะได้ 75-80% ของอัตราหัวใจเต้นสูงสุดของตัวเอง ดังได้กล่าวไว้แล้วในตอนต้นๆ

 

 

และใครที่กำลังมองหาจักรยานใหม่ๆ อย่าลืม WCI นะ เพราะราคาที่ไม่แพงแต่ได้ด้วยเรื่องความทนทานและการดีไซน์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครด้วย

ที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: StinkyBean
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ประโยชน์ดีๆ ของการปั่นจักยาน (จะต้องอึ้ง)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แฟนใหม่ น้องบี โพสต์เดือด หลังเจอมีมี่ไม่ยอมจบ ตามด่าถึงที่ทำงาน

ศักดิ์สยาม ส่งแนวคิด ให้ขนส่งศึกษาติด GPS รถยนต์ เก็บรายเดือนอีก 300

ผุดไอเดียแก้ปัญหาร้อนจัด...ใช้สีฟ้าทาถนน ??

7 วิธีปฏิเสธ เมื่อถูกเพื่อนยืมเงินบ่อยๆ

แซ่บทะเลเดือด!! ศรีริต้า-ทับทิม-หญิงแม้น แท็กทีมโชว์เว้าสูง อวดเรียวขา

สรุปข่าว พระบรมราชโองการปลด เจ้าคุณก้อย

อุ๊ยหล่น.. เมื่อแม่ย่าใช้ลูกสะใภ้นึ่งข้าวเหนียว แต่ดันทำพลาด

3 ข้อหา หนิง ปณิตา หลังโพสต์ฉะเดือด ตร. กลางไอจี

สาวฝรั่งถูกกล่าวว่าหาใส่ชุดกิโมโนบ้าวัฒนธรรมญี่ปุ่น จนถูกปิดปากด้วยพาสปอร์ต

เปิดความหมายและที่มา ราชสวัสดิ์ 10 ประการ

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

จำได้ไหม? อ๋อง แฟนฉัน ล่าสุดเปลี่ยนไปมากกลายเป็นคุณพ่อแล้วจ้า

เร่งหาทางช่วย 4 นักผจญถ้ำลึก 2 กิโลเมตร ในสเปน ฝนตกหนัก น้ำท่วมสูงปิดปากถ้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
6 ประโยชน์ของลูกพลับต่อสุขภาพ ที่คนชอบลูกพลับรู้แล้วต้องหลงรักมากขึ้นข้อคิด ชีวิต30 ข้อเกี่ยวกับครอบครัวเคล็ดลับ...สู่ความสำเร็จ
ตั้งกระทู้ใหม่