หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถไขปริศนา ที่มาของคลื่นความร้อนรุนแรงในเอเชียใต้

โพสท์โดย ผมผิดครับ

คณะนักวิทยาศาสตร์ในอินเดียและปากีสถาน ระบุว่า อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์คลื่นความร้อนรุนแรงในทวีปเอเชียใต้ ส่วนปัจจัยอื่นที่ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์นี้ยังคงเป็นปริศนา

นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ความกดอากาศต่ำ ความชื้นสูง และปริมาณลมที่น้อยผิดปกติ มีส่วนสำคัญที่ทำให้คลื่นความร้อนรุนแรงมาก อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเหตุใดจึงเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวในช่วงเวลานี้ของปี

นักอุตุนิยมวิทยาในปากีสถานพยากรณ์ว่า คลื่นความร้อนในนครการาจีเมื่อสัปดาห์ก่อนจะพุ่งแตะ 43 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นคำพยากรณ์ที่แม่นยำ แต่ปัจจัยอื่นส่งผลให้รู้สึกเหมือนอากาศร้อนถึง 49 องศาเซลเซียส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 1,000 คน และถือเป็นคลื่นความร้อนรุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี ส่วนในอินเดียนั้นทางการรายงานยอดผู้เสียชีวิตว่า มีมากกว่า 2,000 คน แต่สื่อรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 3,000 คน

มูฮัมหมัด ฮานีฟ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติปากีสถาน บอกว่า ความรู้สึกที่ว่าอากาศร้อนเกินอุณหภูมิจริงนั้นเรียกว่า ดัชนีค่าความร้อน โดยภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นจากความกดอากาศที่ค่อนข้างต่ำ และความชื้นที่สูงมาก ซึ่งกรณีของปากีสถานนั้น ความกดอากาศต่ำมักไม่ค่อยเกิดขึ้นในช่วงนี้ในพื้นที่แถบนครการาจี ประกอบกับมีลมทะเลปริมาณน้อยผิดปกติ ส่งผลให้คลื่นความร้อนมีความรุนแรงมาก

ด้านนักวิทยาศาสตร์อินเดียก็เห็นว่า ภาวะที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องผิดปกติ โดยชี้ว่า ปีนี้ไม่มีลมทะเลที่พัดเข้าฝั่งเพื่อช่วยบรรเทาความร้อนในแผ่นดินใหญ่ นอกจากนี้ยังเชื่อว่า ความร้อนที่ยาวนานติดต่อกันหลายวันน่าจะเกี่ยวข้องกับรูปแบบการหมุนเวียนของอากาศในชั้นบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงไป

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลให้คลื่นความร้อนมีความรุนแรงขึ้นเช่นเดียวกับที่ทำให้ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอื่นมีความรุนแรงผิดปกติ อาทิ น้ำท่วม ภัยแล้ง และไฟป่า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ผมผิดครับ's profile


โพสท์โดย: ผมผิดครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Thorsten, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, จอมยุทธอินดี้, MoreFuture
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์ช่องทางการรับรางวัลสลากกาชาดมหาดไทย 2568 ตรวจสอบสิทธิและติดต่อรับโชคได้ถึงต้นปีหน้าเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจกัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นแพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัวจิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิดอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริงข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข่าวลับสุดยอด ไทยเจอพิมพ์เขียว วางทุ่นระเบิดของเขมร ความลับของทางการกัมพูชาเทรนด์ใหม่ "ปิดไฟอาบน้ำ" ช่วยแก้ปัญหา "นอนไม่หลับ" แพทย์ชี้ช่วยรีเซ็ตร่างกายได้จริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวกระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัวการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ตั้งกระทู้ใหม่