หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

สมเด็จพระราชินีฯ อังกฤษทรงมั่งคั่งแค่ไหน

 

สมเด็จพระราชินีฯ อังกฤษทรงมั่งคั่งแค่ไหน

เมื่อไม่นานนี้ มีข่าวว่าสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ของอังกฤษมีผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปีก่อน คือราว 15,200 ล้านบาท ซึ่งนั่นหมายความว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเงินปีเพิ่มขึ้นอีกราว 108 ล้านบาทในปีหน้า ข่าวดังกล่าวทำให้หลายคนเกิดความสนใจว่าความมั่งคั่งของพระองค์มีที่มาอย่างไร

แม้จะมีการเปิดเผยข้อมูลมากมายเกี่ยวกับรายได้ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แต่ไม่มีใครทราบชัดเจนเกี่ยวกับความมั่งคั่งของพระองค์ เนื่องจากไม่มีบทบัญญัติที่กำหนดให้พระองค์ต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์นั่นเอง

รายงานของ Rich List 2015 ที่จัดทำโดยหนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ ฉบับวันอาทิตย์ ประเมินว่าสมเด็จพระราชินีฯ ทรงมีพระราชทรัพย์อยู่ที่ราว 18,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 530 ล้านบาทจากเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าพระราชทรัพย์ของสมเด็จพระราชินีฯ แบ่งเป็น ส่วนที่เป็นพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และส่วนที่เป็นเงินปีที่ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายจากรัฐบาล โดยแหล่งรายได้หลักของเงินปีนั้นมาจากเงินส่วนที่เรียกว่า Sovereign Grant ซึ่งเป็นรายได้ 15% จากผลกำไรที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์นำส่งกระทรวงการคลัง จากการดำเนินธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะกรุงลอนดอน รวมทั้งในสกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ โดยเมื่อปีก่อนมูลค่าสินทรัพย์ของสำนักงานทรัพย์สินฯ สูงเป็นประวัติการณ์ที่ราว 612,000 ล้านบาท

เงินในส่วนของ Sovereign Grant จะถูกนำไปใช้ในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ และการดำเนินงานต่าง ๆของสำนักพระราชวังฯ เช่น ค่าจ้างบุคลากร การดูแลซ่อมบำรุงพระราชวัง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางและรายจ่ายจิปาถะอื่น ๆ โดยเมื่อปีก่อนรัฐบาลได้ทูลเกล้าฯ ถวายเงินปีส่วนนี้ประมาณ 2,000 ล้านบาท แต่ทรงใช้จ่ายไปราว 1,900 ล้านบาท

ขณะที่พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์มีแหล่งรายได้หลักมาจาก Duchy of Lancaster ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยได้รับการละเว้นการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล และดำเนินการแยกจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งรายได้จากธุรกิจส่วนนี้ถือเป็นพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์และเงินส่วนใหญ่ถูกใช้จ่ายไปกับรายจ่ายต่าง ๆ ของพระบรมวงศานุวงศ์ สำหรับปีนี้เงินรายได้ส่วนพระองค์อยู่ที่ราว 706 ล้านบาท

จากข้อมูลของหนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ ฉบับวันอาทิตย์ ระบุว่าพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ถูกนำไปลงทุนในหุ้นของบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ และมีมูลค่าเกือบ 5,900 ล้านบาท สมเด็จพระราชินีฯ ยังทรงมีอสังหาริมทรัพย์ส่วนพระองค์อีกหลายแห่ง เช่น พระตำหนักซานดริงแฮม ในมณฑลนอร์ฟอล์ก, ปราสาทแบลมอรัลในสกอตแลนด์ และพระตำหนักอื่น ๆ อีกหลายแห่ง นอกจากนั้นยังทรงมีของสะสมส่วนพระองค์อีกหลายอย่าง เช่น แสตมป์ งานศิลป์ อัญมณี รถยนต์ ม้า ตลอดจนมรดกตกทอดจากพระราชมารดา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คันอิ๊บหาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพผู้คนที่ใช้ชีวิต ตามแบบฉบับของตัวเองมันจะเป็นภาพธรรมดา ถ้าคุณไม่ดูพื้นหลัง...มิสแกรนด์มาช่วยน้ำท่วมสุโขทัย ชาวเน็ตประชด ชุดพร้อมช่วยมากเลยนะรีวิวรถไฟฟ้าสายสีแดง ประทับใจสุดๆ โดยหม่อมดิวสมุนไพรง่ายๆรักษาแมลงสัตว์กัดต่อย!!มีติดบ้านไว้ยามฉุกเฉินการท่องเที่ยวจะเปลี่ยนไปหลังโควิด-19 เมื่อเราต้องไปให้ห่างไกลผู้คนฟาดรัวๆ! หมออั้ม ผิดหวัง 'พระมหาจอมซน' ลั่นถ้าร่วงไป...สมุนไพรไทย ช่วยลดความอ้วนคนคิดฆ่ๅตัวตายต้องเปลื่ยนใจ!วุ้นเส้น สุดสยิวกลางนิวยอร์ค!ไม่คิดว่าจะกล้าขนาดนี้ปภ.แจ้ง 12 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา และกรุงเทพมหานคร เฝ้าระวังผลกระทบจากน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาไหลลงเหนือเขื่อนเจ้าพระยาขนลุก!"พิ้งกี้"โชว์ทาเลนซ์เต้นสุดปัง ของจริงก็คือของจริง!ช็อตเด็ดสัตว์โลก : งูหลามยาวเก้าเมตร แห่ง ป่าอินโดนีเซีย ใหญ่ขนาดนี้ น้อนเขากินอะไรเป็นอาหารกันน๊าาา....ล่าแม่มดแม่ค้าออนไลน์!!เบื้องหลังใช้ชีวิตหรูจากคราบน้ำตาเหยื่อ“รักนี้สีรุ้ง” ของเจ้าชายฟิลลิปที่ 1 ดยุกแห่งออร์เลอ็อง เมื่อ “ความรัก” มิอาจแบ่งชนชั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เพราะเหตุนี้หนุ่มที่มีอๅวุธลับสั้น ไม่อาจทำให้สๅวๆ ถึงจุดสุดยoดได้เต็มรูปแบบสมุนไพรไทย ช่วยลดความอ้วนมารู้จักบอนสี สวยๆสร้างรายได้งามกันกันเลยทีเดียวช่วงนี้กระรอกเผือก การกลายพันธุ์ของยีน ความผิดปกติ ที่ทำให้มันอยู่ยากในธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่