หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้

ผมมีรุ่นพี่ที่เข้าทำงานพร้อมกันเมื่อยี่สิบปีที่ผ่านมาทั้งสองท่านเป็นวิศวกร คนหนึ่งเป็นวิศกรเครื่องกลจากเชียงใหม่อีกคนไฟฟ้าแถวสุวรรณภูมิ
ผมเป็นแค่ช่างเทคนิค เราต่างก็ตั้งใจว่าจะทำงานจนเกษียณ โรงงานที่ผมทำงานเกษียณกันที่อายุ 55 ปีครับ ตอนเกษียณนายจ้างจ่ายเงินให้
ก้อนหนึ่งประมาณ 35 เท่าของเงินเดือนสุดท้ายและเป็นเงินที่นายจ้างจ่ายให้ทั้งหมดพนักงานไม่ต้องหักเงินสะสมใดๆ ผลจากการเรียกร้องของ
สหภาพแรงงานที่นายจ้างเองก็ไม่ค่อยปลื้มนักแต่ยังทำอะไรไม่ได้นอกจากกัดฟันจ่ายไป จ่ายไปจนเมื่อไหร่สหภาพแรงงานจะเพลี่ยงพล้ำละมั้ง

สองคนที่ว่านี้ทำงานเก่งมากช่วยบริษัทได้มากเป็นผู้จัดการผ่ายผลิตและผู้จัดการแผนกเครื่องจักรกลกันมาหลายปี เป็นคีย์แมนคนสำคัญ
ขององค์กร เงินเดือนรวมโบนัสเฉลี่ยแสนต้นๆ ต่อเดือนซึ่งเป็นรายได้ที่หลายคนใฝ่ฝันและเป็นเรื่องเกินคาดฝันของผมรวมทั้งลูกน้อง
เพื่อนพนักงานทั้งโรงงาน ทำงานไปอีกสิบปีก็เกษียณรับเงินกันคนละสามสี่ล้านแล้ว แถมเขาจ้างต่ออีกเพราะวันนี้หาคนเก่งๆ ได้น้อยมาก

ความกดดันในการทำงานหรือเพราะอยากเปลี่ยนอาชีพ ตามหาคำว่าพอเพียงหาสิ่งใหม่ให้กับชีวิต เป็นสาเหตุที่ทำให้สองท่านนี้ลาออกก็เป็นได้
หรือเพราะอยากร่ำรวยก็ไม่ทราบ เท่าที่ผมสังเกตุผมว่าเขาถูกกดดันจากเรื่องงานพอสมควร โรงงานเราใหญ่อายุห้าสิบปีเครื่องจักรพังเป็นประจำ
ตำแหน่งสูงขึ้นเงินเดือนมากขึ้นก็รับผิดชอบมากขึ้น วันๆต้องหาเหตุผลหาวิธีการป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีกไปรายงานนายจ้างชาวต่างชาติ
ต่างก็ปลอบใจตัวเองว่าเป็นลูกจ้างเขาก็อย่างนี้แหละ บางครั้งมันก็น่าเศร้าครับประเทศตัวเองบ้านตัวเองแท้ๆ ให้เขามากดขี่บ่นว่าถึงบ้าน
มองอีกมุมหนึ่งเขาก็นำงานนำเงินนำความเจริญก้าวหน้ามาให้ นำความอยู่ดีกินดีมาให้ ฯลฯ ต่างก็มีทั้งข้อดีไม่ดีครับ

เกริ่นนำเล็กน้อยครับ
ผ่านไปสามปีผมถึงได้มีโอกาสไปเยี่ยมทั้งสองท่าน ก่อนหน้านั้นไม่กล้าติดต่อไปด้วยเกรงใจเพราะสองท่านออกไปในบรรยากาศเศร้าๆ
คุณสามารถตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายผลิต ตัดสินใจออกหลังน้ำท่วมโรงงานพร้อมกับบริษัทมีนโยบาย "ร่วมใจจาก" เนื่องจากคงเดินเครื่องทำการ
ผลิตได้ไม่เท่าเดิมเพราะไลน์การผลิตจมน้ำเกือบทั้งหมด คุณสามารถตัดสินใจออกมาพร้อมเงินยี่สิบห้าเท่าของเงินเดือน ผมได้ข่าวว่าไปปลูก
ดอกมะลิที่นครนายกก็เท่านั้น เดือนก่อนผมพึ่งซื้อโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนมีไลน์ของคุณสามารถโชว์ขึ้นมา ได้ทักทายกันผมอยากไปเยี่ยม
ทางนั้นก็เชิญด้วยความยินดี วันหยุดในเดือนต่อมาผมจึงชวนภรรยาขับรถกินลมไปเที่ยวรังสิตคลองสิบสามครับ


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


ผมไปที่สวนคุณกิตติศักดิ์ ผู้จัดการฝ่ายเครื่องจักรกล คุณกิตติศักดิ์เลือกลาออกตามคุณสามารถในปีถัดมาขณะที่ยังกู้เครื่องจักรไม่เสร็จ
ทิ้งอาชีพวิศวกรและชวนภรรยาที่เป็นสาวแบงค์ตราสีม่วงที่ตึกสี่แยกรัชดามาเช่าที่สวนที่รังสิตคลองสิบสามใกล้ๆ กับสวนคุณสามารถ
วันนี้เขายินดี(มั่นใจว่าอย่างนั้น)ทิ้งงานในสวนที่เขากำลังจะรดน้ำมะลิเพื่อมาต้อนรับผมและพาผมเดินชมสวนของเขา
เขาเริ่มเช่าที่ยี่สิบไร่ปลูกดอกมะลิพันธุ์ราษฎร์บูรณะตามคุณสามารถและเริ่มเก็บดอกขายหลังปลูกไปสองเดือน ตอนนี้เขาเช่าที่เพิ่มอีก
สิบไร่รวมสามสิบไร่ ผมถามถึงรายได้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เขาตอบว่ามากกว่าตอนที่ทำงานในโรงงาน เขาและภรรยามีรายได้โบนัสรวมกัน
เฉลี่ยมากกว่าแสนห้าหมื่นบาทต่อเดือน มากกว่าทำงานประจำไปเท่าไหร่ผมไม่กล้าถามครับแต่ดูสีหน้าเขามีความสุขมาก


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


ปลูกดาวเรือง กุหลาบร้อยมาลัยบ้าง จากเคยนั่งในห้องแอร์เซ็นต์เอกสารสารพัด ใบสั่งซื้อจัดจ้างพูดคุยกับทีมงานลูกน้องร้านค้าผู้รับเหมา
วันๆ เขียน report ภาษาอังกฤษ ระดับผู้จัดการสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษครับเพราะต้องสื่อสารกับคนไทยและนายจ้างต่างชาติไปพร้อมกัน
วันนี้เขาไม่มีห้องแอร์มีเพียงกระท่อมเป็นที่พักนอน จากที่เคยแต่เอ่ยปากสั่งเมื่อต้องการให้ลูกน้องรวมผู้รับเหมาสองร้อยคนทำตามนโยบาย
วันนี้เขาสะพายเครื่องตัดหญ้าตัดดายหญ้าในสวน ช่วยคนงานในไร่รดน้ำแปลงดอกไม้ทั้งช่วยเก็บดอกไม้ก่อนคัดแยกส่งปากคลองตลาด

เดินจนรอบสวนคุณกิตติศักดิ์แล้วเขาก็พาผมไปสวนคุณสามารถที่อยู่ใกล้กัน


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


คุณสามารถวิศกรไฟฟ้าชวนภรรยาสาวปริญญาโทเมืองร้อยเกินออกมาอยู่ที่กระท่อมผันตัวเองมาป็นชาวสวนปลูกดอกมะลิส่งปากคลองตลาด
หลังศึกษามาจนมั่นใจว่าไปรอดแน่นอน จากปากคุณสามารถเองเขาบอกว่าเขาและภรรยามีเงินเดือนโบนัสรวมกันที่แสนห้าหมื่นบาทต่อเดือน
ทำไมเขากล้าทิ้งเงินมากมายขนาดนั้นกับอายุแค่สี่สิบกว่าๆ รายได้สุทธิหนึ่งแสนห้าหมื่นบาทต่อเดือนในเมืองไทยถือว่าไม่น้อยเลย


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


คุณสามารถเริ่มปลูกมะลิในเนื้อที่ยี่สิบไร่ขยายเป็นสี่สิบและหกสิบไร่ในปีที่สาม มะลิพันธุ์พันธุ์ราษฎร์บูรณะ หลังต้นพันธุ์ลงดินได้เดือนครึ่งก็มี
ดอกออกมาให้เก็บขายได้ ราคาดอกมะลิขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและปริมาณผลผลิต ราคาอยู่ที่ 70 บาทต่อกิโลกรัม ถึง 2500 บาท
ต่อกิโลกรัม สองพันห้าร้อยบาทต่อกิโลกรัมที่หน้าสวน หน้าหนาวมะลิออกดอกน้อยทำให้ราคาแพงเจ้าของสวนบอกครับ


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


วันนี้คุณสามารถผลิตมะลิได้เฉลี่ย 60 ลัง หรือ 420 กิโลกรัมต่อพื้นที่ปลูก 60 ไร่
คิดเป็น 7 กิโลกรัมต่อไร่ ถ้านึกถึงปริมาณก็หนึ่งไร่เก็บได้เฉลี่ยครึ่งปี๊บนะครับ เท่าไหร่ละครึ่งปี๊บ สิบลิตรครับ สิบชามก๋วยเตี่ยวก็แล้วกัน
คิดที่ราคา 100 บาทต่อกิโลกรัมก็วันละ 42,000 บาท หนึ่งเดือนก็ 1,260,000 บาท (หนึ่งล้านสองแสนหกหมื่นบาท) เฉลี่ยวันที่ราคาแพงมากๆ
เฉลี่ยกับวันที่เก็บผลผลิตได้น้อยมากๆ ราคาต่ำสุด-สูงสุด คือ 70-2500 บ/กก ผลผลิต 420 กก จะได้เท่ากับ 882,000 - 31,000,000 บ/เดือน
คิดที่รายได้ 1,260,000 บ/เดือน หนึ่งล้านสองแสนหกหมื่นต่อเดือนก่อนหักค่าใช้จ่ายคงไม่ผิดครับ ค่าใช้จ่ายหลักคือค่าแรงคนงานยี่สิบคน
จ้างเป็นรายวันเฉลี่ยวันละ 250 บาท คนงานเป็นพี่น้องชาวลาวและกัมพูชา แรงงานคนไทยหายากงานตากแดดยิ่งไม่อยากทำเจ้าของสาวนบอก
ค่าแรงงานเดือนละแสนห้า ค่าน้ำมันรดน้ำ ค่าปุ๋ยค่ายาบ้างเดือนละไม่มากครับ ค่าเช่าที่ไม่เกินสองพันบาทต่อไร่ต่อปี


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)

Bump:
นอกจากมะลิ 60 ไร่แล้วคุณสามารถได้ลงมือปลูกพลูกินหมากจำนวน 10 ไร่ ลงทุนไปหนึ่งล้านบาท ลงดินห้าเดือนสามารถเก็บใบพลูได้แล้ว
ใบพลูราคากิโลกรัมละ 50-80 บาท คุณสามารถตั้งเป้าเก็บใบพลูไว้ที่ 200 กิโลกรัมต่อวัน คิดที่ราคา 50 บาทต่อกิโลกรัมก็วันละ 10,000 บาท
(หนึ่งหมื่นบาท) ต่อวันหรือ 300,000 บาทต่อเดือน


ทั้งพลูทั้งมะลิมียอดขายอยู่ที่ 1,600,000 หนึ่งล้านหกแสนบาทต่อเดือน หักค่าใช้จ่ายแรงงานแสนห้ากับอื่นๆ อีกรวมไม่ถึงห้าแสนบาทต่อเดือน
คุณสามารถบอกว่า เมื่อพลูและมะลิโตเต็มที่แล้วมั่นใจว่ารายได้จะไม่ต่ำกว่า 600,000 แสนบาทต่อเดือน เมื่อผมนำตัวเลขที่คุณสามารถ
และภรรยาให้มา นำมาคำนวณที่ค่าต่ำสุดกลับเกินล้านบาทครับ หลักฐานคือรถของคุณสามารถที่มีสามสี่คันฟอร์จูนเน่อร์กระบะสี่ประตู
ที่ตอนออกจากโรงงานไม่ใช่รถแบบนี้ คุณสามารถบอกว่าเป็นทรัพย์สินที่ซื้อได้หลังช่วยเคลียร์หนี้สินให้กับญาติพี่น้องทั้งสองฝ่าย...ไปเยอะ
คุณสามารถและภรรยาต่างก็บอกว่านอกจากความชอบความตั้งใจพยายามแล้วส่วนหนึ่งก็เหมือนเป็นผลบุญที่ได้ช่วยเหลือญาติพี่น้องไว้บ้าง
ช่างเปี่ยมด้วยน้ำใจจริงๆ ฟังแล้วผมละอยากจะขอสมัครเป็นญาติใกล้ชิดให้เมตตาด้วย..สักคน ครับเท่าที่รู้จักกันมาผมมั่นใจว่าเขาเป็นอย่างนั้น


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


จากประสบการณ์ในการทำงาน ผ่านปัญหาความกดดันมานับไม่ถ้วนถึงขั้นต้องกินยานอนหลับ เมื่อมาทำงานที่เป็นของตัวเองทำกับครอบครัว
ทำอย่างมีความสุขทำให้ทั้งคุณสามารถและคุณกิตติศักดิ์รังสรรค์ผลงานได้อย่างไม่มีที่ติ ผลผลิตเป็นที่ต้องการของแม่ค้าปากคลองตลาด


ปลูกมะลิเก็บดอกขาย สร้างรายได้ 1,000,000 บาทต่อเดือน (หนึ่งล้านบาทต่อเดือน)


ลองไปเที่ยวดูครับสองข้างคลองสิบสามรังสิตเต็มไปด้วยสวนดอกไม้ผักผลไม้กล้วยหอมส้มฝรั่ง เผื่อโอกาสนั้นอาจจะเป็นท่านผู้อ่านบ้าง
คุณสามารถตระเวนดูสวนผักผลไม้จากราชบุรีสามพรานสุพรรณชัยนาทนครนายกมาจบที่คลองสิบสามหนองแคหนองเสือปทุมธานี

นอกจากหลักการจัดการ SWOT PDCA P M ทั้งหลาย Reserch แล้วยังต้องใส่ Relationship มนุษยสัมพันธ์ความจริงใจเข้าไปด้วย ทั้งสอง
ท่านนำเอาหลัก อิทธิบาทสี่ มาใช้ในการสร้างฝันจนสำเร็จในเวลาเพียงสองสามปี เริ่มจากมีใจรักความสำเร็จจะตามมาอย่างไม่ยากเย็นนัก
จากนี้คงจะรอดูความสำเร็จที่ใหญ่ขึ้นไปของทั้งสองวิศว-เกษตรกรรม คุณสามารถตั้งเป้าจะซื้อที่แทนการเช่าให้ได้ในเวลาใกล้ๆ นี้

เห็นอะไรที่มั่นใจว่าเป็นเรื่องที่ดีน่าสนใจก็นำมาเล่าสู่พี่น้องฟังครับ สำหรับผู้ที่สนใจกายพร้อมใจพร้อมมีทุนรอนบ้างลองไปสอบถามได้ครับ
ผมมั่นใจว่าท่านจะได้รับคำแนะนำที่ดีแน่นอน เดี่ยวนี้ชาวสวนมะลิถิ่นนั้นเรียกคุณสามารถและคุณกิตติศักดิ์ว่า อาจารย์ แล้วครับ

ขอบคุณบ้านมหาดอทคอม ผมได้รวบรวมคำศัพท์ภาษาขะแมร์จากกระทู้ต่างๆ ที่พี่น้องบ้านมหาลงเอาไว้ส่งไปให้ทั้งสองเพื่อรองรับ AEC ด้วย
ครับจากที่เคยชี้นิ้วอ้าปากสั่ง เดี่ยวนี้ทั้งสองทำได้แค่ชี้นิ้วทำท่าทางเท่านั้น ฮ่าๆ แรงงานลาวมีคุณอ๋อยแฟนคุณสามารถช่วยเป็นล่ามค่อยดีหน่อย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คันอิ๊บหาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: coming ufo, Mask rider, จอมยุทธอินดี้, บังไค
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนอาม่าสุดใจบุญ บริจาคที่ดิน 25 ไร่ เงินสดอีก 200 ล้าน!!สาวโวย "ชัชชาติ" ชนะคะแนนเกิน 1.3 ล้าน แต่ดูสภาพน้ำ ในคลองยังดำปี๊ชาวเน็ตสงสัย ทำไม 2 คนนี้ เวลาสัมภาษณ์ ต้องทำตาโต?LIVE สุดท้ายของชีวิต‼️หญิงวัย 45 ไลฟ์ขณะขับรถแต่รถเสียหลัก พุ่งชนกำแพงโรงงาน ตายคาที่!!ภาพในไลฟ์เผยให้เห็นวินาทีสุดท้ายของชีวิตเธอ😭ได้จับเงินล้าน! หนุ่มโพสต์ชวนเที่ยวลาว หลังค่าเงินลาวอ่อนตัว แลกแค่หมื่นเดียว ได้เป็นล้านรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเชื่อมรถไฟฟ้า 3 สาย พร้อมเปิดให้บริการภายในปี 65ย้อนคำพูด "หมอบี" คดีแตงโม เผย เกิดเหตุทะเลาะ ถูกสั่งเก็บ ทำให้เรื่องเงียบเพจ Happy Melon เผยอีกลั่น "พรุ่งนี้จะปล่อยหลักฐานเด็ด" มัดตัว "ไอ้เพื่อนรัก""ชัชชาติ" ควง "วิโรจน์" ลงเรือสำรวจ"คลองลาดพร้าว" พบรอยต่อ 4 เขต หวังหาทางแก้น้ำท่วมกรุงหนูต้องเปลี่ยนนามสกุล เพราะญาติอายที่หนูเป็น "กะเทย""หมอวรงค์" ขอบคุณชาวกรุงเทพฯ สั่งสอน 3 ป. เตือน "ชัชชาติ" ดูบทเรียนระบอบทักษิณเด็กถึบกับเป็นลม!! เรียนชั้น 9 ครูห้ามใช้ลิฟท์ ต้องขึ้นลงเคารพธงชาติเห็นแล้วเศร้า อาหารมื้อสุดท้ายของ "แตงโม ภัทรธิดา" ที่กินก่อนขึ้นเรือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : ร้านอาหารญี่ปุ่น ที่ทำบรรยากาศเหมือนอยู่บนต้นไม้ยักษ์ ดูแล้วสุดชิค สุดคูลดีจริงๆ....10 รูปภาพสุดอัศจรรย์ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อนหายากแล้ว!! เครื่องโม่แป้งสมัยโบราณ ทำมาจากหินทั้งแท่ง 100 %วันเต่าโลก มารู้จัก "เต่านา" สัตว์ป่าคุ้มครอง รู้ไว้ จะได้ไม่ปล่อยเต่า
ตั้งกระทู้ใหม่