หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แก้ไขด้วยตนเอง เมื่อโคมไฟรถไม่สว่าง #เรื่องรถน่ารู้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย asnbroker
การแก้ไขด้วยตนเอง เมื่อโคมไฟรถไม่สว่าง #เรื่องรถน่ารู้ #ประกันภัยรถยนต์ #ต่อประกันรถยนต์

แก้ไขด้วยตนเอง เมื่อโคมไฟรถไม่สว่าง #เรื่องรถน่ารู้

ASN Broker พามาดูเรื่องโคมไฟรถไม่สว่างบ้าง อันนี้ก็ทำให้เกิดปัญหาเหมือนกัน เพราะทำให้ทัศนวิสัยในการขับรถตอนกลางคืนแย่ลง และทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน สาเหตุที่ทำให้ไฟไม่สว่างส่วนมากจะมาจากรถที่มีอายุการใช้งานนาน ๆ พวกโคมไฟหลอดไฟเสื่อมสภาพถึงแม้จะยังติดอยู่แต่ความสว่างก็จะน้อยลงเป็นลำดับ นอกจากนี้พวกสายไฟเก่า ๆ ก็ทำให้ไฟเดินไม่สะดวกเพราะเกิดความต้านทานในตัวสูงขึ้นและขั้วต่อต่าง ๆ สกปรกหรือหลวม

 

          การแก้ไขก็ต้องเดินสายไฟใหม่และเปลี่ยนหลอดไฟใหม่หากมันเก่ามาก ถึงจะหายขาดแต่ก็มีวิธีแก้ไขแบบชั่วคราวเมื่อยังไมพร้อมที่จะเดินสายไฟใหม่ คือการติดตั้ง “ชุดรีเลย์”ช่วยในการจ่ายกระแสไฟแทนของเดิมซึ่งอาจมีปัญหาในการจ่ายกระแสไฟไม่พอจากการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังกล่าวมา ซึ่งรีเลย์จะทำหน้าที่เช่นเดียวกับสะพานไฟแบบหนึ่งที่สามารถจ่ายไฟกระแสสูงได้มากกว่าสวิทช์ไฟธรรมดาจึงเหมาะแก่การจ่ายกระแสไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินกระแสมาก ๆ ได้โดยปลอดภัยไร้ปัญหา

 

          คงต้องขออธิบายเรื่องของการ “กินกระแสไฟ” เพื่อความเข้าใจกันเสียก่อน กล่าวคือ หากอุปกรณ์ไฟฟ้ามีการกินกระแสไฟมาก ๆ เช่น โคมไฟหน้า มอเตอร์สตาร์ท การจ่ายกระแสไฟฟ้าไปให้จะต้องเพียงพอแก่ความต้องการอุปกรณ์เหล่านี้ถึงจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากเป็นไฟส่องสว่างก็จะให้แสงสว่างได้เต็มที่ไม่หรี่แดงเหมือนไฟตะเกียง ดังนั้นตั้งแต่สายไฟ สวิทซ์ไฟ ก็ต้องสามารถให้กระแสไฟสูงผ่านได้โดยสะดวก เพราะหากสายไฟเล็กเกินไปหรือสวิทซ์ไฟทนกระแสสูงได้ได้ก็จะทำหเกิดความร้อนและต้านการไหลของกระแสไฟจึงต้องมีการคำนวณอัตราการกินกระแสไฟเพื่อเลือกใช้สวิทซ์และสายไฟขนาดที่ถูกต้องในอุปกรณ์แต่ละชนิด

 

          อย่างหลอดไฟหน้าที่ติดมาจากโรงงานซึ่งมีกำลังในการส่องสว่าง 55-60 วัตต์ จะมีอัตราการกินกรแสไฟ 4.5 และ 5 แอมป์ชั่วโมงตามลำดับ ขึ้นอยู่กับว่ากำลังเปิดไฟสูงหรือไฟต่ำอยู่  เมื่อรวมกัน 2 ดวงก็จะกินกระแสประมาณ 10 แอมป์ ดังนั้นการใช้สวิทซ์ก็จะต้องทนกระแสสูงได้โดยสวิทซ์จะต้องมีพื้นที่หน้าสัมผัสของสะพานไฟหรือคอนแท็คท์เพื่อให้กระแสไฟไหลผ่านมากพอ ในรถสมัยโบราณจะใช้สวิทซ์ไฟที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ที่เป็นแบบใช้มือดึง ผู้ที่มีอายุประมาณเกิน 40 ปีขึ้นไปและเคยขับรถรุ่นเก่า ๆ จะคุ้นเคยเป็นอย่างดีเนื่องจากตอนนั้นยังไม่นิยมใช้รีเลย์เพราะเน้นความง่ายและคงทนในการติดตั้งและใช้งานเป็นหลัก การลิฟท์ไฟสูงต่ำก็ยังใช้สวิทซ์มีทั้งมือดึงและเท้าเหยียบ อย่างในรถ JEEP ต่อมาการออกแบบรถยนต์รวมทั้งอุปกรณ์ภายในมีความทันสมัยและหรูหราขึ้นสวิทซ์ไฟใหญ่และไฟหรี่ถูกย้ายขึ้นมาอยู่ที่ก้านไฟเลี้ยวซึ่งมีขนาดเล็กเพราะพื้นที่จำกัด เหตุที่ย้ายขึ้นมาไว้ตรงนี้เพื่อให้อยู่ใกล้มือสะดวกในการเปิด-ปิดไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย และดูทันสมัยขึ้น เนื่องจากมีพื้นที่จำกัดสวิทซ์ก็ต้องมีขนาดเล็กลงจึงต้องใช้รีเลย์เป็นตัวจ่ายไฟกระแสสูงแทน โดยใช้สวิทซ์อันเล็กเป็นตัวปล่อยไฟกระแสต่ำไปคอนโทรลให้รีเลย์ทำการตัดหรือจ่ายกระแสไฟอีกที

 

          ในตัวรีเลย์จะประกอบด้วยหน้าคอนแท็คท์ขนาดใหญ่และใช้แรงแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นตัวกระทำให้หน้าคอนแท็คท์สัมผัสกันโดยรับกระแสไฟจากสวิทซ์ที่ก้านไฟเลี้ยวหรือตลาดแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งกินกระแสไม่มาก ในระบบไฟรถยนต์เดี๋ยวนี้จะใช้รีเลย์เป็นตัวจ่ายไฟ กระแสสูงให้กับวงจรและอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นจำนวนมากเพราะสะดวกในการใช้งานและมีความคงทน สามารถออกแบบสวิทซ์ควบคุมอุปกรณ์ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อความสวยงามในห้องโดยสารและคอนโซลหน้า และยังเหมาะกับการนำมาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ติดตั้งเพิ่มเติมซึ่งมีการกินกระแสไฟสูงหรือช่วยแก้ปัญหาเรื่องไฟไม่สว่างได้ดีดังที่จะนำมาให้ดูเป็นตัวอย่างในตอนนี้

 

 

 

 

          การแก้ปัญหาลักษณะนี้ทำได้ทั้งแบบซื้อรีเลย์มาติดเองหรือไปให้ร้านซ่อมไดนาโมช่วยจัดการให้ก็ได้ และอีกวิธี คือ ซื้อชุดสำเร็จจากร้านอะหลั่ยรถยนต์มาติดตั้งก็ค่อนข้างสะดวกเพราะไม่ตอ้งมานั่งไล่วงจรกันใหม่ สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดในเรื่องไฟฟ้าจะทำให้ไม่ต้องเสียเวลามาก จะมีเป็นชุดทั้งของทำในประเทศและของนอกของนอกอาจจะไม่ค่อยเห็นเพราะราคาแพงและคุณภาพไม่หนีกันเท่าไหร่เท่าที่ดูแล้วของบ้านเราก็จัดว่าคุณภาพสูงพอควรเพราะใช้ตัวรีเลย์ของ HELLA   สำหรับชุดที่นำมาติดตั้งในรถคันที่นำมาเป็นแบบนี้มีความสามารถในการจ่ายกระแสไฟได้สูงสุด 25 แอมป์ จำนวน 2 ตัว มีการเดินสายไฟให้เรียบร้อยพร้อมขั้วต่อที่มีมาตรฐานพร้อมที่จะเสียบเข้ากับขั้วของหลอดไฟเดิมและต่อเข้ากับขั้วแบตเตอรี่ได้อย่างง่ายดายและตัวรีเลย์ก็หาที่ติดตั้งในห้องเครื่องได้ไม่ยาก ชุดสายไฟมีปลอกหุ้มป้องกันมาให้อีกขั้นทำให้ดูไม่แพงสำหรับราคาประมาณ 400 บาท

 

          หลังจากติดตั้งและต่อวงจรโดยกระแสไฟที่มาเลี้ยงหลอดไฟเดิมจะถูกเปลี่ยนมาเลี้ยงที่รีเลย์เมื่อเราเปิดไฟตามปกติ กระแสไฟจะมาทำให้เกิดอำนาจแม่เหล็กทำหให้หน้าคอนแท็คท์แตะกันจ่ายไฟกระแสสูงไปยังหลอดไฟ โดยกระแสไฟจะมาจากแบตเตอรี่โดยตรงผ่านหน้าคอนแท็คท์ในรีเลย์ไปสู่หลอดไฟทำให้มีกระแสไฟไปยังหลอดไฟเต็มที่ไฟสว่างเต็มตามกำลังส่องสว่างที่ระบุไว้ในหลอดไฟ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: asnbroker
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
แก้ไขด้วยตนเอง เมื่อโคมไฟรถไม่สว่าง #เรื่องรถน่ารู้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แม่นักเรียน ออกมาพูดแล้ว หลังคลิปนักเรียนยั่วครูว่อน ลั่น สังคมอย่าบูลลี่เด็ก

ภาพทารกแรกเกิด ทำหน้าบึ้งตึง ขมวดคิ้วใส่หมอ จนกลายเป็นมีมดังบนโลกออนไลน์

ตอยยืมยังขนาดนี้ ตอนทวงคืนจะขนาดไหน

ตามไปอีกติดๆ Honda เตรียมปิดโรงงานที่ฟิลิปินส์ หลังยอดขายหดอย่างหนัก

เปิดวาร์ป เซลล์สาวสวย ขายรถเชฟโรเลต

ชาวประมง หลงคิดไปว่าจับปลาได้เยอะ พอตัดแหเทปลาออกมาละเป็นเรื่อง

นักแอนิเมชันเปรียบเทียบดาวเคราะห์น้อยในระบบสุริยะ แต่ละดวงใหญ่แค่ไหนเมื่อเทียบกับเมืองทั้งเมือง

"พีช พชร" โดนขุด เคยทวีตการเมืองดุในอดีต เจ้าตัวเคลื่อนไหวทันที

เมียผู้พันพลิกลิ้นเเก้ต่าง เรื่องค่านายหน้า ส่วนต่างเงินทอนกู้บ้าน

บ้าน 2 ชั้นสีขาว พื้นที่ใช้สอย 155 ตารางเมตร 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก

MBK ชี้แจงแล้ว หลังผู้ประกอบการเดินขบวนขอลดค่าเช่า ลั่น กำลังหาทางช่วย

จีน ประกาศโทษ “ประหารชีวิต” ผู้จงใจแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

น้องแอลลี่ โดนชาวเน็ตป่วนขุดภาพตอนเด็กแฉเรื่องการเมือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นักแอนิเมชันเปรียบเทียบดาวเคราะห์น้อยในระบบสุริยะ แต่ละดวงใหญ่แค่ไหนเมื่อเทียบกับเมืองทั้งเมืองเรียนให้เก่ง ต้องทำอย่างไรบ.ฟูจิคุระ ให้พนักงานสมัครใจลาออกอยากเก่งภาษามากแต่ทำยากขอhow to? หน่อย😍😍
ตั้งกระทู้ใหม่