"หมูกรอบ" หนังฟูกรอบ เนื้อนุ่มฉ่ำ เค้าทำกันยังไงน๊อ ?
ส่วนใหญ่ ใครๆ ก็ชอบกินหมูกรอบกัน ทั้งนั้น
ขั้นตอนการทำหมูกรอบก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนัก
วิธีการทำ ก็คล้ายๆ กัน อาจจะมีบ้างที่แตกต่างกันเล็กน้อย
แต่วันนี้จะมาแชร์ ประสบการณ์ในการทำหมูกรอบของตัวเอง
รวมไปถึง การแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการลองผิดลองถูก
เก็บนั่น ผสมนี่ และนำมาประยุกต์ใช้ ให้เหมาะสม
เริ่มต้นจากไปซื้อหมูสามชั้น ชิ้นบะเริ่มเทิ้ม มาชิ้นนึง
เอามาต้มจนสุก นำออกมาล้างน้ำเย็น แล้ววางแผ่ในถาดค่ะ
ให้ด้านหนังหมูอยู่ข้างบน เตรียมพร้อมทำตามขั้นตอนต่อไป
จากที่เคยอ่านสูตรมา มีบางสูตรเค้าบอกว่า ให้ใช้น้ำส้มสายชูทาบางๆ ให้ทั่วหนังหมู
เราก็เคยเรียนวิทยาศาสตร์มาเน๊าะ โอเคหล่ะ ตรรกะนี้เข้าท่าดี
น้ำส้มสายชู นำไปแช่กระดูกไก่ กระดูกยังอ่อนได้ นับประสาอะไรกับหนังหมูแค่นี้
ว่าแล้วก็ละเลงน้ำส้มสายชูเลยค่ะ บางๆนะคะ ไม่ต้องเยอะเกินไป จนทั่ว
หลังจากนั้น ก็ทาเกลือบางๆ ให้ทั่ว ทั้งด้านบน ด้านล่าง และด้านข้าง
ขั้นต่อไปตามตำรา เค้าบอกว่า ให้เอาซ่อมจิ้ม ให้ทั่วหนังหมู
จิ้มค่ะจิ้ม จิ้มไปได้สักพัก ไม่ไหว มือจะเป็นตะคริวจับเอา
ซ่อมมันมีแค่สี่รู แถมยังอันกระจึ๋งเดียว จิ้มได้ทีละนิด
คุณอย่าลืมนะคะ ว่าหมูที่เราซื้อมาแผ่นเบ้อเริ่มเทิ่มยอมแพ้ค่ะ
วางซ่อมไว้ก่อน ต้องลองมองหาอะไรที่มาใช้แทนกันได้
หลังจากที่เปิดลิ้นชัก อยู่สักพัก สวรรค์ก็เข้าข้างเราค่ะ
ไปรื้อเจอ ไม้ไผ่ปลายแหลมของแม่ ที่เค้าไว้เสียบปลาดุกย่าง
แม่ซื้อมาแล้วเหลือทิ้งอยู่ในลิ้นชัก นี่แหล่ะสิ่งที่ชั้นต้องการ
หยิบมากำนึง เอาหนังสติ๊ก รัดรวมไว้เป็นกำ แล้วลองเอามาจิ้มดู
อู้ฮู้ ! คุณเอ๊ย มันเวริค์มาก แจ่มที่สุด เอาหมูมาอีกสิบแผ่นก็ยังจิ้มไหวค่ะ
ถ้าเกิดในกรณี ที่คุณไม่มีไม้เสียบปลาดุก อาจจะใช้ตะเกียบไม้ไผ่ราคาถูก
มาเหลาปลายให้แหลมสักเก้าอันสิบอัน ทดแทนได้
ใช้เสร็จแล้วล้างเก็บไว้เผื่อโอกาสหน้าได้ใช้อีก
ทาน้ำส้มสายชูแล้ว ทาเกลือแล้ว จิ้มแล้ว แล้วไงต่อ ?
ขั้นต่อไป เค้าให้หั่นแบ่งหมูเป็นชิ้นๆ ขนาดความกว้างสัก 6 นิ้ว
ส่วนความยาว ก็ตามขนาดชิ้นของหมูเลยค่ะ
ตอนนี้เราก็มีหมูขนาดเล็กลงมาหน่อย หลายชิ้น กองอยู่ในถาด
ต่อไปก็กรีด ให้เป็นริ้วๆ กรีดลงไปให้ลึกหน่อย แต่ไม่ต้องขาดออกจากกัน
ความกว้างต่อริ้วก็ประมาณ 2 นิ้วค่ะ ทาเกลือบางๆอีกรอบค่ะ
เน้นทาในรอยที่เรากรีดใหม่เยอะนิดนึง
อาจมีบางคนสงสัย อ่าวแล้วตอนแรกทาเกลือทำไม
ทำไมไม่ทาตอนรอบหลังทีเดียว
รอบแรกที่ทา เพราะเวลาเราจิ้มๆ หมู
ความเค็มของเกลือบางส่วนจะซึมซับไปในเนื้อหมูค่ะ
จะทำให้หมูมีรสชาติอร่อยขึ้น
ทาน้ำส้มสายชูแล้ว ทาเกลือแล้ว จิ้มแล้ว หั่นแล้ว กรีดแล้ว
ที่นี้ก็หาตะขอ มาเกี่ยว แขวนผึ่งลมไว้สักพักใหญ่ๆค่ะ
ให้ผิวด้านนอก แห้ง ให้สะเด็ดน้ำให้ดี
คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการทอด
น้ำมันต้องเยอะ และต้องค่อนข้างร้อนจัด
ใส่หมูลงไปทอด จนเหลืองกรอบ ทั่วทั้งชิ้น
ยกออกมาพัก และหั่นใส่จานเตรียมทานได้เลยค่ะ
อร๊อย อร่อย
หมายเหตุ..เค้าว่ากันว่าเดี๋ยวนี้คนไทย อ่านหนังสือไม่เกิน 7 บรรทัด
ดิฉันชักเสียว นะเนี่ย
สูตรโดย : โจ โจ ณ.จ๊ะ จ่ะ